Hỏi

TP - Hỏi là tìm lời giải cho sự khúc mắc. Tuy nhiên, thực tế muôn màu không phải câu hỏi nào cũng chứa đựng sự khúc mắc. Có muôn vàn mục đích khác nhau ẩn chứa trong những câu hỏi.

Có người không biết thì hỏi, có người biết nhưng vẫn hỏi. Cũng có không ít câu hỏi thoạt nghe thì ngốc ngếch, nhưng đã bao giờ bạn nghĩ rằng, những con người được gọi là “ngốc ngếch” kia có thật “ngốc ngếch” không trước khi tuôn ra những lời nhạo báng.

Hỏi là một nghệ thuật. Trước tiên người biết hỏi được đánh giá là người ham học hỏi, dũng cảm. Thực tế cho thấy đây là điều đang thiếu ở đại đa số sinh viên Việt Nam.

Họ lười hỏi, lười tư duy hơn nhưng lại không thích những người hỏi nhiều. Họ có thiếu thật đấy, nhưng họ cố tình không cho mình là thiếu mà luôn tỏ ra mình đủ.

Vậy mà họ sẽ không ngần ngại xuất khẩu những lời lẽ thiếu tôn trọng người khác bị hỏi: “Dở hơi mà hỏi thế”; “Điên à”. Thật đáng buồn cho những biểu hiện như vậy.

Trong dịp trường đại học nơi tôi theo học tham gia cuộc thi Rung chuông Vàng do VTV3 Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, ở câu hỏi số 17 có 5 người chơi bị loại vì trả lời sai, nhân lúc trường quay đang chuẩn bị chuyển cảnh quay mới 1 bạn sinh viên vừa bị loại cầm tấm bảng lên hỏi người dẫn chương trình Hải Đăng thấy vậy Linh, cô bạn ngồi cạnh ghế tôi buông lời Bị điên à mà tự nhiên chạy lên hỏi…

Sau này khi trở về trường học tình cờ gặp lại anh bạn “điên” ấy, tôi được biết anh làm vậy để được tiếp cận với anh Hải Đăng người không ít sinh viên báo chí đang coi như thần tượng.

Tôi tự hỏi có bao nhiêu người có những mục đích không nói thành lời như anh sinh viên này khi đặt ra câu hỏi trong một tình huống nào đó? Ngay cả trong lớp học hàng ngày, ai hỏi nhiều cũng bị coi là “dở hơi”, là “ngớ ngẩn”.

Có những lúc tôi tự hỏi, trong nhiều giờ học buồn chán của lớp tôi nếu thiếu đi sự nhiệt tình sôi nổi, khuấy động của những con người như thế thì tiết học trôi đi sẽ buồn tẻ nhường nào!

Nếu có một cái nhìn thoáng hơn thì bạn sẽ thấy những người trẻ hay hỏi kia, họ thật đáng yêu. Hãy hỏi nhiều và nên hỏi có thể bây giờ bạn bị coi là “ngớ ngẩn” thật đấy nhưng một ngày nào đó bạn sẽ trở thành người tuyệt vời đó. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá