Họ “lão luyện” bởi vì ta “dại dột” !

TP - Đọc bài “Em không giữ nổi mình trước một kẻ lão luyện” của Linh Nga trên Diễn đàn tuổi teen, tôi rất thông cảm, muốn chia sẻ với bạn Linh Nga và các bạn trẻ với tư cách là người có kinh nghiệm, có chuyên môn về tâm lý học.

>> Mời các bạn tham gia "Diễn đàn tuổi Teen" 

Trước hết, trường hợp mà bạn Linh Nga mắc  phải hiện nay khá phổ biến trong giới trẻ. Tôi xin kể hai chuyện sau đây:

Năm 2003, ở văn phòng Hội khoa học Tâm lý – Giáo dục Thanh Hóa có bạn Lê Thị Thanh, 24 tuổi, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y chưa tìm được việc làm, tự nguyện đến giúp việc cho Hội.

Một lần Thanh đi cùng mấy vị khách tỉnh khác bằng xe con của một cơ quan trong tỉnh và Thanh quen người lái xe là Hùng, 35 tuổi. Ít hôm sau Hùng đánh xe hơi đến tận nhà Thanh.

Gia đình Thanh là nông dân, lại ở vùng quê xa đô thị, thấy con có bạn trai “sang trọng”, nói năng lưu loát, nên rất phấn khởi, tiếp đãi. Hơn nữa, khi nghe Hùng đặt vấn đề yêu Thanh thì gia đình vui mừng, đồng ý ngay.

Văn phòng Hội thường có những phút chuyện trò cởi mở nên Thanh đã lộ chuyện Hùng đặt vấn đề yêu đương. Chúng tôi khuyên Thanh hãy khoan đặt vấn đề đi lại giữa hai gia đình để tìm hiểu xem những điều Hùng nói có đúng không.

Thật bất ngờ khi gặp thủ trưởng của Hùng mới vỡ lẽ, anh ta đã có vợ, một con, nhà cửa đường hoàng. Tìm hiểu thêm thì thấy nhiều điều Hùng kể với Thanh là không đúng sự thực.

Chúng tôi nói lại để Thanh biết. Mặc dù Thanh rất tin chúng tôi, nhưng vẫn hỏi lại với vẻ luyến tiếc: “Các chú biết rõ thực cả chứ ạ?”.

Tiếp sau Thanh là trường hợp bạn Nguyễn Thị Hương, sinh viên Cao đẳng khoa Mầm non. Một lần, Hương đi thi lấy bằng xe máy thì gặp Sơn 32 tuổi, thành viên hội đồng giám khảo và anh ta tán tỉnh rồi ngỏ lời yêu.

Sơn đã tìm đến nhà Hương trọ nhiều lần và cho biết, anh ta chưa vợ nhưng đã có nhà riêng, số... phường Nam Ngạn (TP Thanh Hóa). Hương thường lui với văn phòng Hội chúng tôi và đã kể lại chuyện này. Chúng tôi cho Hương biết trường hợp của Thanh trước đó và khuyên Hương hãy từ từ để tìm hiểu kỹ về Sơn đã.

Khi gặp ông trưởng phòng, cơ quan quản lý Sơn mới hay, anh ta đã có vợ, con, nhà ở phố HT phường Ba Đình, chứ không phải phường Nam Ngạn. Chúng tôi thông tin cho Hương biết, hướng dẫn em biện pháp khéo léo để dứt khoát từ chối quan hệ yêu đương với Sơn.

Những kẻ lừa đảo trong yêu đương đều là các tay lão luyện, nói như ngôn ngữ của giới trẻ là “cao thủ”. Các “cao thủ” này rất biết cách đánh trúng điểm yếu của các bạn nữ là cả tin, dễ thương, dễ mủi lòng và khi gần gũi, chung đụng thân thể thì các bạn thường bị đối phương điều khiển, dẫn dắt đến mất kiểm soát rồi phó mặc cho cảm tính.

Kinh nghiệm quý báu giúp những bạn nữ tránh được tình trạng như bạn Linh Nga đã vấp phải là không nên “bưng bít” chuyện yêu đương, mà cần thổ lộ với một số người mình tin cậy để có lời khuyên trong các tình huống nhạy cảm, khó xử, nhằm ra khỏi sự mù quáng.

Đặc biệt, mỗi khi quyết định yêu hoặc trao thân cho ai đó thì bằng mọi cách phải tìm hiểu rõ đối tượng. Không được cả tin và cương quyết từ chối cùng đi chơi qua đêm, ở với nhau nơi vắng vẻ như nhà nghỉ, khách sạn...

Trong trường hợp không phòng tránh được các biện pháp nói trên, đã mang thai, song không thể nào kết hôn thì các bạn cần hỏi ý kiến gia đình hoặc tìm đến bạn thân, người lớn đáng tin cậy, cơ quan tư vấn (hoặc bây giờ là Diễn đàn tuổi teen chẳng hạn) để được giúp đỡ.

Hiện nay, những trường hợp như bạn Linh Nga xảy ra trong học sinh, sinh viên khá nhiều. Đừng để những tay lừa đảo tình yêu đắc thắng vì sự dại dột của các bạn.

Quốc Chấn
(Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá