Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2014 - 2019:

Hình thành lớp thanh niên ưu tú trên mọi lĩnh vực

TP - Sáng 28/12, đại diện một số bộ ngành phát biểu tại ĐH Hội LHTN khóa VII khẳng định sẽ tăng cường phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi để phát huy hơn nữa sức mạnh tuổi trẻ trong các hoạt động, nhất là các vấn đề về an sinh xã hội và thu hút nguồn nhân lực trẻ trong phát triển khoa học công nghệ.

Những thanh niên ưu tú trên nhiều lĩnh vực tham gia ĐH. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Những thanh niên ưu tú trên nhiều lĩnh vực tham gia ĐH. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Trước khi bước vào ngày làm việc thứ 2 của ĐH Hội LHTN Việt Nam, các đại biểu thanh niên (TN) đã đến viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền, thanh niên là độ tuổi sung sức nhất về thể chất và trí tuệ, là một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh đất nước. Trong những năm qua, để kịp thời hỗ trợ TN có hoàn cảnh khó khăn, Bộ LĐ-TB&XH đã thực hiện nhiều giải pháp phát huy hiệu quả tích cực góp phần đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho TN. Hằng năm, riêng nguồn vốn vay theo kênh T.Ư Đoàn đã hỗ trợ, tạo việc làm cho gần 5 nghìn TN; bên cạnh đó, có nhiều hình thức hỗ trợ nghề nghiệp và việc làm như: Ngày hội học nghề và việc làm, ngày hội tư vấn vay vốn…

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức của  xã hội về dạy nghề và học nghề; Tăng cường công tác tư vấn, hướng nghiệp trong nhà trường, góp phần giảm thiểu tình trạng sinh viên tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng các chương trình, dự án hỗ trợ phù hợp với từng nhóm đối tượng sinh viên, TN yếu thế; Khuyến khích thanh niên xây dựng kinh tế ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo và những vùng đặc biệt khó khăn.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, tiến trình đó đòi hỏi sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó có TN với tư cách là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho rằng, Việt Nam có rất nhiều tài năng trẻ đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ.

Tuy nhiên số người phát huy được sở trường, cống hiến cho đất nước chưa được nhiều. Lãnh đạo Bộ KH&CN cam kết đồng hành, hỗ trợ TN tiến quân mạnh mẽ vào khoa học đời sống. “Trách nhiệm của chúng tôi là làm sao khơi dậy và nuôi dưỡng sự đam mê, tình yêu của tuổi trẻ với khoa học và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người trẻ tham gia vào hoạt động khoa học công nghệ của đất nước. Đó chính là tương lai của đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Quân nói.

Đại diện các Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Bộ NN&PTNT cũng đã khẳng định vai trò to lớn của TN trong việc xây dựng và phát triển đất nước thời kỳ mới. Đồng thời nhấn mạnh cần làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, lý tưởng, đạo đức và lối sống, tạo điều kiện học tập, lao động, giải trí, phát triển thể lực, trí tuệ cho thế hệ trẻ, hình thành một lớp thanh niên ưu tú trên mọi lĩnh vực cuộc sống.

Trong phiên làm việc sáng 28/12, ĐH đã Hiệp thương cử Chủ tịch và Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam; Ban Kiểm tra T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VII (nhiệm kỳ 2014 – 2019); Hội nghị Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam lần thứ nhất, khóa VII. 

Hôm nay (29/12) ĐH khai mạc phiên trọng thể. Tại phiên khai mạc có phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng với những nội dung chính của nhiệm kỳ 2014 – 2019. Phiên làm việc toàn thể tại Hội trường được truyền hình, phát thanh trực tiếp. Cũng trong sáng 29/12, ĐH bế mạc và thông qua Nghị quyết ĐH, Thư ĐH gửi thanh niên cả nước.

 P.H

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá