Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn: Đẩy mạnh giáo dục đạo đức lối sống

TP - Ngày 24/12, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 9 (khóa X). Hội nghị tập trung thảo luận tổng kết chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi (TTN) năm 2014; Cho ý kiến về bộ tiêu chí đánh giá và chương trình công tác Đoàn, phong trào TTN năm 2015; Các danh hiệu thi đua, công trình thanh niên tiêu biểu năm 2014.

 Tình nguyện vì cộng đồng là một trong những hoạt động giáo dục lối sống đẹp cho thanh niên. Ảnh: T.L
Tình nguyện vì cộng đồng là một trong những hoạt động giáo dục lối sống đẹp cho thanh niên. Ảnh: T.L

Những đợt thi đua đặc biệt trong giới trẻ

Ban Bí thư T.Ư Đoàn dự kiến chọn chủ đề công tác năm 2015: “Tự hào tiến bước dưới ngọn cờ Đảng”. Nhiều đại biểu bày tỏ sự nhất trí cao và cho rằng, chủ đề công tác năm 2015 rất trúng và đúng với tình hình thực tiễn. Năm 2015 là năm kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của Đảng, đất nước, đặc biệt là sự kiện Đại hội Đảng các cấp. Bối cảnh đó đặt ra yêu cầu tăng cường công tác giáo dục truyền thống, chính trị tư tưởng cho đoàn viên, TTN, đồng thời phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, dựng xây đất nước. “Năm 2015, Đoàn cần chú trọng phát động đợt thi đua đặc biệt trong giới trẻ, làm tốt công tác phát triển đảng viên trẻ, đảm bảo có những công trình, phần việc thanh niên chào mừng ĐH Đảng các cấp tiêu biểu, ghi đậm dấu ấn của thanh niên”, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh Hoàng Bá Nam đề xuất.

“Trong việc đặt ra chỉ tiêu năm 2015 phải cân nhắc kỹ, không đặt ra những loại chỉ tiêu với các con số ấn tượng để hô khẩu hiệu. Việc lựa chọn các chỉ tiêu cần chuẩn mực, vừa phải, có sự định hướng để cán bộ Đoàn thực hiện, mang lại hiệu quả tốt nhất”.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh

Góp ý về dự thảo 4 nội dung trọng tâm công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2015, đa số đại biểu đề xuất phải đặt công tác giáo dục đoàn viên, TTN lên hàng đầu. “Nếu chỉ đặt việc giáo dục truyền thống, chính trị tư tưởng cho ĐVTN thôi thì sẽ chưa đủ. Hiện nay, đất nước và thế giới có nhiều biến động về kinh tế, chính trị, xã hội tác động sâu sắc đến đời sống giới trẻ, Đoàn cần phải đẩy mạnh giáo dục đạo đức lối sống, đặc biệt là nắm chắc diễn biến tư tưởng ĐVTN”, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Thị Ngà nói. Theo Bí thư Đoàn Khối các cơ quan T.Ư Nguyễn Ngọc Lương việc nắm bắt và định hướng tư tưởng cho ĐVTN có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó giúp các bạn trẻ biết “miễn nhiễm” với các luồng thông tin tiêu cực bên ngoài và chọn lọc thông tin hữu ích. “Năm 2015, ngoài việc xây dựng các công trình, phần việc thanh niên mang lại hiệu quả kinh tế, Đoàn cần lựa chọn các công trình có ý nghĩa chính trị sâu sắc để góp phần bồi đắp lòng yêu nước, đạo đức lối sống cho người trẻ”, anh Lương gợi ý.

Đi sâu vào thực chất

Bàn luận về dự thảo bộ 9 tiêu chí cơ bản đánh giá công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2015, nhiều đại biểu đề xuất, để không tạo sự quá sức cho các tổ chức Đoàn, T.Ư Đoàn chỉ nên đặt chỉ tiêu ở mức sát thực tế để các đơn vị phấn đấu thực hiện có chất lượng.

Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tiếp thu ý kiến thảo luận, góp ý của các đại biểu. Anh Vinh đề nghị, chương trình công tác năm 2015 cần lý giải sâu hơn về các chỉ tiêu thi đua và lưu ý các chỉ tiêu cần tính toán phù hợp với tình hình thực tiễn để các cơ sở Đoàn thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới. “Trong việc đặt ra chỉ tiêu phải cân nhắc kỹ không đặt ra những loại chỉ tiêu với các con số ấn tượng để hô khẩu hiệu. Vì thế, việc lựa chọn các chỉ tiêu cần chuẩn mực, vừa phải, có sự định hướng để cán bộ Đoàn thực hiện, mang lại hiệu quả tốt nhất”, anh Vinh lưu ý.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó ban Dân vận T.Ư Nguyễn Văn Hùng bày tỏ mong muốn, trong năm tới, Đoàn sẽ có sự đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, phương thức hoạt động Đoàn. Trong đó, chú trọng phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội khác để người trẻ có cơ hội phát huy vai trò xung kích của mình trên các lĩnh vực đời sống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá