Hiệu quả bước đầu của phong trào tặng tủ sách 'Bạn đồng hành'

Sau 4 tháng thực hiện cuộc vận động quyên góp, ủng hộ sách báo, văn hóa phẩm cho thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, hình thành nên những giỏ sách, giá sách “Bạn đồng hành” tin cậy và thân thiết trong các khu nhà trọ cho thanh niên công nhân, lao động trẻ trên địa bàn đã có những bước thành công đáng kể.

Hiệu quả bước đầu của phong trào tặng tủ sách 'Bạn đồng hành'

Cuộc vận động do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Liên Đoàn Lao động tỉnh và Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh tổ chức, với mong muốn các bạn thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có thêm cơ hội để tiếp cận với nguồn tri thức quý giá từ sách. Đối tượng hướng đến của Cuộc vận động là toàn thể hội viên, phụ nữ, đoàn viên thanh niên, cán bộ công nhân viên chức trong cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Với chỉ tiêu mỗi cán bộ, đoàn viên hội viên ủng hộ ít nhất từ 2 – 4 cuốn sách, tạp chí như: sách chính trị, pháp luật, lịch sử, sức khỏe, khoa học tự nhiên, văn hóa xã hội, sách cho thiếu nhi, các loại chuyên san dành cho tuổi trẻ, cho bà mẹ mang thai, tư vấn tình yêu, hôn nhân, kỹ năng sống… Phấn đấu kết thúc Cuộc vận động toàn tỉnh ủng hộ ít nhất 100.000 cuốn sách, tạp chí, văn hóa phẩm; 500 giá sách, giỏ sách hoặc tủ sách để tặng cho thanh niên công nhân trong các khu nhà trọ trên địa bàn toàn tỉnh

Sau bốn tháng triển khai Cuộc vận động bước đầu đã đạt hiệu quả, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, hội viên trên địa bàn toàn tỉnh. Toàn tỉnh đã tiếp nhận  hơn 10.000 cuốn sách, tạp chí, văn hóa phẩm; trên 100  tủ sách “Bạn đồng hành” , mỗi tủ sách bao gồm hơn 100 đầu sách các loại cho thanh niên công nhân đã được trao cho các khu nhà trọ nhân dịp tết Nguyên đán và Tháng thanh niên 2015. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc nhằm chia sẻ với đối tượng thanh niên công nhân nguồn tri thức, nhất là đối với nữ công nhân lao động, khả năng tiếp cận thông tin qua sách báo và văn hóa phẩm; Góp phần phát huy tinh thần tương thân tương ái, nâng cao nhận thức, khơi dậy sự đoàn kết, gắn bó trong mỗi đoàn viên thanh niên, hội viên khi tham gia chia sẻ kiến thức, tủ sách của mình cho thanh niên công nhân đang làm việc trên địa bàn tỉnh; Phát huy vai trò xung kích tình nguyện của đoàn viên Công đoàn, hội viên và đông đảo thanh niên Bắc Ninh trong việc “Chung tay hành động vì cuộc sống cộng đồng”; đồng thời kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng, xã hội đối với việc phát triển “Văn hóa đọc” trong các tầng lớp nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi đồng chí Nguyễn Phương Mai - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn chia sẻ: “Căn cứ vào đặc thù đời sống của các bạn thanh niên công nhân trên địa bàn tỉnh do làm việc ca kíp, thời gian hạn chế, Thanh niên công nhân và lao động trẻ không có điều kiện tiếp cận với sách, báo và các văn hóa phẩm để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Việc phát động cuộc vận trên đã góp phần tích cực đưa “Văn hóa đọc” đến với các bạn thanh niên công nhân. Sau gần 4 tháng triển khai đã thu được những phản hồi tích cực từ cơ sở, nhiều bạn thanh niên công nhân trong các khu nhà trọ được đọc những sách, tạp chí bổ ích; Chính quyền địa phương, nhân dân và chủ các nhà trọ rất ủng hộ và cũng đánh giá cao mô hình Tủ sách “Bạn đồng hành” cho thanh niên công nhân.

Ngoài ra, để tăng thêm kiến thức phong phú cho người đọc, các tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ và Công đoàn cấp cơ sở sẽ chủ động phân các khu, cụm nhà trọ để theo dõi, giúp đỡ quản lý sách; hàng tháng giúp trao đổi sách giữa các khu nhà trọ để thanh niên công nhân có điều kiện tiếp cận nhiều loại sách khác nhau.

Chị Nguyễn Thị Hằng (25 tuổi) – công nhân nhà máy Canon cho biết: “do phải làm việc ca kíp, thời gian hạn chế, tôi cũng như rất nhiều bạn thanh niên công nhân khác đa số là không có điều kiện tiếp cận với sách, báo và các văn hóa phẩm để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Nay được các anh chị cán bộ Đoàn trang bị cho tủ sách ở ngay phòng trọ tôi rất háo hức và thấy rất mới lạ. Tôi sẽ cố gắng chăm chỉ đọc sách hơn để tăng thêm sự hiểu biết của mình”.

Cuộc vận động quyên góp, ủng hộ sách báo, văn hóa phẩm cho thanh niên công nhân tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới. Góp phần khơi dậy và hình thành trong các bạn trẻ niềm say mê đọc sách. Mỗi cuốn sách sẽ mở ra một thế giới mới, đem đến những ước mơ, hoài bão trong cuôc sống, giúp cho thế hệ trẻ của tỉnh Bắc Ninh có thêm niềm tin vượt lên những khó khăn và nỗ lực học tập, trau dồi vốn sống cho bản thân mỗi người./.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá