Thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam:

Hình thức giáo dục mới, hấp dẫn người trẻ

TP - Hôm nay (24/11), tại TPHCM diễn ra lễ phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Cuộc thi đã sớm nhận được sự đón nhận, hưởng ứng nhiệt tình từ đông đảo bạn trẻ, cơ sở Đoàn, Hội trên cả nước, nhờ sự mới mẻ, hình thức thi hiện đại, cập nhật.

Hiện đại, hấp dẫn người trẻ
Anh Nguyễn Nhất Linh, Bí thư Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân đánh giá, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng là một hình thức thi cập nhật trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay, giúp ĐVTN dễ dàng tiếp cận cuộc thi ở mọi lúc, mọi nơi, không có sự gò bó về không gian, thời gian. Anh Linh tin tưởng cuộc thi sẽ tạo được sự lan tỏa sâu rộng, giúp bạn trẻ hiểu sâu hơn về lịch sử hào hùng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, về quê hương, đất nước; từ đó, bồi đắp thêm niềm tự hào, tạo thành sức bật cho các bạn trẻ ý chí quyết tâm học tập, rèn luyện và cống hiến.

Anh Linh cho biết, trường ĐH Kinh tế Quốc dân nói riêng, hệ thống đoàn trường ở Thủ đô nói chung đã được Thành Đoàn Hà Nội thông tin, ban hành hướng dẫn về cuộc thi từ sớm. “Vì vậy, chúng tôi đã sẵn sàng đón nhận, hưởng ứng cuộc thi một cách tốt nhất. Chúng tôi đã trao đổi với Khoa Lý luận Chính trị lên kế hoạch hỗ trợ sinh viên. Với những bạn đạt giải cao từ vòng thi trực tuyến sẽ được nhà trường hỗ trợ, bồi dưỡng kiến thức để các bạn có cơ hội tham gia sâu vào cuộc thi”, anh Linh chia sẻ và cho biết, sẽ phát động cuộc thi trong toàn trường, trong đó, chú trọng đối tượng là sinh viên có nguyện vọng đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản, tạo động lực cho các bạn phấn đấu, trưởng thành.

Anh Trương Minh Tước Nguyên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành Đoàn TPHCM cho biết, Thành Đoàn xác định đây là cuộc thi có ý nghĩa giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng sâu sắc cho ĐVTN thành phố. Cuộc thi không chỉ giúp hiểu sâu sắc hơn về Đảng Cộng sản Việt Nam mà qua đó còn giúp củng cố niềm tin của đoàn viên, thanh niên với Đảng. “Ngay sau khi T.Ư Đoàn phát động cuộc thi, Thành Đoàn đã triển khai đến tất cả các cơ sở trực thuộc, tổ chức tuyên truyền, vận động ĐVTN thành phố tham gia thi với nhiều kênh khác nhau. Ngay trong ngày phát động cuộc thi, Thành Đoàn sẽ tổ chức điểm thi tập trung với hơn 1.000 bạn đoàn viên, thanh niên thành phố tham gia thi hưởng ứng”, Anh Tước thông tin thêm.

Mở miễn phí các phòng máy tính cho sinh viên thi

Nguyễn Thị Hồng Cúc, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Xây dựng Miền Tây từng là đội trưởng của ĐH Xây dựng Miền Tây tham gia nhiều cuộc thi do T.Ư Đoàn tổ chức theo hình thức trực tuyến như: Hội thi Olympic các môn Khoa học Mác Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh với chủ đề “Ánh sáng soi đường”, Hội thi Thủ lĩnh sinh viên,… “Tuy nhiên, đối với cuộc thi lần này, tôi thấy rất hào hứng. Với hình thức thi hiện đại thông qua trực tuyến sẽ không giới hạn người tham gia nên sức lan tỏa rất mạnh mẽ”, Cúc chia sẻ.

Ban Thường vụ Đoàn trường Đại học Xây dựng Miền Tây và Ban Thư ký Hội Sinh viên đã tích cực xây dựng kế hoạch phối hợp với Khoa Lý luận Chính trị triển khai. Trong đó, đoàn trường đẩy mạnh các kênh tuyên truyền về cuộc thi, như: Thiết kế các bài đăng, tin về cuộc thi lên trang web trường, trang fanpage Đoàn trường. “Chúng tôi sẽ tạo điều kiện tối đa cho các bạn sinh viên, thanh niên đang học tập tại trường tham gia cuộc thi bằng việc mở miễn phí các phòng máy tính, cài đặt sẵn hệ thống wifi và liên hệ phối hợp với giảng viên đứng lớp cho sinh viên thi trực tiếp ở đầu mỗi tiết học”, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Xây dựng Miền Tây nói.

Đại diện Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư cũng cho biết, từ ngày 15/11/2019, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã ban hành hướng dẫn các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam. Ban Thường vụ Đoàn Khối đã yêu cầu các cơ sở Đoàn trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; tuyên truyền sâu rộng về cuộc thi đến tất cả các cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong Khối trên các phương tiện thông tin của đơn vị, như: website nội bộ, các trang mạng xã hội; căn cứ điều kiện thực tế của đơn vị, có thể tổ chức cho đoàn viên, thanh niên của đơn vị tham gia thi tập trung.

Một hình thức tuyên truyền, giáo dục mới của Đoàn

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho biết: Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam là một trong những hoạt động nằm trong đợt hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020) với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng”.

“Việc tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam chào mừng kỷ niệm 90 năm lập Đảng có ý nghĩa quan trọng và hết sức thiết thực. Qua cuộc thi sẽ góp phần giúp mỗi bạn trẻ hiểu hơn về truyền thống cách mạng, lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ đó bồi đắp, củng cố, khẳng định niềm tin sắt son của thế hệ trẻ Việt Nam đối với sự lãnh đạo của Đảng; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc xây dựng và bảo vệ Đảng, chế độ”, anh Lương nhấn mạnh. Anh Lương bày tỏ tin tưởng, với ngân hàng câu hỏi phong phú, và sự cố vấn của các chuyên gia hàng đầu, hình thức đa dạng từ trắc nghiệm chữ, hình ảnh, video đến âm nhạc, khả năng bảo mật cao sẽ thu hút đông đảo các bạn thanh thiếu niên Việt Nam ở trong và ngoài nước quan tâm, tham gia và lan tỏa cuộc thi đến cộng đồng xã hội.

Theo đó, cuộc thi dành cho đối tượng là thanh thiếu niên Việt Nam (từ 9 đến 30 tuổi) ở trong và ngoài nước. Nội dung thi là những thông tin, kiến thức về lịch sử hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam; những thành tựu về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng; những nhân vật lịch sử, những nhà lãnh đạo cách mạng Việt Nam có những đóng góp trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam qua 90 năm.

Cuộc thi sẽ diễn ra gồm 3 vòng: Vòng thi tuần (hình thức trực tuyến); vòng bán kết (hình thức trực tuyến) và Vòng chung kết toàn quốc (hình thức đối kháng
sân khấu).

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư: “Việc tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng có ý nghĩa quan trọng và hết sức thiết thực. Qua cuộc thi sẽ góp phần giúp mỗi bạn trẻ hiểu hơn về truyền thống cách mạng, lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ đó bồi đắp, củng cố, khẳng định niềm tin sắt son của thế hệ trẻ Việt Nam đối với sự lãnh đạo của Đảng; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc xây dựng và bảo vệ Đảng, chế độ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng