Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc lần đầu đến Đà Nẵng

TPO - Diễn ra từ ngày 6/7 đến ngày 9/7 tại Đà Nẵng, Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc DAIMUN 2018 là diễn đàn để các đại biểu trẻ tuổi bày tỏ quan điểm về những vấn đề “nóng” trên thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên 1 Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc được tổ chức ở Đà Nẵng.

Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc lần đầu tiên được tổ chức ở Đà Nẵng với sự tham gia của 82 đại biểu. Ảnh: Giang Thanh
Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc lần đầu tiên được tổ chức ở Đà Nẵng với sự tham gia của 82 đại biểu. Ảnh: Giang Thanh

DAIMUN 2018 thu hút sự tham gia của 82 đại biểu là các bạn trẻ từ 14 đến 26 tuổi, đến từ Đà Nẵng, các tỉnh/thành trên cả nước và các nước trên thế giới. Năm nay, có 5 đại biểu Quốc tế đến từ Mỹ, Đức, Malaysia, Philippine, Indonesia dự Hội nghị.

DAIMUN 2018 mô phỏng các phiên làm việc của 4 cơ quan đó là: “Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC), Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women).

Tại các phiên họp, mỗi đại biểu đại diện các nước sẽ đưa ra ý kiến để giải quyết các vấn đề được đưa thảo luận dựa trên quan điểm của quốc gia đó và nộp báo cáo lại cho chủ tọa.

Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc lần đầu đến Đà Nẵng - ảnh 1 Các đại biểu tại phòng Hội đồng Bảo an tranh luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Giang Thanh

“Các phiên làm việc đều diễn ra đúng theo quy chuẩn hoạt động của Liên Hợp Quốc với ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh. Các báo cáo có giải pháp hợp lý nhất sẽ được trình bày tại phiên bế mạc là phiên họp Đại hội đồng”, Phan Lê Kim Ngân (15 tuổi, du học sinh Mỹ), Tổng thư kí Hội nghị, chia sẻ.

Các vấn đề được đưa ra đều là những vấn đề thời sự như: phi hạt nhân hóa và thống nhất bán đảo Triều Tiên, phát triển bền vững, phát triển bền vững trong cộng đồng người tị nạn, chấm dứt bạo lực trẻ em, tăng cường quyền phụ nữ ở nơi làm việc...

Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc lần đầu đến Đà Nẵng - ảnh 2 Các đại biểu sẽ nêu quan điểm về các vấn đề được đưa ra thảo luận với tư cách đại diện cho 1 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc tại các Cơ quan. Ảnh: Giang Thanh

 “Các Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc rất phổ biến ở các nước trên thế giới và cũng dần được tổ chức ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Khi tham dự các Hội nghị, tiếp xúc với các bạn trẻ tham dự, mình thấy các bạn rất năng động, nhiệt huyết.  

Mình cũng nhận thấy đây là hoạt động bổ ích, nâng cao kiến thức và kỹ năng của bản thân. Bởi vậy, từ cuối năm 2016, mình đã ấp ủ dự dịnh tổ chức một Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc ở Đà Nẵng”, Ngân nói thêm.

Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc lần đầu đến Đà Nẵng - ảnh 3 Các phiên làm việc được diễn ra theo đúng quay định của Liên Hợp Quốc. Ảnh: Giang Thanh

Tham dự Hội nghị, Klayton Valenzuela (20 tuổi, làm việc tại Uber Philippine) chia sẻ: “Việc tìm hiểu về các quốc gia giúp mình hiểu biết thêm về văn hóa, kinh tế, xã hội của nhiều nước. Việc phát biểu tại các phiên làm việc giúp mình các kỹ năng trình bày và thuyết phục đám đông. Đây cũng là cơ hội để mình kết bạn, giao lưu với mọi người trên thế giới”.

Dự kiến, các bạn trẻ sẽ duy trì DAIMUN như một Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc với quy mô quốc tế được tổ chức thường niên ở Đà Nẵng.

Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc (Model United Nations, được viết tắt là MUN) là chương trình Họp Mô phỏng theo các phiên họp của Liên Hợp Quốc, các bạn trẻ tham dự sẽ tham gia đóng góp ý kiến để giải quyết các vấn đề “nóng” của thế giới với vai trò đại diện 1 quốc gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá