Hội ngày càng hấp dẫn sinh viên

TP - Bên cạnh những hoạt động của Đoàn ở các trường đại học, vai trò của Hội Sinh viên (HSV) ngày càng được thể hiện và hoàn thiện hơn.

CLB Hiến máu của Hội Sinh viên ĐH Sư phạm Hà Nội. Ảnh: CTV
Một số trường đại học (ĐH) đã xây dựng cho mình hình ảnh về HSV rất rõ nét và được nhiều sinh viên trong trường nhắc tới như một niềm tự hào. Và thương hiệu của HSV ngày càng lớn. Ghi nhận của nhóm phóng viên tại một số trường ĐH tại Hà Nội.

Những cuộc thi “made in sinh viên”

Mỗi trường ĐH, HSV lại mang bản sắc riêng. Nhắc đến HSV của ĐH Ngoại thương thì các “ét vê” lại nhớ đến những hoạt động sôi nổi mà Hội thường xuyên đứng ra tổ chức đã thực sự thu hút được sự quan tâm của sinh viên trong trường.

Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Ngoại thương (SV năm thứ 4) cho biết: HSV thiên về hoạt động bề nổi , đặc biệt là ca hát và nhảy. Nhiều chương trình hay các cuộc thi của HSV đã để lại dấu ấn như “Duyên dáng ngoại thương”, “Đại nhạc hội ngoại thương”, “Giọng hát vàng”, “Thi nhảy cho sinh viên toàn Hà Nội”.

“Duyên dáng Ngoại thương” là cuộc thi ấn tượng nhất vì đã thu hút một số lượng lớn sinh viên đến xem, kể cả sinh viên các trường ĐH khác.

Tuy đặc thù là trường khoa học – công nghệ và đa phần là các sinh viên nam, nhưng hoạt động văn hóa, văn nghệ của ĐH Bách khoa (BK) không hề... chìm chút nào.

Các cuộc thi như “Sinh viên thanh lịch”, hay “Chong chóng bay lên” đã thu hút nhiều thí sinh đăng kí tham dự và đêm chung kết không ít khán giả đã bất ngờ trước vẻ đẹp và sự tự tin của các nữ sinh viên BK. ĐH BK còn nổi tiếng về phong trào thể thao cực kì sôi nổi.

BK có hệ thống sân vận động, nhà thi đấu hiện đại là điều kiện tốt để các bạn rèn luyện thể lực. Tổ phát thanh của trường cũng hoạt động mạnh vào mỗi buổi chiều với nhiều thông tin bổ ích.

Mô hình CLB Nghệ thuật của HSV ĐH Sư phạm Hà Nội đã trở thành điểm nhấn thu hút nhiều sinh viên tham gia.   CLB này là tập hợp của nhiều đội nghệ thuật như: Đội hát dân ca, đội MC, đội kịch, đội khiêu vũ…

Bên cạnh đó, Hội còn  tích cực liên kết, tìm kiếm và kêu gọi các nguồn hỗ trợ học bổng cho sinh viên của trường. Hiện nay, HSV kết hợp với các tổ chức xã hội dành 2 quỹ học bổng thường niên cho sinh viên.

Các hoạt động như Lễ chào sinh viên mới ; Lễ đón năm mới dịp tết dương lịch và Ngày hội 9/1- ngày học sinh sinh viên với các hoạt động như thi cắm trại, giao lưu kết nghĩa sinh viên giữa các trường đã trở thành hoạt động thường niên của HSV ĐH Sư phạm.

Những chương trình mà HSV tổ chức đã nhận được sự khen ngợi từ nhiều phía bởi tính chuyên nghiệp trong tổ chức sự kiện và khả năng thu hút đông đảo người tham gia.

Nếu trước đây, HSV ĐH Dược Hà Nội ít được nhắc tới vì hoạt động mờ nhạt thì gần đây Hội đang thể hiện vai trò là diễn đàn của sinh viên. Hiện Hội đang phát triển hoạt động của 10 CLB.

Nhiều CLB tưởng chừng như sắp chết yểu lại được vực dậy và ngày càng thu hút được nhiều thành viên tham gia như: CLB tiếng Anh; CLB hiến máu mỗi năm 2 lần tổ chức “Ngày hội hiến máu” toàn trường.

Gần đây nhất, trong 2 ngày (từ 14 đến 15/10) CLB này đã nhận được 178 đơn vị máu - con số kỷ lục từ trước đến nay. Đại học Dược đã gây tiếng vang với việc tổ chức cuộc thi “Tài hoa duyên dáng Dược”.

Sự thành công và hiệu quả của cuộc thi này được thành phố Hà Nội ghi nhận và ĐH Dược Hà Nội được TP cho  đăng cai tổ chức cuộc thi “Tài hoa duyên dáng” trong 10 trường ĐH...

“Gia đình lớn”

Đây là slogan của HSV ĐH Ngoại thương (BFF – Big Fat Family) và cũng là quan điểm tập hợp sinh viên của HSV của nhiều trường đại học khác trên địa bàn Hà Nội.

Sự gần gũi này được thể hiện trong các cuộc họp, các hoạt động sinh hoạt tập thể của các thành viên tham gia. Những tình cảm của sinh viên khóa trước đã giúp các tân sinh viên mới nhập trường khiến cho nhiều bạn lần đầu đến với môi trường mới tránh được những bỡ ngỡ.

Chương trình “9X Dynamic” của sinh viên ĐH Ngoại thương đón tân sinh viên không những gây được tiếng vang trong giới sinh viên mà còn nhận được những lời khen động viên của các thầy cô giáo trong trường. 

Đặc điểm nổi bật của những HSV hoạt động hiệu quả là có sự phối hợp nhịp nhàng với Đoàn trường và đặc biệt là có được những thành viên nhiệt huyết.

Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Ngoại thương Nguyễn Quang Vinh nhắc đến những thành viên trong Hội với niềm hạnh phúc lớn: “Đối với tôi đó là những người rất dễ mến và gắn bó, một ngày là gia đình thì mãi mãi là gia đình. Hoạt động của Hội là hoạt động trên nguyên tắc tình cảm nên đã gắn kết mọi người với nhau”.

Tổ thăm dò dư luận giúp Hội gần sinh viên

“Với số lượng hơn 50 nghìn sinh viên, Hội Sinh viên ĐH Bách khoa có lợi thế về tập trung lực lượng cho các phong trào Đoàn, Hội nhưng lại khó khăn trong việc theo sát đời sống của từng cá nhân. Tuy nhiên hạn chế này là động lực cho chúng tôi hoạt động hăng hái hơn” - Nguyễn Giao Linh, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHBK chia sẻ.

Hội đã thành lập 20 CLB ở những nội dung khác nhau: CLB võ thuật, CLB chiếu phim, CLB sở thích…Trong đó, đáng chú ý là CLB hỗ trợ sinh viên với 2 mảng nội dung chính: Liên hệ với các công ty, trung tâm gia sư uy tín để giúp các sinh viên kiếm việc làm thêm, giúp đỡ sinh viên tìm nhà trọ với giá cả hợp lý.

Ngoài ra, CLB này còn tổ chức đào tạo kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng làm việc nhóm… Hoạt động của các CLB được BCH theo dõi sát sao để đảm bảo tính thường xuyên.

Việc kiểm tra chất lượng hoạt động của các CLB đã có Tổ thăm dò dư luận. Tổ này cũng đồng thời nắm bắt những tâm tư hay yêu cầu của các sinh viên để điều chỉnh và bổ sung cho hoạt động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá