Sự kiện: Hành tinh trẻ

Học kém vì lướt Facebook và Twitter ‘quá liều’

TPO - Trong một nghiên cứu gần đây với sự tham gia của 500 giáo viên được tiến hành bởi JCA – nhà tổ chức các chuyến du lịch cho học sinh hàng đầu ở Anh, chỉ ra rằng các mạng xã hội như Facebook và Twitter ảnh hưởng tiêu cực đến việc học của học sinh.

Học kém vì lướt Facebook và Twitter ‘quá liều’

50% giáo viên cho biết các mạng xã hội đang ảnh hưởng đến khả năng tập trung trên lớp của học sinh. 2/3 cho biết chất lượng bài tập về nhà của học sinh rất kém bởi vì họ cốt làm sao hoàn thành xong bài tập để còn lướt web tán gẫu với người khác.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng những học sinh lướt web nhiều nhất đạt kết quả kém nhất. Thêm vào đó, những trẻ lướt web bất kỳ khi nào chúng có thời gian thì sẽ ít mong muốn tiếp xúc, nói chuyện với người lớn.

58% giáo viên cho biết trẻ em hiện nay không có khả năng đánh vần như thế hệ trước do ảnh hưởng của điện thoại di động và máy tính. 54% cho rằng học sinh không có khả năng viết tay nhanh do họ quen với việc sử dụng bàn phím máy tính.

Nhiều giáo viên lo ngại ngày càng nhiều học sinh sử dụng ngôn ngữ nói hay ngôn ngữ tán gẫu trên các mạng xã hội vào ngữ pháp Tiếng Anh. Mạng xã hội ngày càng ảnh hưởng đến thái độ, tính cách của giới trẻ, họ không tham gia vào các hoạt động xã hội, không giao lưu trực tiếp với bạn bè, thiếu kinh nghiệm sống thực tế.

Các ngôn ngữ, ký tự được sử dụng trên các mạng xã hội như Twitter và Facebook ngày càng xuất hiện nhiều trong các bài tập, bài tiểu luận của học sinh. 35% học sinh lấy lí do máy tính hay máy in bị hỏng cho việc không hoàn thành bài tập đúng hạn.

Nhà tâm lý học Psychologist Kairen Cullen cũng cho biết: nếu như trẻ em lướt web hàng tiếng đồng hồ vào buổi tối thì việc chúng không tập trung tốt trong giờ học, mệt mỏi, không tham gia các hoạt động học tập ở trường lớp là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Nghiêm trọng hơn, trẻ em có thể trở nên cô lập, thu mình ở những môi trường học tập hoặc những nơi không có máy tính nối mạng.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá