Hoa đá

TP - CLB Hoa Đá của Đại học KHXH &NV Hà Nội được nhiều người biết đến là nơi thắp sáng niềm tin, kết tình bè bạn. Các thành viên Hoa Đá là sinh viên khuyết tật, nhưng nghị lực sống mạnh mẽ như loài hoa cùng tên.

Hoa Đá trong buổi tham dự khóa tập huấn kỹ năng tìm việc và kỹ năng mềm cơ bản do IDEA tổ chức
Đinh Thị Hương, Chủ nhiệm CLB Hoa Đá, chia sẻ, tiền thân của Hoa Đá là nhóm công tác xã hội được thành lập từ tháng 4-2008 bắt nguồn từ ý tưởng của Hồng Giang (SV K51, tâm lý học) khi bạn tham gia nghiên cứu khoa học với đề tài "Khó khăn và nhu cầu của SV khuyết tật Trường ĐH KHTN, ĐH KHXH&NV".

Giang quyết định gửi thư cho các bạn SV khuyết tật để chia sẻ ý tưởng và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Ban đầu nhóm Hoa Đá có 18 thành viên, gồm 9 SV khuyết tật và 7 bạn tình nguyện. Trong buổi ra mắt, các thành viên cùng hát ca khúc Tự nguyện.

Ghi nhận sự trưởng thành của nhóm Hoa Đá sau một năm hoạt động, tháng 3 - 2009, Hội SV trường ra quyết định để nhóm Hoa Đá trở thành CLB độc lập.

  Tôi từng xem mình như một phế nhân! Tôi từng nghĩ mình sẽ chẳng làm được gì, chẳng quan trọng với một ai. Nhưng Hoa Đá làm tôi thay đổi suy nghĩ của mình.

Xung quanh tôi, có những người còn bất hạnh hơn tôi rất nhiều nhưng họ đã sống rất tốt. Tại sao tôi lại không thể.

Tôi thật sự học được rất nhiều từ những người bạn trong Hoa Đá.  - Tâm sự của một bạn trong blog Thạch Hoa hội của CLB Hoa Đá

Sau 2 năm hoạt động, Hoa Đá trở thành mái nhà chung của nhiều hội viên khuyết tật và các tình nguyện viên, cộng tác viên. CLB tổ chức sinh hoạt thường xuyên ít nhất 1 tuần/buổi, tranh thủ họp vào buổi trưa để kịp giờ chiều lên lớp.

Với phương châm "Có thể vấp ngã nhưng không bao giờ gục ngã", Hoa Đá dần khẳng định được vị trí của mình. Thầy cô và Đoàn trường cũng tạo điều kiện hết sức giúp đỡ Hoa Đá hoạt động có hiệu quả.

Mới đây, Hoa Đá tham dự khóa tập huấn Kỹ năng tìm việc và kỹ năng mềm cơ bản trong dự án "Xây dựng cuộc sống hòa nhập cho người khuyết tật" do Ban Hành động vì sự Phát triển Hòa nhập (IDEA) triển khai.

Vào các ngày lễ, CLB cũng tổ chức kinh doanh với các sản phẩm như thiệp, cây hoa đá… do chính các thành viên làm để góp thêm kinh phí cho quỹ hoạt động.

Hoàng Quốc Lập, SV ngôn ngữ K52, tham gia tình nguyện viên cho CLB Hoa Đá với mong muốn học hỏi nghị lực sống của các bạn khuyết tật. "Ở đây không có ai cần sự thương hại, mọi người chỉ cần làm bạn và chia sẻ".

Mỗi khi có dịp gặp mặt, sinh hoạt nhóm, Lập lại làm tài xế đưa Nguyễn Hà Hải bị bại liệt đến trường. Bị dị tật bẩm sinh ở chân, mười bốn năm đến trường trên lưng mẹ, nhưng Hải vẫn cố gắng từng ngày.

Nghĩa, SV xã hội học K52, bị khuyết tật vận động từ năm 1 tuổi. Dù đi lại hơi khó khăn, cô gái với vóc dáng nhỏ nhắn vẫn tích cực tham gia hoạt động của CLB.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá