Hộ lý áo xanh

TP - Đã từ lâu mỗi thành viên sống trong Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành-Bắc Ninh đều coi trung tâm như một cái làng nhỏ.

112 thương binh là 112 hộ dân. Trong những ngày tháng bảy này, làng trở nên rộn rã bởi tiếng cười, tiếng hát của các bạn trẻ mặc áo xanh. 

Đó là những sinh viên tình nguyện (SVTN) của trường Đại học Sư Phạm Hà Nội và Học viện Báo chí Tuyên truyền.

Tất cả 20 tình nguyện viên còn rất trẻ, đang là sinh viên năm thứ hai. Họ đến từ nhiều vùng miền khác nhau: Vĩnh Phúc, Hà Tây, Bắc Giang, Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Bình... Khuôn mặt tươi sáng, nụ cười lúc nào cũng nở trên môi, trông họ đều rất háo hức.

Nguyễn Thị Hường - Trưởng đoàn Đại học Sư phạm cho biết: “Hầu hết chúng tôi đều là lần đầu đi tình nguyện, lần đầu  được chứng kiến tận mắt sự mất mát do chiến tranh để lại và hầu như không ai cầm nổi nước mắt khi nhìn thấy những đôi mắt bị băng bông, những đôi tay, đôi chân không lành lặn”.

Vũ Thị Hoa Hồi - Khoa Văn tâm sự: “Đến đây tôi rất  xúc động khi gặp và trò chuyện cùng các cô bác thương binh. Chúng tôi hiểu hơn về quá khứ, về lịch sử. Những câu chuyện về chiến tranh trên phim ảnh, trên  truyền hình là quá ít. Sự hy sinh của những con người nơi đây là quá lớn. Và những gì mà chúng tôi làm được trong 20 ngày là quá nhỏ”.

Công việc thường ngày của đội tình nguyện là giúp dọn vệ sinh, lau rửa hội trường, cắt cỏ, giúp các bác thương binh trong công việc hằng ngày.

Bác Nguyễn Xuân  Tại, thương binh 1/4 đã về Trung tâm được hơn 20 năm bày tỏ:

“Chúng tôi rất là vui khi biết hằng năm có các cháu tình nguyện về. Chúng tôi coi các cháu như những đứa con đi xa trở về thăm nhà. Những ngày có SVTN, làng như có đàn chim từ xa bay đến hót véo von, xóa đi cái không gian trầm lắng, tĩnh mịch thường ngày.

Bản thân mỗi chúng tôi cũng cảm thấy phấn chấn hẳn lên. Nhìn các cháu tình nguyện như nhìn thấy những năm tháng trẻ trai của mình”.

Ông Nguyễn Sỹ Lương- Phó Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành cho biết: “Đã có hơn 100 lượt SVTN về với trung tâm chủ yếu là Trường Sư phạm Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên, Học viện Báo chí Tuyên truyền.

Các SVTN đã tạo ra được mối quan hệ rất thân thiết và gắn bó với các bác thương binh. Họ đã xoa dịu những nỗi đau về mặt tinh thần. Sâu xa hơn là thể hiện sự nối tiếp truyền thống tốt đẹp của cha anh như uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa...”.

Nguyễn Thị Hường, thành viên Đoàn Trường đại học Sư phạm khẳng định: “Trường đại học Sư phạm cũng nhận thức rằng đây là hoạt động rèn luyện nhân cách của sinh viên nên vào  dịp nghỉ hè, Đoàn trường luôn có kế hoạch tổ chức cho các bạn sinh viên đến với Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá