'Hội An Eco Tour' của chàng trai xóm chài

Đó là một tour du lịch thú vị đang ăn khách ở Hội An, mà tác giả là một chàng trai trẻ 29 tuổi, xuất thân dân chài, từng là nhân viên lễ tân ở khách sạn Victoria (Hội An).

Khoa (thứ ba từ trái sang) và du khách nước ngoài cùng đua thúng chai - Ảnh: Tuổi trẻ
Đón khách ngay bến Cửa Hội, chiếc thuyền đạp sóng hướng ra cửa biển Cửa Đại. Mặt trời ló dần qua những ngọn sóng; ngay cửa biển, các ngư dân đang thu những mẻ cá đầu tiên trong ngày.

Du khách làm ngư dân

Ùm! Chiếc thúng chai từ trên thuyền mẹ được Khoa vần xuống. Anh chàng miền biển này khéo léo biểu diễn mấy pha xoay tròn chiếc thúng bập bùng theo con sóng...

Cô bé Ally 5 tuổi, con gái của vợ chồng Chris người Singapore, nhảy cẫng lên sung sướng. Khoa giới thiệu rằng đây là chiếc thúng chai mà dân vùng biển dùng để câu cá, mực giữa biển khơi bao la.

Cả sáu vị khách đều muốn thử. Ông Chris dù to khỏe nhưng chèo chiếc thúng chỉ quay vòng tròn. Còn hai đứa con ông cười thích thú khi tự tay mình cầm chèo.

Đến cửa biển, du khách cập vào gần thuyền của ông Mai Văn Trúc đang quăng chài. Khoa giải thích cho bà Elliott: đó là cái chài mà ngư dân nơi đây dùng để đánh bắt tôm, cá.

Bà lộ vẻ xúc động và ngỏ ý thử sức với tấm chài. Sau một hồi ông Trúc và Khoa hì hục hướng dẫn, Elliott đã tung mẻ chài đầu tiên. Chưa quen, vớt lên chỉ rong biển, nhưng bà Elliott rất vui: "Tôi đã học được cách đánh cá”.

Chia tay làng chài Cửa Đại, thuyền thẳng hướng rừng dừa Bảy Mẫu - vùng đặc khu 80 của quân dân Quảng Nam thời chiến tranh chống Mỹ.

Chiếc thúng chai nhẹ nhàng lướt qua các con rạch nhỏ bên những hàng dừa xanh ngắt, mát rượi. Khoa kể cho mọi người nghe về những du kích anh hùng của rừng Bảy Mẫu đã dựa lưng vào rừng dừa chiến đấu trong đạn bom.

Sau gần nửa tiếng tham gia dọn rác trong rừng dừa, du khách được thưởng thức đặc sản biển do chính tay ông Việt - lão ngư dân, bố của Khoa - trổ tài.

Bố chèo thuyền, con hướng dẫn

Gia đình Khoa làm nghề chài lưới, nhưng Khoa lại quyết chí theo nghề du lịch. Khoa đạp xe lên thị xã Hội An đi học cấp II, lân la tiếp xúc với mấy ông Tây ngoài phố cổ để  luyện ngoại ngữ.

Một chiều nọ, người dân làng chài Cửa Đại trố mắt nhìn Khoa dẫn mấy ông Tây về làng.

Khoa lấy thuyền nan của nhà, chở khách ngắm làng chài lúc hoàng hôn, ra Cửa Đại câu cá hay lượn một vòng ngắm đàn cò buổi chiều về đậu nơi rừng dừa. "Rứa mà người ta lại thích mới lạ chứ" - mẹ Khoa bất ngờ.

Sau tour tự chế đó, mấy ông Tây bảo sao không mở một tour du lịch hẳn hoi? Vậy là một ý tưởng bắt đầu nhen nhóm trong Khoa.

Học Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, Khoa nhờ thợ ảnh về quê chụp những bức ảnh ngư dân đang chài lưới, rừng dừa Bảy Mẫu với những đàn cò về trú ẩn mùa đông… để tiếp thị trong những dịp cậu làm thêm ở các tour lữ hành.

Cuối tuần, Khoa dẫn một đoàn khách Tây về làng và đi tour tự chế của mình. Thế rồi khách Tây mách nhau tìm đến nhiều hơn.

Tốt nghiệp đại học, Khoa vào giúp việc ở một khách sạn để kiếm sống trước mắt, học hỏi kinh nghiệm và trau dồi vốn ngoại ngữ. Hai năm làm thuê đủ để Khoa quyết định làm ăn riêng (6-2005).

Khoa nhờ ba má giúp đỡ vay gần 100 triệu đồng để mua thuyền đưa khách đi chơi theo kiểu riêng của mình. "Hội An Eco Tour" ra đời từ đó. Bố chèo thuyền, nấu ăn cho khách, còn con trai làm hướng dẫn.

"Cái mình muốn làm là kết hợp du lịch  với bảo vệ môi trường và phát huy giá trị văn hóa làng biển" - Khoa cho biết.

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá