Họa sĩ tật nguyền dạy trẻ da cam

TP - Tật nguyền từ nhỏ với hai tay hai chân đều bị liệt, Trương Tấn Dũng (27 tuổi, ở tổ 29 Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) gượng dậy tập vẽ tranh ở lề đường. Hiện tại, Dũng là thầy dạy vẽ cho những trẻ em ở trung tâm nuôi dưỡng trẻ em ở Đà Nẵng bị chất độc da cam.

Dũng dạy vẽ cho những em nạn nhân chất độc da cam - Ảnh: PT

Lên 3 tuổi, sau một trận sốt, Dũng dần bị liệt, tứ chi teo lại, co quắp. Lên 10 tuổi, mẹ mất. Dũng chỉ được học chữ lúc gần 10 tuổi ở một lớp bổ túc. Nhưng sự học của Dũng chỉ kéo dài đến năm lớp 11 do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Mê vẽ, Dũng cứ suốt ngày lê lết trong góc nhà ngập ngụa giấy bìa bao xi măng và bút chì. Đó là những thứ ba Dũng sắm được cho con bằng đồng tiền ít ỏi của mình.

Đôi tay không nguyên vẹn, tay phải hoàn toàn bị liệt, Dũng viết và vẽ bằng bàn tay trái cũng co quắp chỉ còn một nửa số ngón cựa quậy được.

Ban đầu Dũng vẽ theo những bức tranh trên mấy cuốn lịch treo tường. Rồi vẽ cả một tập truyện tranh, chỉ qua những câu chuyện được bạn bè xem xong kể lại.

Từ đó những đứa trẻ cùng xóm được dịp đọc truyện tranh miễn phí qua những truyện Dũng vẽ.

Dũng bắt đầu tập vẽ chân dung, vẽ em trai, vẽ những người trong gia đình. Vẽ mãi vẫn thấy không giống, Dũng xin bố đi cho đi học vẽ. Học phí quá cao, cậu bé ngồi xe lăn đi bán vé số kiếm tiền học vẽ.

Suốt nửa năm trời, tích cóp được ít tiền, Dũng vào học một lớp dạy vẽ tư. Nhưng số tiền ít ỏi chỉ đủ cho cậu học xong giai đoạn vẽ cơ bản bằng bút chì. Dũng một lần nữa lại lăn ra đường kiếm tiền học.

Ban ngày, chàng trai tật nguyền mở một chiếu tranh trên vỉa hè cạnh bảo tàng Chăm vẽ tranh bán cho khách du lịch. Tranh của Dũng khi đó là những bức phong cảnh của Đà Nẵng như cửa biển Sơn Trà, cầu sông Hàn… Điều đặc biệt là tất cả được vẽ bằng bút bi.

Đêm về, Dũng  hì hục tập vẽ tranh bằng bút màu. Khi đó mỗi bức tranh của Dũng chỉ bán với giá 30 ngàn đồng nhưng là cả niềm vui lớn.

Bàn tay co quắp của Dũng chưa hết gây bất ngờ với những nét vẽ thì lại tiếp tục khiến người ta ngạc nhiên với khả năng vi tính. Không chỉ học cho biết, giờ đây, Dũng có thể thành thạo luôn cả đồ họa cũng như sửa chữa vi tính cho người khác.

“Còn một mong ước nữa mà mình chưa thể thực hiện là học đàn ghi ta. Nhưng bàn tay mình…”, Dũng đưa đôi tay lên. 

Trương Tấn Dũng hiện phụ trách dạy vẽ, dạy chữ cho hàng chục trẻ em thiệt thòi tại trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng. Dũng đã gắn bó với các em được hai năm và trở thành người anh trai thân thiết với những đứa trẻ nơi đây.

“Ở đây, mỗi tháng mình nhận được 700 ngàn đồng tiền lương”. Lê Đỗ Đình Khoa, 15 tuổi, bị câm điếc, được Dũng dạy cho các kỹ thuật đồ họa cơ bản trên máy tính nay đã khá thành thạo.

Khoa chỉ tay vào thầy Dũng, rồi lại áp tay vào ngực mình ra hiệu biết ơn. Rồi em đánh lên bàn phím dòng chữ “thầy Dũng bị tật mà vẫn học được, thì em cũng phải gắng học được như thầy”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá