DMCA.com Protection Status

Hỗ trợ hiệu quả thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

TPO - Chiều 7/1, tại Hà Nội, Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam lần thứ tư khóa VIII nhiệm kỳ 2019 - 2024 thống nhất chủ đề công tác năm 2021 là "Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp", cùng các chương trình trọng tâm trong công tác Hội và phong trào thanh niên.

Hỗ trợ hiệu quả thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Chiều 7/1, tại Hà Nội, Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam lần thứ tư khóa VIII nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra theo hình thức trực tuyến. Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2020; và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Hỗ trợ hiệu quả thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp - ảnh 1 Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn và Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm chủ trì hội nghị.

 Phát biểu khai mạc hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, dù trong bối cảnh dịch COVID-19 và thiên tai bão lũ của năm 2020, công tác Hội được đánh giá là đạt được nhiều chuyển biến tích cực, như: Triển khai kịp thời khẩn trương công tác tuyên truyền phổ biến, học tập nghị quyết ngay sau Đại hội toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII; chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong việc điểu chỉnh nội dung phương thức hoạt động thích ứng với biến động xã hội.

 Năm qua Hội đã có mô hình, cách tiếp cận mới để hướng đến đối tượng thanh niên yếu thế, đặc thù; có hoạt động nâng cao chất lượng dân số, xây dựng gia đình trẻ âm no hạnh phúc và phòng tránh tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… 

“Muốn xây dựng Việt Nam hùng cường không chỉ là làm cách mạng 4.0. Nếu chất lượng dân số không được nâng cao thì không có thế hệ thanh niên khỏe mạnh về trí tuệ, tầm vóc để đủ gánh các trách nhiệm và hội nhập thì làm sao đất nước hùng cường được”, anh Tuấn bày tỏ.

 Theo anh Tuấn, đây là một trong hướng đi để Hội tạo ra bản sắc riêng, khác biệt với tổ chức Đoàn. Bên cạnh đó, còn rất nhiều chương trình của Hội mang bản sắc riêng như: “Những bước chân vì cộng đồng”; “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”.

 Anh Tuấn cũng cho rằng, cách làm phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi năm nay hết sức sáng tạo chia ra các chặng phù hợp với từng giai đoạn, có sức hiệu triệu lớn với số lượng tương tác cao trên mạng xã hội.

 Bên cạnh những thành tích đạt được, anh Tuấn cũng chỉ ra một số nguyên nhân của những tồn tại hạn chế trong công tác Hội và phong trào thanh niên để Hội nghị trao đổi rút ra bài học cho năm 2021.

Theo báo cáo công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2020, có nhiều nội dung đạt kết quả vượt chỉ tiêu như: Hỗ trợ 1.998 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên; Giới thiệu việc làm cho 437.325 thanh niên, trong đó 208.677 thanh niên có việc làm ổn định; Vận động thanh niên tình nguyện hiến 504.641 đơn vị máu; Xây dựng được 2.942 mô hình hỗ trợ thanh niên yếu thế cơ hội phát triển tại xã, phường, thị trấn.

Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thống nhất chủ đề công tác năm 2021 là "Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp"; đồng thời thảo luận về các chỉ tiêu trong năm 2021 như: Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; giới thiệu việc làm cho thanh niên; hiến máu tình nguyện... ; cũng như có các ý kiến đề xuất trong công tác Hội và phong trào thanh niên thời gian tới.

Hỗ trợ hiệu quả thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp - ảnh 2 Tại hội nghị các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều ý kiến. Trong ảnh, NSƯT Xuân Bắc - Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu ý kiến.

Anh Nguyễn Hữu Tú - Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, cho rằng cần đẩy mạnh công tác tập hợp đoàn kết thanh niên nước ngoài để thu hút thanh niên quốc tế, gia tăng nguồn lực cho công tác Hội. Bên cạnh đó, công tác Hội cần chủ động đổi mới và ứng dụng công nghệ trong cách thức, phương thức tổ chức các hoạt động tập hợp thanh niên để ứng phó với tình hình dịch COVID-19; tổ chức các hoạt động tập huấn cho cán bộ Đoàn Hội phòng chống thảm họa thiên tai...

 Anh Lâm Quốc Toàn - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Kiên Giang, thống nhất với chủ đề công tác năm 2021 là "Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp" và cho rằng: Khởi nghiệp, lập nghiệp là vấn đề cốt lõi để làm cơ sở xây dựng tổ chức Hội. T.Ư Hội cần tập trung, chủ động trong việc đổi mới các phương thức, chỉ đạo hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp thời gian tới.

 Anh Toàn đề xuất, cần tăng hỗ trợ vốn vay cho thanh niên và giúp thanh niên xây dựng các thương hiệu và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp trong thanh niên.

Phát biểu kết luận hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Kết quả đạt được toàn diện trong các mặt công tác Hội và phong trào thanh niên, đặc biệt có những điểm nhấn mới, sáng tạo được cộng đồng đánh giá, ghi nhận; đồng thời chỉ ra 5 kết quả nổi bật của năm 2020.

Anh Tuấn cho biết, hội nghị thống nhất chủ đề công tác năm 2021 là "Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp"; một số đề xuất kiến nghị bổ sung nội hàm liên quan đến hội nhập, lập thân sẽ đưa vào các nội dung, giải pháp.

Anh Tuấn cũng trao đổi một số ý kiến về chỉ tiêu năm 2021 liên quan đến hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên. Theo anh Tuấn, quan trọng là cần nâng cao chất lượng, tính hiệu quả trong mỗi chỉ tiêu.

Hỗ trợ hiệu quả thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp - ảnh 3 Anh Nguyễn Anh Tuấn tặng cờ thi đua 17 đơn vị

 Tại Hội nghị, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã trao cờ thi đua, bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong năm 2020.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng