Hoàng Yến: Lá Đỏ khán đài

TP - Người xem bóng đá Việt Nam mấy năm gần đây đã quen với hình ảnh một cô gái áo đỏ thủ lĩnh của các cổ động viên đội tuyển Việt Nam - cháy trên khán đài dù mưa hay nắng. Các cổ động viên của nhiều đội bóng và các cầu thủ đối phương cũng phải nhìn cô với ánh mắt e dè. Cô là Hoàng Yến – biệt danh “Lá Đỏ”!

Hoàng Yến.
Hoàng Yến.

Người truyền lửa

Trong chương trình bình luận bóng đá futsal vừa diễn ra, bình luận viên kỳ cựu Quang Huy đã dành nhiều lời nhận khen và thán phục với cách cổ vũ chuyên nghiệp không khác gì các cổ động viên Anh và Nhật Bản của đội ngũ cổ động viên Ngôi sao vàng Việt Nam (Vietnam golden star – VGS). Thay vì ngồi xem bóng đá và reo lên khi có bàn thắng, hội cổ động viên VGS đứng cổ vũ suốt trận đấu. Người chỉ huy đội cổ vũ chính là Lá Đỏ.

Trước trận đấu, Lá Đỏ đến rất sớm, thậm chí trước đó, cô đã đăng trên facebook của mình những lời kêu gọi nóng bỏng khuyến khích các vận động viên đến sân. Chẳng hạn như: “Tạo Lửa - Truyền Lửa - Giữ Lửa”. Hội của cô có khoảng 100 thành viên nòng cốt, họ có đồng phục cờ, trống, khăn, được tập những bài trống, bài hát ca ngợi Việt Nam và tôn vinh bóng đá Việt Nam. Họ tập trung lại trước sân Phú Thọ và lót dạ bằng bánh mỳ. Rất nhiều bạn là sinh viên các trường yêu thích cổ vũ bóng đá.

Lá Đỏ nói với tôi: “Chúng em tự bỏ tiền ra để chơi, có ít góp ít, có nhiều góp nhiều. Mấy trận đấu của giải Futsal Đông Nam Á này, mọi người đánh giá cao đóng góp của hội cổ động viên, nên ban tổ chức đã cấp nước cho chúng em. Liên đoàn cũng tặng 200 cái khăn cổ vũ in chữ Việt Nam, mỗi cái giá khoảng 80.000 đ. Điều đó làm anh em rất vui”.

Lá Đỏ và các bạn chọn một góc khán đài và kêu gọi mọi người cùng đến cổ vũ. Lá Đỏ nói: “Các bạn đến phần khán đài này, xin đừng quan tâm đến chiếc ghế của mình, vì chúng ta sẽ đứng suốt trận. Các cầu thủ còn đá, chúng ta còn đứng cổ vũ, không ngồi. Ai chịu được thì ở lại khán đài này, ai không chịu được thì chuyển sang khán đài khác”. Góc khán đài cổ động vẫn chật ních khăn, cờ.

Khi trận đấu bắt đầu, người ta thấy các cổ động viên trẻ Việt Nam rất vui vẻ, nhiệt huyết với bài hát do họ tự đặt lời: “"We are Viet Nam/ This is my home/ We are Viet Nam/ We support Viet Nam" (Chúng ta là Việt Nam, đây là nhà của tôi/ Chúng ta là Việt Nam, chúng ta ủng hộ Việt Nam”.

tuyển Việt Nam - ảnh 1 Tranh: Nguyễn Văn Hổ.

Nối liền Nam - Bắc

Cổ động viên Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng đã biết đến Lá Đỏ bởi những hoạt động mới mẻ và táo bạo của cô. Phong trào cổ vũ tại Hà Nội  sôi động với nhiều hoạt động nề nếp, nhiều cổ động viên trung thành, nhưng sự góp mặt của Lá Đỏ góp phần khiến cho phong cách cổ vũ trên sân Mỹ Đình hào hứng hơn.

“Em quay lưng lại sân, quay mặt lên khán đài để truyền lửa cho mọi người, em nhảy múa, hát và hô không ngừng”.

 

 Hoàng Yến

Lần đầu tiên Hoàng Yến có mặt tại sân Mỹ Đình tổ chức cổ vũ là trong giải đấu mà U19 với những Công Phượng, Tuấn Anh thi đấu. Yến bỏ tiền mua mấy trăm chiếc áo của hội cổ động viên tại TP HCM đem ra sân Mỹ Đình bán lại cho những người hâm mộ để tổ chức một khu vực khán đài riêng với sắc áo màu đỏ truyền thống của đội tuyển Việt Nam cho các cổ động viên. Lá Đỏ kể: “Ban đầu em cũng ngại, không biết cổ động viên Hà Nội có ủng hộ mình không. Nhưng không ngờ áo gửi từ TPHCM ra bao nhiêu, đều bán hết. Có những trận bọn em phải mua mấy nghìn áo có cờ đỏ sao vàng trên thị trường để phát cho cổ động viên, tới lúc ngay cả áo cờ đỏ sao vàng cũng không có để mà mua nữa!”.

Cách cổ động của Lá Đỏ rất khác lạ. Các cổ động viên sẽ đứng suốt trận đấu, cùng hát những bài truyền thống, hô vang hai chữ Việt Nam. Những lá cờ tung bay phấp phới còn đại kỳ thì di chuyển khắp khán đài. Thường thì người chỉ huy các cổ động viên là nam giới, nhưng giờ đây lại là một cô gái miền Nam xông pha dưới trời nắng, giữa gió lạnh và mưa rơi. Lá Đỏ nói: “Em quay lưng lại sân, quay mặt lên khán đài để truyền lửa cho mọi người, em nhảy múa, hát và hô không ngừng. Nghe tiếng hô vào vào mà em không biết đội nào đá vào. Nhiệm vụ của em là hô vang hai chữ Việt Nam!”.

Sau giải đấu của U19 lứa Công Phượng, Lá Đỏ thường ra Hà Nội cổ vũ bóng đá hơn trước đây. Cô nhận ra rằng ở đâu thì tình cảm của người hâm mộ dành cho bóng đá Việt Nam và thể thao Việt Nam cũng đều cuồng nhiệt và kết nối với mọi người. Mỗi lần giải tổ chức ở Hà Nội mà không ra cổ vũ được, Lá Đỏ cũng thấy rất buồn.

tuyển Việt Nam - ảnh 2 Hoàng Yến chỉ huy đội cổ vũ trên khán đài. Ảnh: Trần Nguyễn Anh.

Xuyên biên giới

Lá Đỏ liên tục mấy năm không bỏ sót giải đấu quốc tế quan trọng nào của bóng đá Việt Nam. Không chỉ theo chân đội tuyển mà Lá Đỏ và hội cổ động viên của cô còn ủng hộ các đội U18, U19, U22… Thời gian gần đây, các đội bóng Việt Nam thi đấu thành công ở nhiều cấp độ và các cổ động viên cũng “bận túi bụi” với những lịch trình di chuyển cổ vũ tại Myanmar, Campuchia, Malaysia…

Những chuyến đi ấy, phần nhiều các bạn trẻ, sinh viên, chưa có kinh nghiệm đi xa, thậm chí còn chưa có hộ chiếu. Không ít bạn ngại ngần dù muốn đi ủng hộ bóng đá Việt Nam. Lá Đỏ lập tức lên trang cá nhân của mình và tuyên bố:

“Xe ko có? Lá Đỏ lo/ Pasport ko có? Lá Đỏ lo/ Vé vào sân ko có? Lá Đỏ lo/ Chỗ ở ko có? Lá Đỏ lo/ Các Bạn chỉ cần chuẩn bị tiền và sức khoẻ để cổ vũ 90p cùng VietNam Golden Star – VGS”.

Hoàng Yến nói: “Mọi người cứ nghĩ đi cổ động như đi du lịch, nhưng không phải như vậy. Mỗi lần đi, chúng em phải lo mọi việc kể cả những chuyện phát sinh trong chuyến đi thế nào. Bản thân em mỗi lần đi đem theo cả đội trống, đại kỳ, khăn áo lên tới mấy trăm kg, phải đặt mua vé hành lý, trông coi vận chuyện hành lý và thiết bị cổ động. Khi nào đại kỳ vào đến sân vận động rồi, lúc đó mới yên tâm và bắt đầu cho chương trình cổ động của mình trên đất khách”.

Mỗi lần đến các nước, Lá Đỏ lại kết nối với đồng bào, kiều bào ta ở nước đó để họ tham gia vào đội cổ vũ. Mọi người rất quý Lá Đỏ và sẵn sàng tham gia vào đội ngũ cổ động viên. Khánh Thái, một Việt kiều ở Campuchia, khi nghe tin đội cổ động Việt Nam sang, đã thổ lộ: “Em là cộng đồng Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia, em sẽ đi xem trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Campuchia, mong rằng sẽ gặp chị và những cổ động viên Việt Nam và em muốn giao lưu với các cổ động viên Việt Nam”.

Ít ai biết được hình ảnh 2.000 lá cờ Việt Nam tung bay trên sân bóng đá giải SEA Games 29 mới đây tại Malaysia đã được Lá Đỏ và các bạn hội cổ động viên đem từ Việt Nam qua. Các cầu thủ giờ đây luôn cảm thấy có nhiều động lực thi đấu hơn và sau mỗi trận đấu, các tuyển thủ Việt Nam đều tiến về phía khán đài nơi rực rỡ cờ hoa để cám ơn các cổ động viên Việt Nam. Chính nhiều cầu thủ cũng cảm nhận rằng so với các thế hệ đàn anh đi trước thì hiện nay các đội tuyển Việt Nam khi đi thi đấu xa nhà luôn được cổ động viên đi theo ủng hộ chuyên nghiệp và bài bản hơn. Hình ảnh các tuyển thủ cám ơn hội cổ động viên sau mỗi trận đấu giờ đây cũng là một nét văn hóa trong bóng đá Việt Nam hiện đại.

Nguyên Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng nhận xét với phóng viên: “Cô Yến Lá Đỏ là người truyền lửa không biết mệt mỏi trong các trận đấu của bóng đá Việt Nam. Cô ấy thậm chí không quay lưng lại xem mà chỉ tập trung vào chỉ đạo các cổ động viên cổ động cho các cầu thủ suốt cả trận đấu. Chính nhờ sự cổ động của khán giả mà các cầu thủ Việt Nam ngày càng thi đấu tốt hơn, có trách nhiệm cao hơn với khán giả và có ý thức cao hơn mỗi khi khoác lên mình chiếc áo đội tuyển quốc gia”.

Tuy vậy, với Lá Đỏ và các bạn trẻ cổ động viên, mọi thứ như mới chỉ bắt đầu. Họ lại đang lên những chương trình cổ vũ mới cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới với những trận đấu ở các đấu trường khắc nghiệt của châu lục cuối năm 2017 và trong năm 2018!

Góc buồn sau phút tưng bừng

Lá Đỏ cho biết: “Em đã chia tay chồng và có lẽ chính bóng đá giúp em động lực để vượt qua cuộc sống khó khăn”. Cô bảo: “Có lẽ cũng may chia tay chồng thì em mới được như bây giờ, bởi nếu chồng có đồng ý thì gia đình chồng cũng không vui khi em bôn ba khắp các giải đấu quanh năm thế này”.

Cô chia sẻ với mọi người câu chuyện mấy mẹ con: “Tối qua coi xong trận U18 Việt Nam.Thằng Ba phán câu chắc nịch: Lần sau Việt Nam thua tốt nhất tránh xa Mẹ ra"!

Lá Đỏ kể: “SEA GAMES 29 vửa rồi ở Malaysia, ai cũng nghĩ Việt Nam ít nhất vào đến trận chung kết. Đội tuyển bị loại từ vòng bảng và về nước rất sớm. Chúng em thì không thể về được do đã đặt vé, đặt phòng đến tận trận chung kết, cờ và đại kỳ mấy trăm kg hàng hóa cũng đặt vé về vào sau trận chung kết!”.  Lá Đỏ chia sẻ: “Thật may mắn, sau đó chúng em dồn sức cổ vũ cho đội bóng đá nữ và chúng ta đã lên ngôi vô địch!”.

Giải Vô địch Futsal Đông Nam Á vừa kết thúc tại sân đấu Phú Thọ, TPHCM. Một lần nữa bóng đá Việt Nam lại thất bại trong những trận cầu quyết định và trắng tay rời giải. Nhiều cầu thủ buồn bã và cảm thấy như kiệt sức. Họ tiến đến phía các cổ động viên. Hội cổ động viên vẫn chưa ai ngồi xuống, họ cùng nhau hát vang bài quốc ca và nhiều cầu thủ trẻ đã cùng đứng lại hát và có người khóc. Trước kia, từng có những trận thua mà khán giả quay lưng la mắng cầu thủ. Nhưng giờ đây, các cầu thủ cảm nhận được sự chia sẻ, cảm thông.

Cũng ít ai biết được rằng trong giải này Lá Đỏ và các cổ động viên đã có một kế hoạch chi tiết cho trận đấu chung kết trong mơ với đội Thái Lan, đội bóng đem theo lực lượng cổ động viên hùng hậu sang Việt Nam. Nhưng tuyển Việt Nam đã dừng bước trong trận bán kết! Lá Đỏ buồn bã: “Kế hoạch "Đón tiếp" 2 hội CĐV lớn và cuồng nhiệt nhất Thái Lan là Cheer Thái và Ultras Thái với cương vị chủ nhà đã bị phá sản hoàn toàn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá