Sự kiện: Thế giới trẻ

Hoa Vương Tiến Đoàn: Từ giảng viên tới tiến sĩ

TP - Lần đầu tiên, sắc đẹp Việt Nam lên ngôi ở đấu trường quốc tế - Ngô Tiến Đoàn đã trở thành Người đàn ông đẹp nhất thế giới năm 2008 – Mister International 2008.

Chìa khóa của thành công này, nằm ở chính con người Tiến Đoàn: Một người mẫu - Giảng viên Đại học. Sau khi đoạt giải Hoa vương, Tiến Đoàn vẫn sơ mi, quần tây giản dị, xách cặp táp đến trường ĐH Cần Thơ.

Đều là dự thi về sắc đẹp, nhưng ở từng cuộc thi Tiến Đoàn lại xuất hiện với những hình ảnh rất khác nhau?

Khi tham gia bất kỳ cuộc thi nào tôi đều xem kỹ các tiêu chí bình chọn, các yêu cầu để có sự chuẩn bị thích hợp nhất. Mỗi cuộc thi có một tiêu chí riêng, Manhunt là cuộc thi cho người mẫu nam, Mister International (MI) là cuộc thi đánh giá toàn diện về người đàn ông bởi vậy Manhunt cần nhiều kỹ năng về trình diễn, còn MI thì chú trọng hơn đến vẻ đẹp tâm hồn, sự lịch lãm trong phong cách ăn mặc cũng như giao tiếp.

Xác định rõ từng yêu cầu tôi đặt ra từng chế độ luyện tập khác nhau. Trước khi đến Manhunt tôi phải lên lịch tập luyện thật nhiều, chú trọng đến những bài tập, ăn nhiều  cho cơ thể vạm vỡ, đô con hơn.

Nhưng với MI, thì tôi lại dành 4 tháng để ép cân, giảm 9kg, kiêng khem các đồ ăn làm mình béo, không ăn đêm, cho cơ thể nhẹ nhàng, không… vai u thịt bắp, tạo một phong thái tao nhã trong cái nhìn của người đối diện.

Biết cân nhắc, lựa chọn những gì thích hợp cho mình, đó là lợi thế của một người mẫu kiêm giảng viên đại học?

Đó là hai công việc khác nhau hoàn toàn, nhưng tôi biết, nó có thể bổ sung cho nhau. Khi mệt mỏi với các công việc giảng dạy tôi tìm đến sự hào nhoáng của người mẫu, và khi tôi cần sự yên tĩnh trong tâm hồn tôi lại trở về tôi- một thầy giáo.

Nhiều định kiến sắc đẹp thường tỷ lệ nghịch với trí tuệ, người mẫu nam có bị coi là những chàng trai “mẫu mã”?

Có rất nhiều người mẫu đã và đang theo học những khóa đào tạo thạc sĩ (nhưng mọi người không biết vì họ không muốn nói ra). Nhiều người mẫu chúng tôi còn là doanh nhân, ca sĩ, diễn viên… Những bằng chứng như vậy chưa đủ để thay đổi quan niệm sao?

Những người thân đều nhận xét rằng Tiến Đoàn là người biết rất rõ về thế mạnh, thế yếu của mình, là người hoàn hảo… Và cách bạn chọn bộ trang phục “Hùng ca chim lạc” trong cuộc thi MI cũng đã được cân nhắc rất nhiều?

Thật sự tôi chưa nghĩ mình là người hoàn hảo, tôi chiến thắng có thể là do tôi ít khuyết điểm hơn các đại diện đến từ các quốc gia khác mà thôi.

Trước khi đi thi, có nhiều người khuyên tôi mặc áo dài. Nhưng tôi muốn tìm một hình ảnh lạ hơn để giới thiệu về một nền văn hóa phong phú, đa dạng của Việt Nam. Tôi biết chắc chắn rằng bộ trang phục này sẽ gây được sự chú ý của mọi người: vừa có yếu tố dân tộc, vừa khoe được vẻ đẹp hình thể.

Bạn từng muốn trở thành một tiến sĩ, việc đoạt giải có làm bạn thay đổi ước mơ?

Tôi giờ không mơ nữa mà đang bắt tay vào hành động. Tôi học ngoại ngữ và sau đó cố gắng xin học bổng. Tôi coi chuyến đi Singapore 1 năm làm nhiệm vụ Hoa Vương là cơ hội lớn để củng cố vốn liếng ngoại ngữ của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá