Học leo núi, tập cứu nạn

TP - Hàng chục con mắt đổ dồn cùng tiếng xuýt xoa hướng về phía chiếc dây leo buông dài theo vách núi đá tai mèo với độ cao gần 30m. Buổi thực hành leo núi cứu nạn kết thúc đúng lúc cơn mưa rào.

Một pha đu dây

Chúng tôi cùng các học viên trẻ của Trung tâm quốc gia huấn luyện và tìm kiếm cứu nạn đường không (gọi tắt là Trung tâm) thuộc Quân chủng Phòng không- Không quân có mặt tại chân núi Sơn Tượng (Hà Tây) để bắt đầu một cuộc “thám hiểm”.

Chỉ huy trưởng Trung tâm – Thượng tá Trần Quang Hoàng cho biết: “Thời tiết se lạnh này khá lý tưởng cho việc thực hành leo núi, bởi vận động viên giữ được sức dai hơn”.

Nhìn từ xa, chiếc thang dây và dây leo đã hằn rõ trên vách núi dựng đứng, lởm chởm. Các thiết bị bảo hiểm và dụng cụ leo núi chuyên dụng dành cho vận động viên đã được chuẩn bị đầy đủ.

Tình huống đặt ra trong buổi huấn luyện: Có một máy bay gặp nạn trên đỉnh núi Sơn Tượng, các học viên phải nhanh chóng tiếp cận khu vực gặp nạn bằng cách leo dây hoặc thang dây, mang theo một số thiết bị, dụng cụ cứu hộ người và thiết bị gặp nạn…

Hàng chục con mắt đổ dồn cùng những tiếng xuýt xoa hướng về phía chiếc dây leo buông dài theo vách núi đá tai mèo lởm chởm phủ đầy rêu xanh với độ cao gần 30m. Chiếc thang dây hợp kim nhôm (thiết bị mới vừa được trang bị của Trung tâm) cũng được triển khai ngay tại vách núi với độ cao hơn 40 m dựng đứng.

Tên các học viên đầu tiên thực hiện nhiệm vụ đã được đọc trên loa chỉ huy, họ nhanh nhẹn đứng tập kết tại chân núi. Những bắp tay chắc khỏe, những cú bật mạnh mẽ của đôi chân trên chiếc dây leo nhỏ bé đã dần đưa các học viên nhích dần và treo mình trên vách núi.

Trong khi các học viên leo thì các thầy ở dưới liên tục chỉ đạo: “Nhanh lên... bật người khỏe hơn nữa… Đừng nghỉ lâu… kéo căng dây...”. Dần dần họ cũng chinh phục được đỉnh núi chỉ trong vòng ít phút. Sau khi nghỉ ngơi họ lại tiếp tục leo xuống.

Binh nhất Phạm Ngọc Quân- Học viên khóa 26, lau vội những giọt mồ hôi nói: “Leo lên thì háo hức, lúc leo xuống lại sợ. Mà sợ nhất là khi dây leo bị xoắn rất dễ va người vào núi. Bọn em cũng được thực hành leo nhà 4 tầng nhiều rồi, nhưng leo trên vách núi như thế này thì cảm giác khác hẳn”…

Học việc để cứu người

Buổi học leo núi bắt đầu
Có nhiều yếu tố để việc thực hành leo núi đạt kết quả tốt, song quan trọng nhất vẫn là yếu tố sức khỏe. Phải là người có sức khỏe tốt mới có thể dùng sức từ đôi tay và sự hỗ trợ của chân để di chuyển toàn thân trong điều kiện chỉ bám vào chiếc dây mỏng manh.

Bên cạnh yếu tố sức khỏe thì việc nắm được nghệ thuật leo núi cũng rất quan trọng. Khi leo núi không nên dồn sức ngay từ đầu mà phải dàn đều, tránh bị đuối sức về cuối.

Trong quá trình leo cũng cần nghỉ ngơi, nhưng tuyệt đối không được nghỉ quá lâu, bởi nghỉ lâu máu sẽ dồn xuống tay, chân khiến khó thao tác.

Tất cả những kiến thức cơ bản cũng như những kinh nghiệm đó các thầy đã truyền đạt cho tất cả các học viên trong quá trình luyện tập và cuộc hành quân dã ngoại này là nơi để các học viên trẻ vận dụng những kiến thức ấy thử sức mình trong thực tế.

Trung tá Vũ Văn Sâm- Phó chỉ huy trưởng Trung tâm cho biết: “Trên thế giới, leo núi được coi là môn thể thao mạo hiểm. Nhưng ở nước ta nó dường như còn khá mới mẻ. Trung tâm cũng chỉ mới đưa vào giảng dạy và huấn luyện leo núi trong 3 năm nay.

Để đưa được nội dung này vào huấn luyện, chúng tôi đã phải học tập kinh nghiệm từ các đơn vị bạn, rồi tìm hiểu từ giáo trình huấn luyện của Nga và kết hợp với kinh nghiệm dân gian để xây dựng chương trình huấn luyện cho phù hợp, sát với thực tế yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị.

Việc tìm địa điểm thực địa để huấn luyện cũng là việc cần phải tính toán kỹ. Trước đây, chúng tôi có cho học viên thực hành tại khu vực núi Ma (Ninh Bình), song điều kiện đảm bảo vật chất gặp nhiều khó khăn. Sau đó các đồng chí chỉ huy Trung tâm lại tiếp tục đi thực địa, tìm kiếm những ngọn núi trong khu vực Hòa Bình và Hà Tây rồi tiến hành leo thử.

Sau hai lần thay đổi địa điểm, năm nay tiến hành tại địa điểm núi Sơn Tượng chúng tôi mới cảm thấy hài lòng. Núi Sơn Tượng có vách cao và hiểm trở, hội tụ đủ yếu tố đặc trưng chung nhất của hệ thống núi nước ta. Và điều kiện đảm bảo cho công tác phục vụ sinh hoạt cũng rất tốt”.

Buổi thực hành leo núi kết thúc đúng lúc cơn mưa rào (do ảnh hưởng của bão) ập đến. Thời tiết khắc nghiệt càng khiến các học viên của lớp tìm kiếm cứu nạn đường không càng ý thức và nỗ lực hơn nữa trong việc học tập và rèn luyện để có thể làm tốt nhiệm vụ của cứu hộ, cứu nạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá