Học ngoại ngữ kiểu “bụi”

TP - Sẵn sàng làm hướng dẫn viên miễn phí cho Tây ba lô, lên mạng tìm đối tác, liên kết thành những nhóm học tiếng..., là kiểu luyện ngoại ngữ thiết thực và hiệu quả của không ít người trẻ hiện nay.

Những thành viên của HanoiKids “vớ” được 2 khách Tây để… thực hành ngoại ngữ
“Chui” vào diễn đàn www.ttvnol.com hay một số trang web khác, bạn sẽ bắt gặp những diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm và kêu gọi tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, tiếng Đức, Pháp, Nhật...

Ai muốn tham gia các câu lạc bộ trên để cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ngoại ngữ, chỉ cần làm một thao tác đơn giản để đăng kí gia nhập. Bước tiếp theo, cứ đến hẹn lại… lên tụ tập. Mỗi tuần, diễn đàn sẽ đưa ra một chủ đề cho các thành viên tha hồ tranh luận, tất nhiên là bằng ngoại ngữ đang theo học.

Một trong những câu lạc bộ đầu tiên của Hà Nội học theo mô hình này và đang hoạt động khá hiệu quả là HYEC. Cứ 18 giờ Chủ nhật hàng tuần, những người trẻ có cùng mục đích muốn nâng cao trình độ nói tiếng Anh lại hẹn hò nhau ở 26 Hàng Bài. Nếu lười “xì xồ” tiếng Anh thì tốt nhất bạn không nên tụ tập với đội này vì chắc chắn sẽ có cảm giác bị lạc lõng.

Doan, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, thành viên mới của HYEC bảo: “Đến đây bạn phải nói, nói và nói tiếng Anh. Nói sai cũng phải nói. Vì thế, mình thấy đây là môi trường thực hành tốt. Trăm hay không bằng… miệng quen mà”.

Ví như thời gian diễn ra World Cup 2006, HYEC tập trung các chủ đề tranh luận bằng tiếng Anh về bóng đá. Trong gian phòng nhỏ khoảng 40m2, lúc nào cũng có tới hơn 60 “mạng” gân cổ cãi nhau bằng thứ tiếng không phải mẹ đẻ.

Từ lịch sử những Vòng chung kết World Cup, FIFA được thành lập năm nào, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất... Với môi trường ấy, nếu tham gia các câu lạc bộ thường xuyên, chịu khó nói tiếng Anh, hiệu quả mang lại sẽ thấy rõ.

Hạnh, sinh viên Trường Đại học Ngoại thương, một thành viên tích cực của câu lạc bộ chia sẻ: “Mình tham gia được 2 năm và thấy rất thiết thực, thông qua các trò chơi giao lưu và nói tiếng Anh theo chủ đề, chúng mình đã học được nhiều, đặc biệt là nói tiếng Anh một cách lưu loát và tự tin trước đám đông”.

Làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí

Khác với nhiều câu lạc bộ ngoại ngữ khác, các thành viên của nhóm HanoiKids lại có cách học tiếng Anh khá đặc biệt. Họ làm quen, tình nguyện dẫn người nước ngoài đi tham quan Hà Nội. Tuy mới chỉ được thành lập từ cuối tháng 5/2006, nhưng nhóm đã thu hút được sự quan tâm của nhiều các bạn trẻ cùng sở thích.

Hàng tháng, các thành viên của HanoiKids họp 2 lần, cùng nhau trao đổi các kiến thức về văn hóa, lịch sử của Việt Nam, đặc biệt là của Hà Nội. Ngoài các buổi họp cố định, nhóm còn khuyến khích các member (thành viên) tự đi tìm hiểu thực tế tại những nơi du lịch nổi tiếng của Hà Nội như Hồ Gươm, phố cổ, Văn miếu Quốc Tử Giám…

2 lần một tuần. Mạnh dạn bắt chuyện với người nước ngoài ở đây, các chàng và nàng mời họ đi cùng mình và giới thiệu free (miễn phí) cho họ những nét văn hóa đặc sắc của Hà thành.

Trưởng nhóm Nguyễn Văn Thành, sinh viên Trường Đại học Bách khoa (Hà Nội) tiết lộ: Nhóm tập trung vào khách nước ngoài du lịch ở Hà Nội, ban đầu là do chủ động đi làm quen.

Sau đó, để quảng bá rộng rãi hoạt động, các thành viên phát tờ rơi, liên hệ với các tổ chức như Hội đồng Anh, Language link…Ngoài ra, chúng tôi còn nói về chúng tôi trên các forum nổi tiếng về du lịch như www.lonelyplanet.com www.travellerspoint.com, www.aardvarktravel.net

“Những việc làm của HanoiKids là hoàn toàn tự nguyện. Chúng tôi không phải là tour guide ăn tiền mà chỉ như những người bạn giúp người nước ngoài hiểu hơn về Hà Nội, qua đó bồi đắp cho vốn tiếng Anh của mình”, Thành tâm sự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá