Học giỏi từ đắng cay của ba mẹ

TP - Dưới trời nắng gay gắt, tôi được chị Nguyễn Thị Hồng, cán bộ phường 7 (quận 8, TPHCM) dẫn đến thăm nhà nữ sinh Phạm Thị Mai Quỳnh, nổi tiếng về thành tích học giỏi. Rất may, đúng khi chúng tôi đến cô bé cũng vừa đi học về.

Quỳnh đang giúp ba mẹ làm thú nhồi bông

Quỳnh sinh ra trong gia đình có hai chị em. Cậu em tên Phạm Đức Uy, 11 tuổi, bị bệnh động kinh từ khi 5 tháng tuổi. Ba mẹ em (anh Phạm Hồng Đức và chị Trương Thị Mai) đưa các con  vào TPHCM khi chị em Quỳnh còn bé xíu, từ mảnh đất Quảng Nam nghèo khó.

Vào quận Gò Vấp, sống trong nhà trọ bé tí, trước khi về quận 8 sống trên mảnh đất của người bác gái, gia đình em phải sinh sống bằng nghề bán trái cây dạo. Nhưng thu nhập cũng không đủ mua thuốc thang cho cậu em Quỳnh. Mỗi lần lên cơn là cậu ta lại quậy phá, bỏ nhà đi mấy ngày, cả nhà lại lo đi tìm em về. Ba mẹ Quỳnh nhiều đêm chỉ biết nhìn nhau mà khóc.

Chị Mai phải đi giúp việc cho một cơ sở thú nhồi bông ở Thủ Đức. Mãi đến năm 2005 do thuộc diện xóa đói giảm nghèo của quận gia đình em vay được  5 triệu để phát triển kinh tế. Và đến hôm nay, gia đình Quỳnh là tấm gương thoát nghèo của phường 7, bằng nghề làm thú nhồi bông.

Tự tin bước tới

Biết ba mẹ khổ cực, Quỳnh âm thầm cố gắng học tập cho cha mẹ vui lòng. Đến bây giờ, Quỳnh đã học lớp 11 (trường THPT Nguyễn Khuyến, quận 10, TPHCM) nhưng chưa bao giờ em đi học thêm vì nhà khó khăn.

Gia đình của Quỳnh


Mẹ bảo Quỳnh: “Nhà mình nghèo, thôi cố gắng học trong sách vở con ạ! Con phải phấn đấu học cho giỏi để thoát nghèo!”.

Lời dặn đó theo em suốt 11 năm và em luôn là học sinh giỏi. Hiện, Quỳnh là lớp trưởng và Bí thư chi đoàn gương mẫu.

Nhìn vào bảng thành tích của Quỳnh thật đáng nể: Giải 3 Văn hay chữ tốt năm lớp 8, giải nhất năm lớp 9, giải nhì cấp quận cũng năm này khi em còn học trường THCS Bình An (quậnn 8).

Từ cấp THCS tới nay, năm nào Quỳnh cũng giành được học bổng Nguyễn Hữu Thọ – học bổng truyền thống của quận 8. Với 800.000 đồng học bổng, một phần Quỳnh dành đưa mẹ để lo thuốc thang cho cậu em bệnh tật, phần còn lại lo đóng học phí.

Mới tới lớp 10, cô bé còn được Cty Khaimond, thông qua sự giới thiệu của Trường Nguyễn Khuyến, phỏng vấn để cấp học bổng sang Phần Lan.

Không những học giỏi mà cô bé xinh xắn này còn rất giỏi thể thao: Giải ba đá cầu cấp quận khi học lớp 8; huy chương vàng cấp thành phố môn võ năm lớp 10.

Quỳnh còn là cán bộ Đoàn xuất sắc hai năm qua. Từng đạt giải Văn, nhưng cũng rất thích học Toán (điểm tổng kết môn Toán 9,3), cô bé cười: “Văn giỏi có lẽ là di truyền từ mẹ em”.

Thầy Nguyễn Thanh Sơn, từng là chủ nhiệm lớp 10 của cô học trò xinh xắn này nhận xét: “Quỳnh là cán bộ Đoàn xuất sắc, học giỏi lại ngoan hiền nên thầy cô, bạn bè ai cũng yêu mến”.

Sau mỗi buổi học, Quỳnh lại nhanh chóng trở về nhà phụ giúp cha mẹ làm nơ, thắt yếm cho sản phẩm rồi lại đưa thú nhồi bông đi bán. Hầu như Quỳnh không có thời gian rảnh, khi mỗi sáng thức dậy lúc 5 giờ nấu cơm cho cả nhà, pha thuốc cho em…

“Em đang tập trung học tiếng Anh, giúp bố mẹ làm việc để thực hiện ước mơ du học” – Quỳnh nói.

 Hà Tiên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá