Hỗ trợ phát triển tình nguyện, khởi nghiệp trong sinh viên

TPO - Chiều 29/3, tại buổi đối thoại với đoàn viên, sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN đã giải đáp nhiều câu hỏi, vấn đề liên quan đến hoạt động tình nguyện trong sinh viên, khởi nghiệp, phát triển đảng viên trẻ,…

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN đối thoại với đoàn viên, sinh viên Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam.
Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN đối thoại với đoàn viên, sinh viên Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam.

Tình nguyện cần sự chuyên nghiệp, bài bản

Sinh viên Khánh Huyền đặt câu hỏi: Sinh viên tổ chức hoạt động tình nguyện khó nhất là vấn đề kinh phí. Vậy làm thế nào để kêu gọi được sự hỗ trợ, chung tay của nhà tài trợ cho các hoạt động tình nguyện?

Trả lời câu hỏi này, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN Bùi Quang Huy cho rằng: Để thuyết phục được những mạnh thường quân, điều đầu tiên là các bạn sinh viên phải chứng minh được hoạt động tình nguyện của mình chuyên nghiệp, được tổ chức bài bản, mang lại lợi ích thiết thực và đặc biệt là, hoạt động tình nguyện đó phù hợp với sở thích, mối quan tâm của các nhà tài trợ. Thực tế, nhiều nhà tài trợ họ chỉ chuyên về những hoạt động an sinh xã hội, hay chuyên về hỗ trợ giáo dục,…

Lấy dẫn chứng về câu chuyện tình nguyện rất thành công, tạo dấu ấn lớn trong xã hội của sinh viên Đại học Bách khoa TPHCM, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh thành công của họ là ở sự tổ chức bài bản, chuyên nghiệp, quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng. Anh Huy cho biết thêm, có những vùng đất, công trình sinh viên Đại học Bách Khoa TPHCM đi 3 năm liên tiếp, xây dựng được những công trình cầu, đường, trường học…  tạo được sự tin tưởng của người dân. “Tôi được biết, để có được những công trình tình nguyện rất thành công đó, sinh viên Đại học Bách khoa TPHCM chuẩn bị trước cả năm, tiến hành khảo sát nhu cầu tình nguyện cụ thể của địa phương đến. Tôi tin rằng, các bạn sinh viên có được sự chuẩn bị chuyên nghiệp, kỹ lưỡng như vậy cũng sẽ thuyết phục được nhà tài trợ”, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Hỗ trợ phát triển tình nguyện, khởi nghiệp trong sinh viên - ảnh 1 Sinh viên đặt câu hỏi tại buổi đối thoại với Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN Bùi Quang Huy.

Anh Huy cũng bày tỏ quan điểm, tình nguyện không nên là hoạt động bắt buộc mà phải là nhu cầu tự thân, tự muốn cống hiến của mỗi bạn trẻ. Theo anh Huy, hoạt động tình nguyện xuất phát từ sự tự nguyện của mỗi cá nhân mới đạt hiệu quả cao nhất. “Những chương trình, chiến dịch tình nguyện như: Mùa hè xanh …như một học kỳ xanh, thông qua hoạt động đó, không chỉ chúng ta được cho đi mà điều quan trọng là được trải nghiệm và trưởng thành”, anh Huy chia sẻ và đưa ra một số câu chuyện thực tiễn những cá nhân đã có sự đổi thay tích cực từ hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy thông tin thêm, dự kiến đầu tháng 4 này, T.Ư Đoàn sẽ phát động Cuộc thi Ý tưởng tình nguyện. Từ cuộc thi này, T.Ư Đoàn sẽ chọn ra 10 ý tưởng tình nguyện tốt nhất để trao giải, trong đó, BTC sẽ hỗ trợ ít nhất là 50 triệu đồng để phát triển ý tưởng đó trong mùa hè tình nguyện này.  

Khởi nghiệp cần ý tưởng + đồng đội

Trả lời câu hỏi của sinh viên về sự hỗ trợ nguồn lực kinh phí cho sinh viên phát triển ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy lưu ý, các bạn sinh viên phân biệt được khởi nghiệp sáng tạo khác với khởi nghiệp bình thường. “Khởi nghiệp sáng tạo hiểu một cách nôm na là bán mặt hàng truyền thống theo kiểu không truyền thống. Các bạn sử dụng công nghệ, cách thức hiện đại để phát triển sản phẩm đó…”, anh Huy nói.

Hỗ trợ phát triển tình nguyện, khởi nghiệp trong sinh viên - ảnh 2 Ra mắt Ban vận động thành lập Hội Sinh viên Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam

Anh Huy nhắn nhủ sinh viên: “Nếu các bạn có ý tưởng khởi nghiệp hãy gửi về Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp T.Ư Đoàn, nếu những ý tưởng tốt được hội đồng duyệt thì các bạn sẽ được hỗ trợ phát triển cả về mặt kinh phí lẫn định hướng chuyên môn”, anh Huy nhấn mạnh. Theo anh Huy, điều quan trọng nhất khi khởi nghiệp là phải có ý tưởng, ý tưởng tốt và cần có nhóm bạn.

Vào Đảng với động cơ trong sáng

Chia sẻ quan điểm về việc kết nạp đảng trong trường đại học, anh Bùi Quang Huy thông tin, sinh viên Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn trong đảng viên mới được kết nạp của T.Ư Đoàn. Theo anh Huy, sinh viên được kết nạp Đảng phải là những người xuất sắc, ưu tú, tiêu biểu so với những sinh viên khác. “Ban Bí thư T.Ư Đoàn đưa ra chỉ tiêu không chạy theo số lượng trong kết nạp đảng viên mà phải chú trọng đến chất lượng”, anh Huy nhấn mạnh. Nói về con đường phấn đấu để trở thành để được đứng trong hàng ngũ Đảng, anh Bùi Quang Huy nhắn nhủ các bạn sinh viên, điều quan trọng nhất trong những năm tháng học đại học của mỗi bạn sinh viên là hãy nỗ lực hết mình rèn luyện, học tập và đặc biệt vào Đảng với mục tiêu cao đẹp, động cơ trong sáng nhất.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng