Kỷ niệm 15 năm phong trào thanh niên tình nguyện

Hoạt động tình nguyện giúp phát triển cộng đồng

TP - “Qua 15 năm, phong trào Thanh niên tình nguyện không ngừng lớn mạnh, thu hút đông đảo các đối tượng thanh niên tham gia, có nhiều đóng góp cho xã hội”- anh Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn mở đầu tại Lễ kỷ niệm 15 năm phong trào thanh niên tình nguyện và trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2014 diễn ra tối qua 18/1 tại TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2014 
cho đại diện các tổ chức và cá nhân. Ảnh: Việt Văn.
Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2014 cho đại diện các tổ chức và cá nhân. Ảnh: Việt Văn.

Đến dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn.

“Đâu cần thanh niên có”

Điểm lại khí thế của phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”, anh Nguyễn Đắc Vinh cho biết tinh thần của thanh niên: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” đã phát huy và lan tỏa sâu rộng. Tiếp nối khí thế của tuổi trẻ, mô hình chiến dịch “Mùa hè xanh”, đến năm 2000, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chính thức nhân rộng và phát động trong toàn quốc phong trào “Thanh niên tình nguyện”.

Anh Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: “Phong trào Thanh niên tình nguyện đang phát triển mạnh mẽ, thôi thúc tất cả chúng ta tích cực và tích cực hơn nữa tham gia các hoạt động tình nguyện. Chúng tôi thật sự mong muốn các bạn thanh niên tình nguyện có mặt hôm nay sẽ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, luôn là hạt nhân nòng cốt trong các phong trào của thanh niên”. Qua 15 năm, hoạt động tình nguyện đã có nhiều thành quả tích cực, mà điển hình nhất là những tập thể, cá nhân đã được tuyên dương trao giải. “Hoạt động Đoàn phải tạo môi trường giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện thanh niên. Và mỗi bạn trẻ hãy sống với lý tưởng cao đẹp, có khát vọng, ý chí vượt mọi khó khăn, tu dưỡng đạo đức và sống có nghị lực” - anh Vinh phát biểu.

Ngoài được vinh danh tập thể có nhiều đóng góp trong phong trào thanh niên tình nguyện trong 15 năm qua, báo Tiền Phong còn vinh dự là 1 trong 11 tập thể khác nhận giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2014 với chương trình “Hiến máu tình nguyện Chủ Nhật Đỏ”. Trong năm 2014, Chủ Nhật Đỏ của Tiền Phong đã tổ chức ở 15 điểm hiến máu tại 10 tỉnh, thành phố, thu được lượng máu kỷ lục hơn 10 nghìn đơn vị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cũng cho rằng thanh niên luôn ở vị trí trung tâm trong chiến lược phát huy nhân tố con người, luôn là lực lượng xung kích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội. “Dù phong trào thanh niên đã lớn mạnh, làm được nhiều việc, tạo sự đổi thay trên nhiều vùng đất khó khăn, song phong trào thanh niên tình nguyện phải phát triển sâu rộng hơn nữa, lan tỏa đến mọi tầng lớp thanh niên, mọi lĩnh vực, ngành nghề”- ông Lê Thanh Hải kêu gọi.
 

Tại lễ kỷ niệm 15 năm phong trào Thanh niên tình nguyện, anh Nguyễn Đắc Vinh đã đề nghị các cấp bộ Đoàn cần tập trung vào công tác giáo dục tư tưởng, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên. “Ngoài xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, các cấp bộ Đoàn cần ưu tiên giáo dục truyền thống, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh và tập hợp thanh niên tạo nên sức mạnh đoàn kết”- anh Vinh nói, đồng thời kêu gọi thanh niên phát động đợt thi đua đặc biệt “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”. Theo anh Nguyễn Đắc Vinh, mỗi bạn trẻ hãy hưởng ứng tốt các nội dung của đợt thi đua đặc biệt này. “Tôi đề nghị các cấp bộ Đoàn làm tốt việc bồi dưỡng, đào tạo để có thể giới thiệu được những nhân tố trẻ đủ năng lực, phẩm chất, bản lĩnh tham gia vào cấp ủy các cấp”- anh Vinh đề nghị.

Cống hiến và tiếp tục cống hiến hết mình

 Trong số 5 cá nhân vinh dự nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2014, bạn Nguyễn Thủy Tiên (Quản lý Dự án Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam) cho biết lý do ra đời dự án: “Xuất phát từ sự quá tải của các bệnh viện, cộng với sự tiếp nhận thông tin và hiểu biết về ung thư vú còn hạn chế của người bệnh nên việc họ nhận được sự chia sẻ, gặp gỡ và tìm kiếm sự giúp đỡ là rất hạn chế. Do đó, Tiên đã cho ra đời tổ chức để kết nối bệnh nhân ung thư với các chuyên gia, từ đó nâng cao nhận thức cho cộng đồng về căn bệnh ung thư vú”.

Bạn Nguyễn Thủy Tiên cho rằng đối với một người phụ nữ thì bộ ngực là phần đáng tự hào của phái đẹp, tuy nhiên không may mắn cho những ai mắc phải căn bệnh này. Do đó, khi họ mắc bệnh, họ rất bi quan, hụt hẫng. Để giúp những người mắc căn bệnh này có thêm sự tự tin, dự án đã lập ra cho họ những nơi chia sẽ cũng như sự giúp đỡ từ phía tổ chức giúp đỡ người bệnh như Thư viện tóc giả, thư viện ngực giả. Ngoài ra còn có những lớp yoga dành riêng cho bệnh nhân ung thư vú để người bệnh nâng cao thể chất và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cùng vinh dự được nhận giải thưởng, chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn (SN 1963, ngụ quận 8), người đang giữ kỷ lục “người phụ nữ có số lần hiến máu tình nguyện nhiều nhất” với 79 lần hiến máu, có cuộc sống gia đình rất khó khăn. Chị Nhàn cho biết, chồng chị đi làm mướn, còn mình thì đi làm giúp việc, rồi nhận giặt đồ thuê từ bao năm nay nhưng chị không bao giờ quên công việc đi hiến máu nhân đạo. Chị Nhàn còn vận đồng mọi người xung quanh cùng mình đi hiến máu để cứu người, với chị hiến máu là để cứu người, chứ không phải để mua bán kiếm tiền. “Giúp được người khác là cũng giúp mình tích đức cho con cháu sau này”, chị Nhàn nói.

Ngoài báo Tiền Phong, Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2014 đã trao cho 10 đơn vị tập thể khác: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật Dầu Khí Việt Nam, Đội Công tác xã hội tuổi trẻ Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, CLB tình nguyện Hướng dẫn Du lịch Hà Nội (TP Hà Nội), Nhóm G9 - Cháo đêm ấm lòng (TPHCM), Đội Thanh niên tình nguyện hỗ trợ bệnh nhân tại các bệnh viện (TPHCM), chương trình Áo ấm biên cương, quỹ Trò nghèo vùng cao (Chương trình Cơm có thịt), Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TPHCM), chương trình hoạt động xã hội năm 2014 của báo Thanh niên, chương trình hoạt động xã hội năm 2014 của báo Tuổi trẻ.  Cũng trong buổi lễ, 5 cá nhân được tuyên dương.

Nhiều đổi mới sáng tạo trong hoạt động tình nguyện

Trong Hội nghị tổng kết, đánh giá công tác chỉ đạo thực hiện năm thanh niên 2014 diễn ra vào chiều ngày 18/1, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn, nhấn mạnh trong năm qua, với các hoạt động “Xuân biên giới”, “Tết hải đảo”, “Xuân tình nguyện”, Tết vì người nghèo... đã tổ chức những đợt thăm hỏi động viên bộ đội, nhân dân, cán bộ, đoàn viên, thanh niên và chúc tết các đơn vị lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ trực Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. 

Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã phát huy tinh thần chủ động, xung kích, sáng tạo, phối hợp với các đơn vị biên phòng tại địa phương, xây dựng các hoạt động giao lưu, thăm hỏi các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại biên cương Tổ quốc. 

“Công tác chỉ đạo thực hiện Năm thanh niên tình nguyện có nhiều đổi mới theo hướng các hoạt động đảm bảo tính rộng khắp, tính định hướng, tính dẫn dắt, tính hiệu quả và bền vững. Các cấp bộ đoàn đã đề ra kế hoạch và đăng ký thực hiện các công trình, phần việc và làm quyết liệt, đồng bộ” - anh Nguyễn Mạnh Dũng nhận xét.

Hữu Huy

Triển lãm ảnh 15 năm thanh niên tình nguyện

Hoạt động tình nguyện giúp phát triển cộng đồng - ảnh 1Kỷ niệm 15 năm tình nguyện của thanh niên Việt Nam 2000-2015, hôm qua, 18/1 hàng trăm bức ảnh về các hoạt động tình nguyện của thanh niên trên mọi miền đất nước đã được triển lãm tại Nhà Văn hóa thanh niên TPHCM.

Với chủ đề “Sáng mãi ngọn lửa thanh niên tình nguyện”, triển lãm là dịp để nhìn lại quãng đường 15 năm hoạt động của thanh niên tình nguyện từ “Xuân tình nguyện, mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi”  đến “Xuân biên giới, Tết hải đảo…”. 

Những bức ảnh giúp nhìn lại và tuyên truyền, giới thiệu các phong trào tình nguyện của thanh niên Việt Nam đến khắp mọi nơi và bạn bè quốc tế. Triển lãm ảnh đã thu hút nhiều bạn trẻ, sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn TPHCM đến tham quan.

Ngô Bình

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá