Hoa của trời

TP - Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp sim tím rợp đồi là những người lính Phòng không – Không quân lại hành quân về trường bắn TB-1 thực hành bắn đạn thật pháo cao xạ, tên lửa A87, A89, Zcy-23.

Thực hành bắn đạn thật pháo cao xạ

Chứng kiến các chiến sỹ hậu cần Phân đội 172, Đơn vị H.40 (B.63) đào bếp Hoàng Cầm cũng đủ thấy đơn vị đã có một sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng.

Đại úy Phạm Trường Phong- Phân đội trưởng Phân đội 172 cho biết: “Trước khi đi tham gia bắn đạn thật, đơn vị đã tổ chức phổ biến, quán triệt, phân công, giao nhiệm vụ cho từng thành phần, đảm bảo chặt chẽ, tỉ mỉ, cụ thể, để khi tiếp cận trường bắn có thể triển khai nhanh nhất, đảm bảo thời gian, an toàn và phục vụ tốt nhiệm vụ bắn đạn thật”.

Cũng tại đây, có nhiều chiến sỹ tuổi đời mới mười chín đôi mươi, trên gương mặt đầy háo hức khi lần đầu tiên được tham gia bắn đạn thật.

Binh nhất Lê Văn Kiều, pháo thủ số 1 thuộc khẩu đội 6 là người dân tộc Mường (Thanh Hóa) mới nhập ngũ tròn một năm tuổi. Kiều bộc bạch: “Thật may mắn được tham gia bắn đạn thật lần này, hạnh phúc hơn khi em là pháo thủ số 1”.

Tuy nhiên, cũng có một số người tỏ ra mệt mỏi vì đêm qua xe của phân đội bị “sự cố” trên đường hành quân, khắc phục xong đã nửa đêm nên phải 3 giờ sáng mới đến được vị trí tập kết, 5 giờ sáng mới triển khai chiếm lĩnh trận địa xong, nghỉ ngơi một lúc, 6 giờ sáng lại bắt đầu ngày làm việc mới.

Khi bình minh ửng hồng, không gian trường bắn ấm dần lên bởi tiếng máy, tiếng hô, nhưng âm thanh phát ra từ các khẩu pháo, các trận địa, đó cũng là lúc các phân đội đã hoàn thành công tác chuẩn bị.

Khi chiếc trực thăng của Đoàn không quân C.16 bay thông trường mờ dần sau dãy núi, sở chỉ huy trường bắn ra lệnh cho các đơn vị bắn thông nòng pháo, kiểm tra khí tài rồi thu quân chuẩn bị cho các nội dung bắn đạn thật của pháo cao xạ, tên lửa A87, A89, Zcy-23.

Giờ G đã điểm, sở chỉ huy thông báo mục tiêu bay (M96) đã cất cánh. Các đơn vị vào cấp 1. Tiếng kẻng báo động vang liên hồi, các khẩu đội, pháo, máy vào vị trí sẵn sàng chiến đấu.

Dựng nhà bạt. Ảnh: Vũ Hoàng

Trường bắn liên tiếp vang lên khẩu lệnh của chỉ huy và pháo thủ: “Khẩu đội 1 - xong”, “Đại đội 21 về cấp 1 -  xong!”, “Hướng… sục sạo!”… Xen lẫn là tiếng nạp đạn lách cách của các pháo thủ số 5, số 6. Ra đa thông báo bắt được mục tiêu, các khẩu đội sục sạo, bám sát.

Từ xa lờ mờ xuất hiện một chấm đen và rõ dần trên nền trời. Mục tiêu đã vào phạm vi hỏa lực. Các đại đội trưởng hạ lệnh chỉ thị tiêu diệt mục tiêu. Các trắc thủ đo xa liên tục thông báo cự ly: “30, 25, 20…”. “Sẵn sàng… bắn! Đại đội trưởng phát lệnh.

Lập tức cả trận địa rung chuyển bởi những tiếng nổ rền vang, ánh chớp lóe lên trên các nòng pháo đỏ lừ. “Trúng rồi…! Trúng rồi!”. Tất cả cùng nhảy lên vui mừng vì mục tiêu bị nổ tung trên bầu trời.

Tất cả phân đội luân phiên thực hành bắn mục tiêu ban ngày đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu diệt được mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu.

Khác với bắn ban ngày, ban đêm chỉ huy và các pháo thủ, trắc thủ bị hạn chế khả năng quan sát, phán đoán. Chỉ có sự lựa chọn duy nhất là nhắm trúng mục tiêu và bắn rơi tại chỗ.

Sau khi có thông báo của sở chỉ huy, một đốm sáng nhỏ nhấp nháy ở rất xa, đó chính là lúc mục tiêu bay xuất hiện. Các pháo thủ như nín thở, sáu khẩu pháo của các phân đội dõi nòng theo đốm sáng lúc mờ lúc tỏ tiến dần vào phạm vi hỏa lực.

“Sẵn sàng… Bắn…!” – khẩu lệnh của Đại đội trưởng vang lên. Lập tức các quầng lửa chớp liên hồi từ các nòng pháo xé tan khoảng không yên tĩnh. Một quầng lửa bùng lên từ mục tiêu bay.

Thượng tá Nguyễn Tất Toàn, Chính ủy Đơn vị H.18 (B.61) vui vẻ nói: “Ở các cương vị khác nhau, tôi đã hơn 10 lần tham gia bắn đạn thật, nhưng mỗi lần đều có những kỷ niệm đáng nhớ, hạnh phúc nhất là khi được vỡ òa cùng các trắc thủ, pháo thủ mỗi khi họ tiêu diệt được mục tiêu”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá