Hình thức và hành chính hóa: Đoàn sẽ bị tê liệt

TP - Anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ TƯ Đoàn, Trưởng ban Thanh niên Công nhân đô thị TƯ Đoàn - trao đổi với Tiền phong về một số biện pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động Đoàn trong doanh nghiệp (DN) cổ phần hóa.

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp     
Anh Hiệp nói:

Không phải lãnh đạo các DN cổ phần hóa không muốn có hoạt động Đoàn nhưng bản thân họ phải chịu áp lực rất lớn từ phía các cổ đông về lợi nhuận, về cổ tức, về tiết kiệm chi phí...nên không còn nhiều thời gian quan tâm đến hoạt động Đoàn.

Người lao động khi đã trở thành cổ đông nhiều khi cũng chỉ chú ý đến làm ăn. Bản thân tổ chức Đoàn tại DN chậm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Cán bộ Đoàn trong DN cũng bị cuốn vào hoạt động chuyên môn, ít có điều kiện tập huấn nghiệp vụ Đoàn...

Tổ chức Đoàn đã chuẩn bị gì ngay khi Chính phủ triển khai chương trình cổ phần hóa DN gần chục năm trước?

TƯ Đoàn chưa có chỉ đạo riêng về hoạt động Đoàn trong DN cổ phần hóa. Tuy nhiên, Ban TV, BCH TƯ Đoàn coi DN cổ phần hóa là diện DN ngoài quốc doanh.

TƯ Đoàn đã có 2 nghị quyết về hoạt động Đoàn - Hội trong DN ngoài quốc doanh, đã đề cập sâu đến DN cổ phần hoá. BCH TƯ Đoàn chủ động đón trước được xu thế phát triển, hội nhập và tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Thực tế, từ chỉ đạo của TƯ Đoàn đến khả năng cụ thể hoá Nghị quyết, chủ trương của các tỉnh, thành Đoàn và cơ sở Đoàn còn không ít hạn chế. Nhiều tỉnh, thành Đoàn thậm chí chưa tính đến hoạt động trong DN cổ phần hóa.

Giải pháp căn bản cho thực trạng này là gì, thưa anh?

Hoạt động Đoàn trong DN cổ phần hóa phải gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh trong DN; phát huy cao độ các hoạt động sáng tạo trẻ nâng cao năng suất, cải tiến kỹ thuật, chất lượng sản phẩm. Đoàn phải đi được vào giải quyết những khó khăn của DN, tham gia xây dựng thương hiệu DN.

Lao động tại khu công nghiệp ít được sinh hoạt Đoàn
Các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ - thể thao của Đoàn phải đi theo hướng thiết thực hơn. Hoạt động giáo dục thanh niên trong DN cần hết sức tránh khô cứng, đơn điệu. Hoạt động giáo dục của Đoàn phải được thay đổi về phương pháp.

Vai trò của tổ chức Đảng với hoạt động của Đoàn là rất quan trọng, bao gồm: Thành lập, duy trì, định hướng hoạt động và tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho Đoàn.

Đoàn ở các DN cổ phần hóa về đa số thuộc quận, huyện Đoàn. Đoàn cấp trên trực tiếp làm sao phải chủ động tham gia ngay vào quá trình cổ phần hóa; chỉ đạo, hướng dẫn Đoàn tại DN về tuyên truyền, hướng dẫn cho ĐVTN về cổ phần hóa DN để mỗi bạn trẻ thấy rõ quyền lợi, trách nhiệm, và niềm tự hào của mình trong DN.

Từ nay đến cuối năm 2007, TƯ Đoàn sẽ có hướng dẫn riêng cho hoạt động Đoàn-Hội trong DN cổ phần hóa. Tôi cho rằng, khi Việt Nam gia nhập WTO thì bên cạnh những nơi khó khăn thì tại không ít DN hoạt động Đoàn-Hội lại có những thuận lợi mới.

Thuận lợi khi biết chuyển đổi phù hợp với vòng quay của DN, biết nắm bắt và gắn chặt vào sự phát triển của DN. Khi đó kinh phí để Đoàn hoạt động sẽ là sự đầu tư vì sự đi lên của DN.

Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh rằng nên tránh kiểu hoạt động nặng tính hành chính hóa, mệnh lệnh cấp trên xuống.

Minh Tuấn
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá