Hoang mang vì thanh niên trong bản bỗng dưng hóa điên

Người dân các dân tộc Gia Rai, Bana ở tỉnh Gia Lai xưa nay vỗn dĩ tồn tại vô số những điều huyền bí, huyễn hoặc về bùa giải, hồn cốt, “ ma lai thuốc thư”.

Hoang mang vì thanh niên trong bản bỗng dưng hóa điên

Hoang mang vì thanh niên trong bản bỗng dưng hóa điên

> Đời tàn của những cô gái ở 'bản cave'

> Giật mình thiếu nữ người Dao thoải mái ngủ với người lạ

Người dân các dân tộc Gia Rai, Bana ở tỉnh Gia Lai xưa nay vỗn dĩ tồn tại vô số những điều huyền bí, huyễn hoặc về bùa giải, hồn cốt, “ ma lai thuốc thư”.

Hoang mang vì thanh niên trong bản bỗng dưng hóa điên - ảnh 1
 

Thế nhưng, trong những bản làng hẻo lánh, xa xôi những câu chuyện liêu trai về sự trả thù của ma núi, thần rừng và linh hồn của những người bị chết đói, chết khát khi chạy loạn trên đường 7 và năm 1975 nay về đây báo oán, đòi mạng, vẫn làm người ta không khỏi rùng mình, sợ hãi.

Bản làng hoang mang vì lời đồn quỷ mị

Từ sâu thảm trong nhận thức của một bộ phận người dân các bôn xã la Rbol thì chuyện có ma, quỷ là điều hiển nhiên! Nơi mà dân làng hiện đang ở trước đây vốn là chốn rừng sâu núi thẳm. Bên cạnh những sản vật của núi rừng bạt ngàn và nơi đó trong niềm tin của người dân thì có cả những thần rừng, ma núi ngự trị để giữ rừng không cho thiên tai ập đến, nhằm bảo vệ bình yên cho con người, cho buôn làng. Thế nhưng chính họ đã không biết, hoặc có biết nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên đã xâm phạm vào lãnh địa của “các ngài”, đó là phá rừng lấy đất canh tác và dựng nhà để ở ngay trên những vị trí mà thần rừng, ma núi đang ngự trị.

Mất “nhà ở”, cuộc sống của các vị thần này buộc phải lang thanh, bay đi khắp đó đây và cuối cùng không có nơi cư ngụ nên họ đã quay trở lại để bắt dân làng đền tội. Điều đặc biệt là chỉ ở những hộ gia đình đang sinh sống tại ngã ba của 3 bôn: Bôn Sar, bôn Dương và bôn Krái. Nơi tập trung của những bóng ma, hồn quỷ cô hồn bỗng dưng hóa điên, còn những nơi xa hơn thì người dân không hề bị.

Thương lắm những mảnh đời bỗng dưng điên loạn

Trời nhá nhem tối, bên bôn Sar, trong căn nhà không còn đồ đạc gì quý giá, mẹ Nay Síu, sau một ngày đi làm rẫy về, khẽ đặt bát cơm để anh tự ngồi ăn. Nhìn người thanh niên trẻ, điển trai, xưa kia vốn là anh lính nhanh nhẹn, nay phải sống cuộc sống một con vật, chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Nói về Nay Síu, cán bộ Ksor Thiên ở xã la Rbol tâm sự: “Trước đây mấy năm, Nay Síu là một đứa siêng năng, khỏe mạnh, nó hiền lắm! Ngày địa phương có thông báo về khám tuyển nghĩa vụ quân sự, nó làm đơn tình nguyện đi nghĩa vụ và được điều động đóng quân ở thị xã An Khê (Gia Lai), cả bôn hết sức phấn khởi.

Được một thời gian ngắn sau, cả bôn nghèo chưa hết mừng thì bàng hoàng hay tin nó bị điên. Đơn vị đóng quân cũng đưa Síu đi khám chữa nhưng không khỏi. Cuối cùng gia đình đành mang nó về nhốt trong một cái chòi. Giờ nhìn nó thật tội nghiệp…”.

Hoang mang vì thanh niên trong bản bỗng dưng hóa điên - ảnh 2
 

Còn Nay H’Toanh là em gái út trong gia đình có 3 người đều bị điên (là Nay Nơm, Nay H’N – hơn và Nay Nhung) buồn rầu kể với chúng tôi rằng: “Những người anh, người chị của mình trước đây rất khỏe mạnh, chăm chỉ làm lụng, nhưng mấy năm trước bỗng dưng hóa điên.

Cả nhà mình rất bàng hoàng, hoang mang không biết đã gây ra tội gì với thần linh. Để mong các anh, chị khỏe mạnh trở lại, theo phong tục của bà con mình, gia đình mình đã mua heo, mua bò về giết thịt, lấy đầu đem ra ngã ba cúng Giảng, cúng con “ma rừng” tốn kém rất nhiều tiền nhưng bệnh tình chẳng hề thuyên giảm.

May mắn cho gia đình mình là sau này khi biết thông tin đó, nhiều bác sĩ ở trên thành phố, rồi ngoài thị xã cũng đến khám và cấp thuốc uống cho các anh chị của mình thường xuyên.

Sau một thời gian, người anh của mình là Nay Nhung đã đỡ rất nhiều. Những lúc khỏe mạnh anh Nhung đã có thể đi chăn bò giúp gia đình. Mình rất phấn khởi, mong anh Nay H’Nhơn và chị Nay Nhơm cũng sớm khỏi bệnh để bố mẹ mình đỡ khổ. Giờ ông bà cũng đã già rồi, lỡ mai này họ về với tổ tiên cũng được yên tâm”. Cơ quan chức nằng cần tích cực hơn

Bà Phạm Thị Vận (Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã La Rbol) cho biết: “Hiện những gia đình có người thân bị bệnh tâm thần trong bôn Krái đang gặp rất nhiều khó khắn, mặc dù đã có chế độ trợ cấp hàng tháng của nhà nước với số tiền hơn 700 nghìn đồng một người/tháng, nhưng số tiền ít ỏi đó vẫn không đủ trang trải cho sinh hoạt và thuốc thang hàng ngày của những người có hoàn cảnh đặc biệt này.

Đảng ủy, chính quyền chúng tôi cũng muỗn hỗ trợ nhưng nếu cấp đất canh tác thì gia đình họ không có ai còn sức lao động. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị các gia đình đưa con đi khám và tìm hiểu rõ nguyên nhân, nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra. Hiện tại người dân trong cá bôn của chúng tôi hết sức hoang mang, lo sợ.

Vì người dân cũng đặt ra câu hỏi: Liệu đến một lúc nào đó con, em họ có mắc phải căn bệnh quái ác này không. Rất mong các cơ quan chức năng và những cơ quan chuyên môn về xác minh, làm rõ nguyên nhân. Chứ nếu không người dân chúng tôi vẫn tin vào lời đồn ma mị là do phạm phải điều cấm với con ma, với Giàng nên mới bị trừng phạt”.

Đèo Tô Na dần chìm trong hoàng hôn tím sẫm núi rừng Tây Nguyên. Trên đường trở về, chúng tôi luôn đặt câu hỏi: Đâu là nguyên nhân đã khiến cho hàng chục thanh niên đang khỏe mạnh bỗng dưng hóa điên. Những người dân trong làng cũng khẳng định rằng, bố mẹ và gia đình thanh niên bỗng dưng hóa điên không hề mắc căn bệnh quái ác này nên chắc chắn không phải là di truyền.

Và ai sẽ là người trả lời giúp cho người dân nơi đây, tránh những lời đồn nhuốm đầy sắc màu ma mị giúp người dân khỏi hoang mang lo sợ, yên tâm là ăn và điều trị cho con em họ có thể khám khỏi bệnh điên điên khùng khùng như hiện tại.

Chuyện ma ám đồn thổi tựa như những câu chuyện liêu trai, huyễn hoặc xưa nay vẫn ẩn sau trong những bản làng nghèo, hẻo lánh của người Gia Rai ở núi rừng Tây Nguyên vẫn còn đầy cam khó này. Và người dân đang chờ các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc, để có sự lý giải nhằm trấn an dư luận.

Theo Gia Đình & Cuộc Sống

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng