Hơi đất liền ấm từng ngọn sóng

TP – Xa đất liền hàng trăm ki lô mét, trên những nhà giàn nhỏ bé chơi vơi, giữa muôn vàn khó khăn nguy hiểm, những chàng trai tuổi đôi mươi vẫn ngày đêm làm nhiệm vụ nghiên cứu, bảo vệ chủ quyền vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Đã qua hai mươi mùa giông bão, nước ngọt, rau xanh hết sức thiếu thốn, ngày Tết ở nhà giàn DK1 vẫn đầm ấm, rộn ràng. Cán bộ chiến sĩ dành trọn ngày cuối năm để quét dọn, lau chùi, sắp xếp mọi thứ thật gọn gàng. Những người khéo tay được giao cắt dán, trang trí nhà trạm chờ đến thời khắc giao thừa.

Tết giữa trùng khơi nhưng nhà giàn nào cũng có hoa. Những chậu ớt trĩu quả được trồng để sử dụng hàng ngày, đến Tết những người lính biển lại mang vào nhà trưng cho ấm cúng. “Thi thoảng, những máng rau trồng trên sân thượng lại đơm hoa đúng vào dịp Tết. Chỉ hoa cải, hoa muống thôi nhưng cắm vào lọ cũng đẹp lắm” – Thiếu úy Nguyễn Văn Hoàn cán bộ DK1/21 khoe.

Trạm DK1/7 còn sắm được chậu mai. Thiếu tá Nguyễn Văn Đông – Trạm trưởng cho biết sáu năm trước, cành mai được một người lính mang từ đất liền ra. Dù trong điều kiện khắc nghiệt, cây mai vẫn sống khỏe cho đến khi trận bão kinh hoàng cuối năm 2008 tràn qua xô những con sóng to như quả núi vào nhà giàn.

Không đủ nước ngọt để rửa mặn, những người lính biển đau xót nhìn cây mai rụng lá, khô dần. Không nỡ vứt xuống biển, anh em lại cặm cụi cắt vải làm hoa, lá...

Có xem gói bánh chưng ở nhà giàn mới thương những người lính biển. Lá dong được tàu chuyển ra vào giữa tháng chạp, đến giáp Tết thì đã khô cong. Để có được tấm bánh vừa đẹp, khi lá vừa được chuyển đến, còn tươi xanh, những người lính tháo từng lá nẹp xung quanh các vại nước rồi dùng lạt mềm buộc thật chặt.

Lá tuy vẫn phẳng và giữ được độ dai nhưng khi gói cũng rất khó khăn. Bốn người gói cả buổi mới được hơn chục bánh. Dẫu khó, nhưng không ai muốn bỏ đi một tập tục thiêng liêng, gợi nhớ đất liền. 

Tối 30, những người lính lại quây quần bên nồi bánh chờ giao thừa. Nước chè và bánh mứt mang ra để mọi người cùng nhấm nháp chút hương vị Tết. Rồi từng người một thắp hương thành kính trước bàn thờ Tổ quốc.

Trung tá Nguyễn Thế Dĩnh – Chính trị viên DK1 rưng rưng nhớ lại: Năm nào cũng vậy, cứ vào đêm giao thừa, chúng tôi lại thao thức nghe Chủ tịch nước chúc Tết rồi động viên nhau. Vui Tết nhưng vẫn không quên nhiệm vụ nơi đầu sóng, ngọn gió”.

Hoàng Trà – nhân viên cơ điện trạm DK 1/14 tâm sự: “Quê tôi ở Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa. Anh song sinh của tôi là Hoàng Vũ đang làm nhiệm vụ tại trạm DK 1/7.

Bốn năm nay, chúng tôi cùng đón Tết trên biển. Tết đầu tiên, nhớ nhà đến rơi nước mắt, đồng đội phải an ủi, động viên. Chúng tôi cùng nhau đối mặt và trải qua nhiều hiểm nguy nên thân thiết như anh em ruột. Mỗi khi vào đất liền, lại da diết nhớ biển”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá