Công ty Bia Huế cùng Tiền Phong thắp sáng Niềm hy vọng:

Học để đền đáp công ơn sinh thành

TP - Nhắc đến cái tên Hà Văn Ngãi, cả xóm Đình, xã Hương An, huyện Hương Trà (TT-Huế) đều khâm phục nghị lực của cậu sinh viên nghèo.

Hà Văn Ngãi
Bốn bố con Ngãi chỉ sống nhờ hai sào ruộng. Cách đây bốn năm, mẹ Ngãi bị bệnh qua đời. Ngãi bị chấn động mạnh, em không buồn ngó ngàng đến sách vở khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Nghĩ đến bố và các em, Ngãi mới tự tin tiếp tục hành trình đèn sách.

Bố Ngãi, ông Hà Văn Phụng, năm nay 45 tuổi nhưng chỉ nặng hơn 35kg. Bốn đứa con thơ dại đang tuổi ăn, tuổi học khiến người đàn ông ốm yếu phải ráng sức kiếm thêm việc làm.

Ngoài việc đồng áng, hàng ngày ông đạp xe vào thành phố Huế bán vé số. Đội nắng, đội mưa, mỗi ngày chỉ kiếm được 15 đến 20 nghìn đồng nuôi anh em Ngãi.

Ngày Ngãi nhận giấy báo vào khoa Thú y, Trường ĐH Nông lâm, ông khóc vì lo nhiều hơn mừng.

Cả xã, nhiều gia đình lấy gương Ngãi để động viên con cháu mình vươn lên.

Căn nhà bố con Ngãi dựng tạm trên mảnh đất ông nội để lại chẳng có gì đáng giá ngoài đàn gà làm vốn cho các em Ngãi nhập học đầu năm.

“Nói dại, lỡ có chuyện gì xảy ra, chẳng có thứ gì mà bán đâu cô ơi. May còn có sổ hộ nghèo và chương trình vay vốn giúp sinh viên đến trường, thằng Ngãi mới tự tin đi học” - Bố Ngãi rơm rớm nước mắt khi nhắc đến việc học của các con.

Nhà xa, Ngãi đi nhờ xe máy của chú ruột đến trường. Em tranh thủ dạy kèm kiếm tiền trợ giúp bố. Nhiều khi đi dạy về khuya mệt lả người, Ngãi vẫn cố học bài cho kịp ngày mai lên lớp.

“Mỗi khi tuyệt vọng, em lại nghĩ đến mẹ, đến bố, đến các em để thêm nghị lực. Học tốt chính là đền đáp công ơn đấng sinh thành ra em” - Ngãi nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá