Hoãn ly hôn vì kinh tế suy thoái

TP - Mặc dù trước đó đã quyết định sẽ "đường ai nấy đi", nhưng Ronda Brewster (39 tuổi) và chồng chị bắt buộc đình hoãn chuyện ly dị để tránh thiệt hại kinh tế trong thời buổi các gia đình Mỹ đều phải chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng.

Hình chỉ mang tính minh họa

Hai người không muốn bán căn nhà ở Hansville, bang Alabama vì giá cả quá hạ; đồng thời họ cũng không thể chia tay nhau vĩnh viễn sau 16 năm bên nhau, cho đến khi Ronda tìm được việc làm thường xuyên.

Tạm thời cặp vợ chồng này vẫn sống chung dưới một mái nhà, nhưng mỗi người ở một tầng. Ronda cho biết, hiện thời 2 con chị chấp nhận tình trạng này, chúng cùng với mẹ ở tầng trên, còn bố ở tầng dưới...

Thông thường việc hủy bỏ hôn nhân ở Mỹ không phải là chuyện đơn giản và chi phí cho chuyện này khá tốn kém. Nhưng đối với nhiều cặp vợ chồng gặp trục trặc, tình hình kinh tế suy thoái khiến cho "tiến trình" ly hôn càng thêm phiền phức.

Một số luật sư về vấn đề này cho biết nhiều cặp vợ chồng tạm ngừng kế hoạch ly hôn, tiếp tục chung sống vì lo ngại rằng tách ra "mỗi người một niêu" sẽ khó khăn hơn trong lúc tình hình kinh tế biến động xấu.

Trong vòng 6 tháng qua, số vụ ly hôn ở Mỹ đã giảm tới 40% so với mức bình thường.

Các chuyên gia cho rằng xu hướng đáng chú ý này là hiện tượng "trời trong xanh sau mưa". 

Nhiều đôi đã bỏ nhau cũng buộc phải chung sống tiếp để thuận lợi hơn về tài chính, mặc dù biết sẽ gặp rắc rối trong việc tìm bạn đời mới.

Tại thành phố Nasville, bang Tennessi, cặp vợ chồng có "thâm niên" 10 năm là Randy và Lorie Ward tuy đã ra tòa hồi tháng 2 năm nay, nhưng họ vẫn phải sống cùng nhà do cô vợ Lorie (vốn chỉ ở nhà nội trợ) đến nay vẫn chưa kiếm được việc làm ổn định.

Anh chồng Randy tuy chọn ngủ ở buồng khách nhưng "đau lưng" không chịu được đành quay về giường vợ xin "tráo đầu đuôi" ngủ nhờ và được Lorie chấp nhận.

Hai người cho biết hiện tại họ tỏ ra hiểu và thông cảm nhau hơn, coi nhau như những người bạn, không còn hay nổi nóng cãi cọ nhau như trước...

Một số cuộc khảo sát về mối liên hệ giữa tình trạng kinh tế với vấn đề ly hôn cho thấy: Suy thoái kinh tế đa số các cặp vợ chồng hoãn chuyện chia tay nhau, khuyến khích họ tìm ra lối thoát tích cực hơn cho cuộc hôn nhân của mình theo hướng "đồng cam cộng khổ". Một số người chấp nhận "chịu đựng nhau" thêm một thời gian nữa "cũng không sao".

Có lẽ vì tâm lý này mà trong vòng 6 tháng qua, số vụ ly hôn ở Mỹ đã giảm tới 40% so với mức bình thường. Các chuyên gia cho rằng xu hướng đáng chú ý này là hiện tượng "trời trong xanh sau mưa".

Nhiều cặp vợ chồng nhờ thời gian trì hoãn ly dị đã có thể vượt qua được khó khăn để quay về chung sống hạnh phúc bên nhau.

Một số cặp vợ chồng "quyết chí" chia tay nhau, nhưng tạm thời họ vẫn có sự bàn bạc và vạch kế hoạch chung để không ảnh hưởng tiêu cực tới ngân quỹ gia đình, tài sản và cuộc sống hàng ngày của mình và con cái.

Trần Thùy Dương
Theo The Wall Street - 8/2009

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá