Học sinh 'ngụy trang' để đi xe gắn máy

Gửi xe máy cách xa cổng trường, khoác lên mình chiếc áo chống nắng để che lấp phù hiệu... là những chiêu mà học sinh TP HCM đang đối phó với "chiến dịch" xử lý học sinh đi xe phân khối lớn.

Gửi xe ở ngoài cổng trường là "thượng sách" - Ảnh: VnExpress "Hồn nhiên" vi phạm - Ảnh: VnExpress

Trong bộ quần áo đồng phục, cậu học sinh choai choai tên Trường lúi húi dắt chiếc xe Wave 100 từ trong một quán nước gần trường PTTH Nguyễn Du, quận 10.

Đứng chờ cô bạn gái, Trường vui vẻ "gửi xe máy ở ngoài trường cũng có sao đâu" và cho biết trong lớp có khá nhiều bạn cũng đi học bằng cách như cậu.

Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ trong giờ tan học buổi sáng tại trường Nguyễn Du, có hàng chục trường hợp học sinh lấy xe gắn máy tại các bãi gửi xe xung quanh trường.

Dọc các tuyến đường ngay trung tâm thành phố như: Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, 3/2 ... dễ dàng bắt gặp cảnh học sinh điều khiển xe gắn máy trên 70 phân khối.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi việc gửi xe máy trong trường bị cấm, học sinh đã nhanh chóng có những bãi gửi xe lý tưởng gần nơi học.

Cách cổng trường Nguyễn Du chưa đầy 20m, có cả chục bãi giữ xe vẫn niềm nở phục vụ. "Học sinh cùng là khách hàng, làm sao chúng tôi từ chối được" - chủ bãi giữ xe chống chế.

Còn tại trường PTTH Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, các cô cậu học sinh khoác chiếc áo chống nắng bên ngoài che phù hiệu của trường và tấp nập ra vào lấy xe tại bãi giữ của bệnh viện Thống Nhất nằm đối diện trường.

Theo một bảo vệ tại đây, anh không thể biết được em nào là học sinh khi "đến gửi xe mà khoác thêm một cái áo bên ngoài áo đồng phục".

Một số học sinh còn "lách" bằng cách đi xe máy tới nhà bạn gửi rồi đi bộ tới trường.

Lý do khá nhiều học sinh viện ra để giải thích cho hành động bất chấp quy định là nhà ở xa trường, lại không thể đi được ôtô buýt. Với Hồng, một học sinh lớp 12, ngoài học chính khóa trên trường, em còn đi học thêm.

Từ ngày 1/9, các lực lượng chức năng trên cả nước ráo riết ra quân nhằm thực hiện quy định cấm học sinh điều khiển xe gắn máy trên 70 phân khối tới trường.

Theo quy định, học sinh chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe đi xe máy sẽ bị tạm giữ phương tiện 90 ngày không phân biệt sở hữu.

Phương tiện vi phạm sẽ bị tạm giữ 30 ngày trở lên khi người điều khiển vi phạm một trong các lỗi như chở quá số người cho phép, đi vào đường cấm, đường ngược chiều, lạng lách đánh võng, vượt đèn đỏ…

Việc di chuyển bằng xe gắn máy sẽ giúp em thoát khỏi những vụ kẹt xe trên đường mà không bị muộn học. Khi được hỏi vì sao không lựa chọn cho mình chiếc xe 50 phân phối để không vi phạm thì em chỉ cười.

Tuy nhiên, phần lớn các em lý giải là "đã lớn rồi" và đua đòi cho bằng bạn bằng bè, dù biết rõ quy định nhưng vẫn tìm các "giải quyết" rồi say sưa ngồi kể về những cuộc chạy thoát công an như một "chiến công".

Theo Thượng tá Phạm Văn Thịnh, trưởng Phòng Cảnh sát giao thông TP HCM, điều bất lợi là giờ đi học, tan trường đều trùng với giờ cao điểm, đường sá rất đông.

Lực lượng cảnh sát lại mỏng nên việc kiểm tra và xử phạt học sinh đi xe máy là rất khó khăn.

Cũng theo ông Thịnh, 2 tháng qua, toàn thành phố có trên 500 trường hợp học sinh vi phạm.

Hằng tuần, cảnh sát giao thông đều thông báo về Sở Giáo dục Đào tạo và các trường học của người vi phạm để phối hợp xử lý, giáo dục. Sắp tới, cảnh sát cũng sẽ sử dụng camera ghi hình các trường hợp học sinh vi phạm.

"Nhà trường cần tăng cường giáo dục và kết hợp với cảnh sát khu vực để các điểm giữ xe gần trường ký cam kết không trông xe gắn máy cho học sinh sẽ góp phần hạn chế và giảm thiểu tình trạng vi phạm", ông Thịnh đề xuất.

Theo Đức Quang
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá