Hội diễn thời trang độc nhất, vô nhị

TP - Dàn diễn viên nhí xúng xính các bộ quần áo sặc sỡ, cao thấp khác nhau, trình diễn với dáng vẻ khờ khạo, song rất say mê, hào hứng. Đó là cuộc trình diễn thời trang rất đặc biệt diễn ra gần đây ở Trung tâm Hy Vọng huyện Lộc Bình, Lạng Sơn.

Buổi biểu diễn hiếm có

Hơn sáu năm thành lập, các em có hoàn cảnh mồ côi, cơ nhỡ người dân tộc thiểu số ở Trung tâm Hy Vọng huyện Lộc Bình, Lạng Sơn mới có dịp gặp lại các bạn đồng cảnh ở Tiên Cầu, tỉnh Hưng Yên trong chương trình Niềm tin và hy vọng, tổ chức  tại khu Phiêng Quăn, thị trấn Lộc Bình.

Các em tự vào bếp, nấu món ăn kim chi do đoàn bác sĩ, nhân viên tình nguyện Hàn Quốc hướng dẫn chế biến bằng chính rau, củ, quả các em tự tăng gia, sản xuất. Lũ trẻ say mê quay lợn nhồi lá mác mật, đặc sản của xứ Lạng đãi các bạn Tiên Cầu và các bạn nhỏ Hàn Quốc.

Bỗng chốc, các em trở thành “nghệ sĩ”, “người mẫu” biểu diễn thời trang. Chị Thiên Hương, thành viên Câu Lạc bộ Hương Hồi - đơn vị kết nghĩa với Trung tâm Hy vọng Lộc Bình tâm sự, ngày đầu, các em không quen đi lại, cứ đứng ngây người. Có em lóng ngóng ngã trẹo chân, sưng mắt cá, nhưng nhất định không chịu thay. Sau bốn ngày đêm luyện tập, các em đã quen dần.

Đêm biểu diễn chính thức. Nom ai cũng xinh, tươi vì được diện những bộ quần áo mới, được hát ca, trình diễn trang phục của dân tộc mình. Thêm nữa, các em đeo mặt nạ kiểu dạ hội hoá trang nên rất vui, tự tin. Đặng Thúy Vân, 13 tuổi, dân tộc Tày, quê ở Bản Ngà, Cao Lộc (Lạng Sơn) tâm sự: “Bố mẹ mất sớm, không nơi nương tựa, cháu được đón vào Trung tâm cách đây ba năm.

Hôm nay, có nhiều món ăn ngon, nhưng ai cũng muốn bỏ bát sớm vì muốn đi trang điểm, sớm lên sân khấu biểu diễn. Bộ quần áo dân tộc Tày này, cháu cất kỹ dưới hòm. Hôm mẹ ốm nặng, gọi cháu vào trong buồng. Mẹ thò tay vào cái tải ngàm (cái túi bằng vải - PV) rồi nước mắt giàn giụa nói gấp: Mẹ sắp xa con rồi, không có gì, chỉ còn bộ quần áo này, mẹ may, thêu từ thời con gái. Con hãy cầm lấy... Nói rồi, mẹ nhắm mắt”.

Biểu diễn xong, một cô bé nhỏ nhất trung tâm bỗng nhiên đến một góc khuất cánh gà sân khấu ôm mặt khóc, ai dỗ cũng không nín. Mãi sau, cô bé bật lên tiếng nấc: “Ngày mai, bọn cháu còn được vui như thế này nữa không?”.

Thắp lên Niềm tin và hy vọng

Ông Nguyễn Trung Chắt, Giám đốc Trung tâm Hy Vọng Lộc Bình cho biết, hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng 48 trẻ mồ côi, phần đông là người rẻo cao đến từ các xã ở huyện Lộc Bình, Cao Lộc. Là Trung tâm Bảo trợ xã hội ngoài công lập, được sáng lập bởi Văn phòng IBRRD, song từ năm 2006 đến nay, sau khi nguồn tài trợ của dự án không còn, Trung tâm gặp nhiều khó khăn.

Đoàn bác sĩ, tình nguyện viên người Hàn Quốc đến thăm, xúc động trước tình cảnh các em, đã tự nguyện đóng góp tiền bạc, công sức để xây nhà rồi ủng hộ gạo, muối. Bác sĩ Kim Kyoung Chol, Trưởng nhóm tình nguyện Hàn Quốc tâm sự: “Chúng tôi mang đến một số bộ quần áo, song các em lại mặc không vừa. Đa số các em ở Trung tâm bị suy dinh dưỡng và sâu răng”.

Sau buổi diễn, các em ở Trung tâm Hy Vọng dùng bút chì, bút máy viết lên những ước mơ đề lên tấm ảnh của mình. Chu Thị Hiền (13 tuổi), Nguyễn Thị Thơm (12 tuổi), ước mơ mai này trở thành nghệ sĩ, hoạ sĩ để vẽ cảnh đẹp quê hương.

Hoàng Thị Hoan, cô bé người Tày thì mơ rằng, mai này làm hướng dẫn viên du lịch để có thể đi tới mọi miền Tổ quốc. Cậu con trai nhỏ tên Hoàng thì có ước muốn rất giản dị: “Em mong mọi người luôn yêu, thương chúng em”, Lê Hải Yến viết nắn nót câu chữ: “Em ước mơ có một chiếc đồng hồ điện tử đeo tay và học thật giỏi”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá