Học sinh Hà thành thi học kỳ bằng hội chợ và kiếm tiền triệu

TPO - Trong Ngày hội Kinh doanh và Khoa học được xem là kỳ kiểm tra thực tế hết môn học Kinh doanh, các học sinh với những dự án kinh doanh nhỏ của mình đã thu được tiền triệu. Đó là gian hàng kinh doanh đạt 7 triệu, gian hàng ẩm thực bánh tráng trộn, trà sữa đạt 5 triệu chỉ trong một buổi sáng...

Học sinh Hà thành thi học kỳ bằng hội chợ và kiếm tiền triệu

Ngày hội Kinh doanh và Khoa học là một trong những sự kiện nổi bật gắn với môn học Business (Kinh doanh) để học sinh làm quen và bắt tay vào sự nghiệp buôn bán. Các gian hàng góp mặt tại ngày hội là dự án tổng kết môn Business thay cho bài thi học kỳ.

Để tham gia ngày hội, học sinh các lớp đã phải xây dựng ý tưởng, kế hoạch và phân chia công việc. Tại ngày hội, các gian hàng kinh doanh trưng bày nhiều sản phẩm và được tạo điểm nhấn bằng bằng cách trang trí, bày biện khác nhau. Có gian hàng đầu tư biển quảng cáo, mặc trang phục thú nhồi bông để quảng bá, chào mời khách hàng tham quan và mua sắm.
Học sinh Hà thành thi học kỳ bằng hội chợ và kiếm tiền triệu - ảnh 1 Ngày hội Kinh doanh và Khoa học là một trong những sự kiện nổi bật gắn với môn học Business (Kinh doanh) để học sinh làm quen và bắt tay vào sự nghiệp buôn bán
Một trong những mặt hàng phong phú trong ngày hội là ẩm thực với các món bánh tráng trộn, mực rim, cơm cháy, trà sữa, quẩy, pudding, mỳ Hàn quốc, bánh sữa chua, bento, rong biển, trà sữa, kẹo mút, bò khô, thạch dừa… Giá các mặt hàng dao động từ 5.000 đến 30.000 đồng.
Nguyễn Hà My (lớp 11A1) cho biết: “Lớp em chọn bán trà sữa và bánh tráng trộn vì đây là món “khoái khẩu” của các bạn học sinh, hơn nữa 2 món này đóng gói sạch sẽ, gọn gàng, thuận tiện trong suốt quá trình chuẩn bị, bày bán. Chúng em đã bán được 400 suất bánh tráng, 170 cốc trà sữa (của 1 thương hiệu nổi tiếng) và thu lãi hơn 5 triệu".
Đặc biệt, có những lớp còn chia thành nhiều nhóm kinh doanh để bán nhiều loại sản phẩm phục vụ nhu cầu khác nhau. Đức Khánh (lớp 10A16) cho biết lớp cậu chia làm 3 nhóm kinh doanh, bán lẩu cốc, game, đồ ăn vặt. Được phân công phụ trách bán 200 cốc lẩu, Khánh cho hay: "Em đã lên phương án từ trước, gửi tiền nhờ mẹ chuẩn bị nguyên liệu, tìm chỗ nấu tại cantin. Trước ngày bán hàng, em còn tổ chức quay số random trên Facebook để tặng phiếu giảm giá 20%. Cả lớp em đạt doanh thu 4 triệu sau khi đã trừ tiền vốn" .
Học sinh Hà thành thi học kỳ bằng hội chợ và kiếm tiền triệu - ảnh 2 Gian hàng quần áo, giày trưng bày những sản phẩm hấp dẫn để thu hút khách hàng
 Một trong những gian hàng nổi bật nhất, được ghé thăm nhiều nhất đó là gian hàng bán quần áo. Rất nhiều mẫu quần áo, giày, ba lô thời trang được bày bán thu hút đông đảo tín đồ thời trang học sinh. Gian hàng cũng có luôn dịch vụ vệ sinh, làm mới giày với giá 30.000 đồng/đôi.

Chỉ trong một buổi sáng, gian hàng này đã thu về 7 triệu đồng, và cũng là gian hàng đạt được doanh thu cao nhất. Không chỉ bán quần áo mới, tại 1 gian hàng khác, những quần áo secon-hand cũng được bán với giá hấp dẫn.

Ngoài ra, còn có các gian hàng thu hút được học sinh trải nghiệm như: bói bài tarot, vẽ henna, ném phi tiêu… ; cũng như tìm được nhiều món đồ hữu ích dành cho các học sinh ở nội trú kí túc xá như bút, đồ lưu niệm, ga giường...

Học sinh Hà thành thi học kỳ bằng hội chợ và kiếm tiền triệu - ảnh 3 Photo: ..

Môn Kinh doanh (Business) nằm trong Chương trình phát triển cá nhân (PDP – Personal Development Program) của nhà trường nhằm hướng tới hoàn thiện kỹ năng tài chính cho các bạn học sinh. Môn học cung cấp những kiến thức nền tảng nhất về kinh doanh, tài chính, tiết kiệm, đầu tư và được dạy ở lớp 10, 11.

Với những hiểu biết về kinh doanh học sinh FPT nhiều lần tham gia các sân chơi Kinh doanh như cuộc thi Doanh nghiệp của năm – COY 2017 (Company of the year), cuộc thi FPT Edu Biz Talent và đạt thứ hạng cao.
Học sinh Hà thành thi học kỳ bằng hội chợ và kiếm tiền triệu - ảnh 4 Các gian hàng Khoa học đa dạng với nhiều sản phẩm, thí nghiệm
Học sinh Hà thành thi học kỳ bằng hội chợ và kiếm tiền triệu - ảnh 5  

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá