Học từ... game show!

Có người thắc mắc: Chẳng nhẽ học trên lớp còn chưa “ngán” hay sao mà còn “bày ra” CLB tìm hiểu kiến thức chuyên ngành?

Nhưng tại sao CLB Triết học vẫn có tới hơn 160 thành viên? Tại sao thi tuyển vào CLB Nhà doanh nghiệp tương lai lại phải qua tới 3 vòng với tỉ lệ chọi không kém thi ĐH?

Hấp dẫn kiểu… game show

Trong cuộc thi SV năng động của CLB SV nghiên cứu khoa học, thí sinh cũng bấm chuông giành quyền trả lời y như một gameshow truyền hình
Trong cuộc thi Olympic cấp trường do CLB Triết học tại HV Báo chí và Tuyên truyền, màn hình chiếu một video clip ngắn với nền nhạc êm dịu về cảnh mọi người tập thể dục trong buổi bình minh ở một công viên trong thành phố Hà Nội với lời bình:

“Trong số 6 tỷ người dân trên thế giới, có 80 triệu người VN. Trong số 80 triệu người VN, có 5 triệu người sống ở Hà Nội. Trong số 5 triệu người ở Hà Nội, có vài trăm người đang tập thể dục tại công viên này.”

Một đoạn băng khác rất hài hước về tình yêu giữa hai con… thạch sùng tiếp tục được phát. Và câu hỏi là: Những đoạn băng trên nói về cặp phạm trù nào trong triết học?

Vòng thi tiếp theo được xây dựng theo kiểu gameshow Đuổi hình bắt chữ. Trên màn hình hiện lên một bức tranh có vẽ hình người nông dân đang chăn dê với đáp án là “Dê-nông” (tên một nhà triết học nổi tiếng).

Cứ sau mỗi câu hỏi và cả đáp án là cả hội trường “Ồ!” lên thích thú bởi sự sáng tạo và bất ngờ của những câu hỏi. Buổi sinh hoạt của CLB Triết học rõ ràng là không khô khan và “hàn lâm” như nhiều người vẫn nghĩ. Trái lại còn rất vui vẻ và sôi động.

Chị Nguyễn Thị Thu Hường (giảng viên khoa Chủ nghĩa Xã hội khoa học, Chủ tịch đầu tiên của CLB Triết học) chia sẻ: “Thông qua những đoạn băng đời thường, chúng tôi muốn chuyển tải một thông điệp rằng: Triết học không phải cái gì cao xa, mờ ảo, triết học ở ngay trong chính cuộc sống của chúng ta, nó trang bị thế giới quan và nhân sinh quan cho mỗi người.”

Đến các buổi lễ kỷ niệm hoặc lễ hội của ĐH Thương mại, bạn sẽ thấy nhiều tốp SV rất hăng hái đi tiếp thị cho những sản phẩm rất SV như bưu thiếp, quà lưu niệm hay… nem chua rán. Đó là những đội chơi trong cuộc thi FBA Game do CLB Nhà quản trị tương lai (FBA) tổ chức theo gameshow Khởi nghiệp trên VTV3.

SV tham gia phải gửi bản kế hoạch dự án kinh doanh, marketing hoàn chỉnh. Ban chủ nhiệm CLB và các thầy, cô giáo sẽ tư vấn để các bạn hoàn thiện kế hoạch của mình. Những dự án tốt nhất sẽ được cấp một khoản vốn nho nhỏ từ 500.000đ đến 1.000.000đ để SV tổ chức kinh doanh ngay trong các ngày lễ hội trường.

Nguyễn Bá Tưởng (Lớp K39A 5A, ĐH Thương mại) chia sẻ: “Có đội lãi, có đội lỗ nhưng bài học lớn nhất mà SV nhận được chính là kinh nghiệm kinh doanh. Tuy đây chỉ là những dự án vài trăm ngàn đồng, nhưng CLB vẫn yêu cầu phải xây dựng kế hoạch hoàn thiện như một dự án hàng trăm triệu.”

Cuộc thi Hành trang nhà kinh tế trẻ của CLB Nhà kinh tế trẻ (ĐH Kinh tế quốc dân) với khoảng 1300 SV tham dự thì được tổ chức hệt như Đường lên đỉnh Olympia với các câu hỏi về kiến thức chuyên môn, tiếng Anh, tin học, kiểm tra chỉ số IQ và EQ. MC có thể đưa ra các hình vẽ, yêu cầu thí sinh phải sử dụng tư duy logic, chọn một hình khác với những hình còn lại trong khoảng thời gian rất ngắn.

Đặc biệt phải kể tới cuộc thi SV năng động giữa các trường ĐH thuộc khối kinh tế do CLB SV nghiên cứu khoa học của ĐH Ngoại thương tổ chức tại rạp Công nhân hoành tráng không kém SV ’96 của VTV3. Các vòng thi sân khấu hoá với những màn hài kịch hấp dẫn, dí dỏm, công phu. Phần thi kiến thức đối kháng theo kiểu bấm chuông giành quyền trả lời rất gay cấn.

Kiến thức ở trong đời sống 

Thành viên CLB Fobic đang chế biến dưa chuột dầm dấm trong phòng thí nghiệm
Hình thức thể hiện hấp dẫn, nhưng quan trọng hơn là những kiến thức và kinh nghiệm mà các CLB chuyên ngành mang lại cho các bạn SV. Đó chính là nhân tố quan trọng để “giữ chân” thành viên.

Chỉ cần tham gia kỳ tuyển chọn thành viên của một số CLB thôi, các SV cũng đã rút ra được những kinh nghiệm thú vị.

Ngô Việt Hùng (Phó Chủ tịch CLB SV nghiên cứu khoa học) kể lại: “Tôi phỏng vấn một SV thi tuyển vào CLB, bạn ấy nói: “Em có khả năng thuyết phục người khác”. Tôi bảo: “Ok, vậy cái bút này màu gì?”. Bạn ấy trả lời: “Màu đỏ”. Tôi bảo: “Em hãy thuyết phục anh rằng cái bút này màu xanh đi.” Chúng tôi luôn đặt ra các tình huống bất ngờ để các bạn SV thử khả năng tư duy và xử lý vấn đề.”

Sẵn sàng cho tương lai cũng là một chương trình toạ đàm thường kỳ của CLB với những chủ đề rất thời sự như Chống bán phá giá, Thương mại điện tử, Nhượng quyền thương mại… Khách mời là những nhân vật nổi tiếng như TS.Lê Đăng Doanh - Tham tán phái đoàn Liên minh Châu Âu tại VN, TS.Nguyễn Hữu Dũng (VASEP), PGS.TS.Trương Gia Bình (TGĐ Tập đoàn FPT), Ông Trịnh Minh Anh - Phó Vụ trưởng, Phó chánh VP UBQG về hợp tác Kinh tế Quốc tế…

SV được chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế, thậm chí còn được nhận quà nếu trả lời đúng câu hỏi của khách mời.

Một buổi huấn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho SV do CLB Nhà quản trị tương lai tổ chức
Nắm bắt được nhu cầu của các SV những năm đầu muốn được thực hành tại phòng thí nghiệm nhưng chưa có điều kiện, CLB Sinh học và thực phẩm (gọi tắt là CLB Fobic - Food and biology club) của ĐH Bách khoa thì lại tập trung vào hoạt động thí nghiệm chuyên ngành.

SV tự nghiên cứu quy trình sản xuất và làm ra những sản phẩm như dưa chuột dầm dấm, măng dầm dấm, patê… rồi mang bán ở các buổi hội trại trong và ngoài trường để tăng nguồn thu cho CLB.

Nguyễn Thị Thanh (Lớp K49 Công nghệ sinh học A) cho biết: “CLB còn tổ chức các buổi thực tế ở nhà máy bia, nhà máy bánh kẹo Hải Hà…, tham quan dây chuyền sản xuất và giao lưu, trao đổi với quản đốc các công ty. Qua các buổi thực tế, chúng em học hỏi được từ những thao tác đơn giản nhưng trên lớp thầy cô chưa thể nói kỹ được.”

Còn với một CLB nghe tên có vẻ khô khan như CLB Triết học, TS Nguyễn Đình Cấp (Chủ nhiệm khoa Triết học, HV Báo chí và Tuyên truyền) nhận xét: “Các em đã biết cách lồng ghép hình thức vui tươi sinh động nhưng trí tuệ để tạo hứng thú cho SV. Bên cạnh đó, nội dung sinh hoạt cũng đưa ra những kiến thức mới mà SV không được học trên lớp. Qua đó, SV có thể nhìn nhận những thiếu hụt để bổ sung.”

Là một trong những SV khoa khác nhưng rất tích cực tham gia CLB Triết học, Đinh Quốc Ân (Lớp Kinh tế Chính trị K23) tâm sự: “Tham gia CLB, em đã biết cách vận dụng những tư tưởng triết học vào cuộc sống hàng ngày. Riêng vận dụng triết học trong… tình yêu mà em có tới 2 cuốn sách đấy!”

Còn TS Trương Xuân Nam (Phó Chủ nhiệm khoa Triết học, HV Báo chí và Tuyên truyền) khẳng định: “Chúng tôi luôn theo sát hoạt động của CLB Triết học, giúp đỡ các em cả về chuyên môn lẫn tài chính.”

Theo Lan Hương
VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá