Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè:

'Hình ảnh đẹp trong phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam'

TPO - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương - Trương Thị Mai đánh giá hơn 20 năm qua, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã được tổ chức chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân ghi nhận là hoạt động mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, đậm tính nhân văn, là môi trường để thanh niên rèn luyện, học hỏi, cống hiến và trưởng thành.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2018 đã được khởi động vào sáng 2/6 tại thành phố Tân An, tỉnh Long An với sự tham gia, hưởng ứng của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đông đảo đoàn viên thanh niên. 

Với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018 diễn ra từ ngày 3/6 đến 31/8, với 5 nội dung gồm: chương trình Tiếp sức mùa thi, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ, chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng và chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh.

Chiến dịch tập trung vào địa bàn 93 huyện nghèo và huyện thoát nghèo theo Quyết định số 275/QĐ-TTg ngày 7/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ; các đảo thanh niên, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các khu vực biển bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt, các xã đăng ký về đích nông thôn mới, xã biên giới, làng thanh niên lập nghiệp và địa bàn quốc tế gồm nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia.

'Hình ảnh đẹp trong phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam' - ảnh 1 Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai chia sẻ cùng bạn trẻ 

Phát biểu tại lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018, bà Trương Thị Mai - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương - đánh giá hơn 20 năm qua, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã trở thành hoạt động mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, đậm tính nhân văn, là môi trường để thanh niên rèn luyện, học hỏi, cống hiến và trưởng thành.

“Có thể nói, chiến dịch TNTN hè là hình ảnh đẹp trong phong trào tình nguyện của tuổi trẻ VN. Chiến dịch đã có sự phát triển mạnh mẽ về số lượng bạn trẻ tham gia, địa bàn mở rộng trên khắp mọi miền Tổ quốc và hai nước bạn Lào, Campuchia”, bà Trương Thị Mai nói.

 Chiến dịch Thanh niên tìnhnguyện hè đã trở thành hoạt động mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, đậm tính nhân văn, là môi trường để thanh niên rèn luyện, học hỏi, cống hiến và trưởng thành. “Có thể nói, chiến dịch TNTN hè là hình ảnh đẹp trong phong trào tình nguyện của tuổi trẻ VN.
Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng, những mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, việc làm, an sinh xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, giữ gìn các giá trị văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường... của đất nước hiện nay cũng như trong tương lai cần sự tham gia, xung kích, dấn thân và góp sức của tuổi trẻ.
"Ngày hôm nay, màu áo xanh của thanh niên tình nguyện đã là hình ảnh quen thuộc với nhiều người dân trên mọi miền đất nước. Tôi tin rằng, thời gian tham gia chiến dịch sẽ là những ngày tháng trải nghiệm đáng nhớ cho mỗi bạn trẻ, sẽ mang lại cho các bạn những giá trị để cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, quan trọng hơn, các bạn sẽ đóng góp thiết thực cho người dân ở địa bàn nơi các bạn đến", bà Trương Thị Mai bày tỏ.
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, cho biết, kể từ khi phát động triển khai tới nay, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè đã trở thành nội dung quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Quy mô của chiến dịch ngày càng được mở rộng với nội dung, phương thức hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực và cụ thể. Những hiệu quả mang lại của chiến dịch đã góp phần khẳng định vai trò của thanh niên trong sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước; đồng thời, khẳng định sức sống của phong trào thanh niên tình nguyện, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng xã hội.

“Thành công của mỗi chương trình, chiến dịch; thành công chung của chiến dịch tình nguyện hè 2018 đều được quyết định rất lớn bởi chính tinh thần, thái độ và sự đóng góp của từng chiến sĩ, từng đội hình. Khi mang trên mình màu áo thanh niên tình nguyện, các bạn đang góp sức mình để viết tiếp truyền thống tốt đẹp của bao thế hệ thanh niên Việt Nam; là chấp nhận một hành trình trải nghiệm thực tế đầy ý nghĩa, ở đó tinh thần cống hiến, mình vì mọi người là đòi hỏi cao nhất; tinh thần sẻ chia, trách nhiệm là yêu cầu cần thiết; sự đoàn kết, kỷ luật là điều không thể thiếu.

Hành trình những ngày hè tình nguyện sẽ là hành trình trưởng thành của mỗi bạn thanh niên. Chúng tôi tin và mong những tháng ngày tình nguyện của mùa hè năm nay sẽ giúp các bạn thanh niên thêm hiểu hơn về cuộc sống của đồng bào, cảm nhận rõ hơn về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, thúc đẩy tinh thần sáng tạo vì sự phát triển của từng địa bàn, quê hương, đất nước”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nói.

Ngay sau lễ ra quân, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trung ương Đoàn và tỉnh Long An đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân; khởi công xây dựng Nhà nhân ái, Nhà 100 đồng. Ban tổ chức chiến dịch cũng tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên nông thôn; ra quân vệ sinh môi trường, xóa biển quảng cáo rao vặt, lắp đặt các thùng rác công cộng, tuyên truyền văn minh đô thị; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân; tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện...
'Hình ảnh đẹp trong phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam' - ảnh 2 Anh Lê Quốc Phong tặng quà cho các em học sinh Trường Tiểu học Tân Đông (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An)
'Hình ảnh đẹp trong phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam' - ảnh 3
'Hình ảnh đẹp trong phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam' - ảnh 4 Sự chung tay của tổ chức Đoàn đã mang đến những trụ nước uống an toàn, vệ sinh dành tặng các em học sinh
'Hình ảnh đẹp trong phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam' - ảnh 5
'Hình ảnh đẹp trong phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam' - ảnh 6 Những sự quan tâm, những món quà thiết thực của tổ chức Đoàn đến với các em thiếu nhi trong dịp hè giúp các em có thêm động lực trong học tập 
Với phương châm tổ chức rộng khắp, hiệu quả, thiết thực, an toàn, bền vững, chiến dịch TNTN năm 2018 thực hiện 9 chỉ tiêu cơ bản: sửa chữa 1.000km, xây mới 120km đường giao thôn nông thôn; xây dựng mới 100 tuyến phố văn minh tại khu vực nội thành của các thành phố trực thuộc T.Ư và các đô thị trực thuộc tỉnh; 28 tỉnh, thành ven biển duy trì thường xuyên hoạt động “Hãy làm sạch biển” tối thiểu 1 tuần 1 lần tại ít nhất 1 điểm ô nhiễm rác; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 500.000 người dân; xây mới 100 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 10.000 lượt thanh niên nông thôn; xây dựng mới 100 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư; hỗ trợ, giúp đỡ 100.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất 300.000 ý tưởng, sáng kiến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá