Hỗ trợ thanh niên dễ tiếp cận các nguồn vốn khởi nghiệp

TPO - Thành Đoàn Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị khảo sát phục vụ xây dựng kết luận của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn về hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế.

T.Ư Đoàn tiếp thu ý kiến đề xuất của các đại biểu tại hội nghị.
T.Ư Đoàn tiếp thu ý kiến đề xuất của các đại biểu tại hội nghị.
Hỗ trợ thanh niên dễ tiếp cận các nguồn vốn khởi nghiệp - ảnh 1 Dự chương trình có anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn cùng đại diện Thành Đoàn Hà Nội, các huyện đoàn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo của Thành Đoàn Hà Nội về kết quả hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế giai đoạn 2012 – 2017. 

Thành đoàn Hà Nội tham mưu và trình UBND thành phố phê duyệt Đề án “Xây dựng quỹ vốn vay giải quyết việc làm cho thanh niên thành phố Hà Nội” đến tháng 8/2017, số vốn vay của thành phố giao cho Đoàn Thanh niên quản lý là 25 tỉ đồng.

Với số vốn này, Đoàn Thanh niên thành phố đã giải ngân cho trên 400 lượt dự án phát triển kinh tế của thanh niên, tạo việc làm mới, ổn định cho trên 4.000 lao động và hàng ngàn lao động thời vụ khác.

Đoàn Thanh niên thành phố cũng thành lập Văn phòng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, diễn đàn trực tuyến thanh niên Hà Nội khởi nghiệp để kịp thời hỗ trợ thanh niên. 

Ra mắt Cổng thông tin sáng tạo trẻ Việt Nam và Cơ sở dữ liệu đoàn viên của thành phố nhằm quản lý dữ liệu đoàn viên và cung cấp thông tin về công nghệ tiên phong và các startup Việt hoạt động trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, công nghệ chuỗi khối…

Trong giai đoạn 2012 – 2017, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Hàng năm tổ chức Ngày hội việc làm thanh niên Thủ đô, trên 100 hoạt động hội chợ, sàn giao dịch tư vấn hỗ trợ việc làm.

Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thành phố và các chi nhánh tổ chức hàng trăm buổi hập huấn cho trên 10.000 lượt đoàn viên, thanh niên về vay vốn chuyển nợ quá hạn và xử lý rủi ro…

Hỗ trợ thanh niên dễ tiếp cận các nguồn vốn khởi nghiệp - ảnh 2 Các bạn trẻ chỉ ra những khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế.
Tại hội nghị, anh Nguyễn Mạnh Dương, Bí thư Huyện đoàn Sóc Sơn (Hà Nội) đã chỉ ra những khó khăn khi thanh niên tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế.

"Hiện Sóc Sơn có gần 600 mô hình thanh niên phát triển kinh tế ở các cấp độ khác nhau, song đặc trưng là mô hình nhỏ, hộ gia đình.

Việc tiếp cận nguồn vốn khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến việc mở rộng mô hình của những thanh niên này. Vì vậy, Đoàn Thanh niên cần có những giải pháp tháo gỡ quyết liệt", anh Dương nói.

Bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn, các đại biểu cũng đề nghị T.Ư Đoàn, Thành Đoàn Hà Nội tham mưu về cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp… đặc biệt, cần mở các lớp tập huấn cung cấp kỹ năng quản lý doanh nghiệp, kỹ năng khởi  nghiệp  cho thanh niên.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá