Học online, hay chứ!

TP - Học online trong giới trẻ rộ lên trong môn ngoại ngữ, còn các môn học khác thuộc nhiều lĩnh vực mới chỉ bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Bạn trẻ học tiếng Anh trên mạng. Ảnh: Hạnh Diễm


Đều đặn mỗi tuần, Đức Tú, sinh viên năm 3 khoa tiếng Nhật, Đại học KHXH& NV TPHCM, nhận được một email từ trang web học tiếng Nhật: Hôm nay bạn có một bài học mới. Hãy click vào link dưới đây để xem nội dung…

Tất cả các bài đàm thoại mới, từ vựng mới hay những cấu trúc ngữ pháp quan trọng, kể cả những file Mp3 đều có sẵn để download về máy tính nên Tú có thể học mọi lúc mọi nơi.

“Nếu đăng ký làm thành viên bình thường, các bài học và tư liệu cũng sẽ hạn chế. Chỉ khi nâng cấp lên thành viên hạng Premium thì các nguồn tài nguyên mới thật sự tuyệt vời. Nhưng chi phí rất cao. Khoảng 600 USD cho nửa năm và chỉ thanh toán bằng thẻ tín dụng…”, Tú cho biết.

Không chỉ Tú, hầu hết sinh viên khoa Đông Phương (ĐH KHXH & NV TPHCM) học chuyên ngành tiếng Hoa, Nhật, Hàn rất khó tìm thấy tài liệu học ở Việt Nam.

Thế nên, tìm được những trang web để học online là điều họ mong mỏi. Nhưng đến nay, hầu như chưa có trang web nào dạy các ngôn ngữ đó dành riêng cho người Việt Nam, bằng ngôn ngữ Việt và phí bằng tiền Việt.

Nhìn ra xứ người

Trong chuyến công tác đến Seoul (Hàn Quốc) vừa qua, tôi có dịp làm việc với Hiệp hội nhà báo châu Á (Asia Journalist Association - AJA), và được AJA giới thiệu về một trong những trung tâm đào tạo trực tuyến tại Seoul mang tên MegaStudy.

Theo AJA, tổ chức này chiếm 70% thị phần luyện thi vào ĐH ở Hàn Quốc, được ưa chuộng nhờ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cũng như thời gian. Ở Hàn Quốc, việc luyện thi tại các trung tâm hay tại trường đều rất đắt.

Ông Steve (Seok Beom) Hong, quan chức Megastudy chia sẻ, họ đang nhắm đến thị trường giáo dục Việt Nam ngay trong năm 2010. MegaStudy dự định kết hợp với trang web học online www.hocmai.vn để trao đổi công nghệ.

Học online có ưu điểm là chi phí thấp, học lúc nào cũng được, học nơi nào cũng được, chỉ cần có internet. Nhưng có nhược điểm là việc giao tiếp trực tiếp với giáo viên có phần hạn chế.

Tuy vậy, ông Steve tin rằng việc học online sẽ không quá khó khăn để thu hút giới trẻ Việt Nam: “Tôi tin rằng một thời gian không lâu, sinh viên Việt Nam sẽ thích học online”.

Tại Việt Nam từng rộ lên những website chuyên luyện thi Toán - Lý - Hóa vào ĐH, nhưng do internet và băng thông lúc đó chưa phát triển mạnh nên hầu hết bạn trẻ vẫn chọn hình thức truyền thống là học trực tiếp với thầy.

Bạn Nguyễn Phương Nhi (22 tuổi, sinh viên trường Đại học Công nghiệp TPHCM, khoa Thương mại Du lịch): Tôi rất thích học online, đặc biệt là học ngoại ngữ trên mạng. Tôi cũng biết một vài trang web học tiếng Anh trên mạng miễn phí. Nhưng dường như giáo trình và nguồn bài không được phong phú lắm.

Hy vọng sắp tới có những trang web dạy online hay để sinh viên trau dồi thêm. Trả phí để học cũng được, nhưng đừng đắt quá!

Bạn Trần Đinh Phương (Học Thạc sỹ chương trình Kinh doanh Quốc tế trường Đại học Sydney Business của Úc): Các bạn sinh viên thường đến lớp, giáo sư sẽ cho đề tài và về nhà, họ đăng nhập vào forum của trường, tạo nhóm với nhau và cùng nhau trò chuyện, thảo luận, hẹn và gửi bài qua email nộp cho giáo sư. Nếu sinh viên Việt Nam cũng có thể được hỗ trợ học online cùng với nhau thì rất hiệu quả

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá