Học sống tích cực

TP - Do bế tắc, giải quyết các vướng mắc cuộc sống, ngày càng có nhiều bạn trẻ tìm đến lớp học kỹ năng ứng xử tích cực.

Học sinh Ninh Bình học làm người có ích Ảnh: Ngọc Quý
Học sinh Ninh Bình học làm người có ích Ảnh: Ngọc Quý

> Teen học cách thoát hiểm

Học sinh Ninh Bình học làm người có ích Ảnh: Ngọc Quý
Học sinh Ninh Bình học làm người có ích. Ảnh: Ngọc Quý.
 

Nguyễn Văn Thành, cử nhân công nghệ thông tin, công tác tại phòng vi tính của một ngân hàng lớn tại TPHCM, là một trong hàng trăm bạn trẻ đến với lớp ứng xử tích cực tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM.

Lúc còn là sinh viên, Thành chỉ ao ước tốt nghiệp sớm để đi làm, kiếm tiền nuôi sống bản thân, không lệ thuộc nhiều vào gia đình. Sau 4 tháng ra trường, Thành đã có công việc ổn định, đúng ngành nghề. Tuy nhiên, kiểu làm việc ngày 8 tiếng đi về không phù hợp với tính cách của Thành. “Nhiều lúc mình muốn nổ tung, bỏ hết công việc, lao đi làm những gì mình đam mê” - Thành chia sẻ.

Theo chuyên viên tư vấn tâm lý Nguyễn Thị Thu Hiên, sự bế tắc, cái nhìn không tích cực vào những mặt nhất định của cuộc sống đang tồn tại khá phổ biến trong nhiều bạn trẻ. Không có người hướng dẫn, giải đáp, các bạn tự định hình phong cách, suy nghĩ, lối sống cho riêng mình và tự cho rằng điều đó là đúng.

Thực tế cho thấy nhiều người khi ra trường làm trái ngành nghề vẫn thành công. “Điều quan trọng là bạn phải đam mê công việc, sống tích cực, có niềm tin vào cuộc sống”, bà Hiên nói.

Tại các lớp dạy sống tích cực, giảng viên kiêm luôn vai trò là người bạn lắng nghe, chia sẻ tâm sự của học viên. Tại đây, học viên thỏa sức nói ra mọi uẩn khúc trong lòng, những ước mơ, tâm sự thầm kín, chuyện trái ý trong cuộc sống.

Nhiều bạn trẻ ước mơ làm giàu chính đáng nên sống tằn tiện để có tiền đầu tư. Tuy nhiên, diễn giả Quách Tuấn Khanh lại cho rằng người biết cách tiêu tiền mới là người làm ra tiền và hãy sống tích cực, đừng quá tỏ ra bi quan.

Theo chuyên viên tâm lý Nguyễn Thị Thu Hiên, mỗi bạn trẻ phải học cách đối đầu và sẵn sàng chấp nhận thất bại: “Không có điều gì là muộn, chỉ sợ không chịu bắt đầu. Hãy bắt đầu bằng cách tái lập, thay đổi hình ảnh của mình sau khi thất bại. Bạn có thể tìm niềm vui mới, bạn mới thông qua các hoạt động xã hội. Làm được những điều có ích sẽ thay đổi một cách tích cực tâm sự, suy nghĩ trong mỗi người”.

Giáo dục kỹ năng sống

Sáng 25-8, Tỉnh Đoàn Đồng Tháp khởi động chương trình giáo dục kỹ năng sống tại Vườn Quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông.

Hơn 80 thanh niên ưu tú trong tỉnh tham gia các hoạt động trong môi trường tập thể; học tính kỷ luật, tự tin, tinh thần độc lập sáng tạo; nâng cao kỹ năng làm việc nhóm; đúc kết những bài học khám phá để phát triển tính sáng tạo, mở rộng tri thức. Chương trình diễn ra đến ngày 27-8.

 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá