Hội ngộ những ‘chiến binh hiến máu' tại Chủ Nhật đỏ

TPO - Sáng 20/1, tại Trung tâm văn hóa thể thao thanh thiếu niên tỉnh Nam Định diễn ra Ngày hội hiến máu Chủ nhật đỏ 2019 do báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Viện Huyết học Truyền máu T.Ư và Tỉnh đoàn Nam Định tổ chức, thu hút hàng trăm đoàn viên, thanh niên tham gia, trong đó, nhiều người hiến máu hàng chục lần.

Người hiến máu đầu tiên tại ngày hội là anh Nguyễn Văn Khoản, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Anh đến từ rất sớm. Khi mọi người đang đăng ký thì anh đã vào khu vực hiến máu. Anh cho biết, bản thân đã hiến máu 13 lần, chủ yếu vào thời gian đi học trước đây. Tham gia hiến máu xong tại ngày hội Chủ nhật đỏ 2019, anh vội đi trực luôn.

Hội ngộ những ‘chiến binh hiến máu' tại Chủ Nhật đỏ - ảnh 1 Anh Nguyễn Văn Khoản, người hiến máu 13 lần hiến máu tại Chủ nhật đỏ 2019 ở Nam Định

Ngay sau anh Khoản, Trần Huy Phúc cũng hiến máu lần thứ 7. Anh Phúc công tác tại Cty May 9. “Mấy năm nay mình đi hiến nhiều”, anh Phúc nói.  Trong khi đó, Nguyễn Quốc Huy, sinh năm 1998, sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp hiến máu lần đầu. Thấy tình nguyện viên cắm kim tiêm vào tay, Huy bảo “bình thường”.

Đi cùng Huy có một vài bạn cùng trường nữa. Cán bộ Đoàn trường đi cùng, vừa cầm áo khoác cho Huy, vừa động viên cậu và bạn cùng trường hiến máu. “Trường vận động hơn 30 tình nguyện viên hiến máu”, anh này cho biết.

Hội ngộ những ‘chiến binh hiến máu' tại Chủ Nhật đỏ - ảnh 2 Các bạn trẻ đăng ký hiến máu

Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Xuân Thái, đại diện Viện Huyết học và truyền máu T.Ư nói, mỗi năm, cả nước cần hàng trăm nghìn đơn vị máu để chữa bệnh. Riêng dịp Tết, nhu cầu máu điều trị tăng cao do người bệnh muốn khỏe mạnh về với gia đình và hơn nữa là phục vụ việc cứu chữa những người gặp tai nạn, thương tích trong dịp Tết, đặc biệt là tai nạn giao thông.

Hội ngộ những ‘chiến binh hiến máu' tại Chủ Nhật đỏ - ảnh 3 Lễ khai mạc ngày hội hiến máu Chủ nhật đỏ tại Nam Định sáng 20/1

“Trước đây, thời điểm trước, trong và sau Tết rất khan hiếm máu. Từ khi có sự kiện Chủ nhật đỏ, đến nay lượng máu về cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu cấp cứu, chữa bệnh trước, trong và sau Tết”, anh Thái nói.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng ban Thời sự - Chính trị báo Tiền Phong, đại diện báo Tiền Phong cho biết, sự lớn mạnh của Chủ nhật đỏ trải qua 11 năm, có sự đóng góp rất lớn của các đơn vị tỉnh, thành phố, trong đó có Nam Định.

Hội ngộ những ‘chiến binh hiến máu' tại Chủ Nhật đỏ - ảnh 4 Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến phát biểu tại ngày hội Chủ nhật đỏ Nam Định

Ông Tiến cho rằng, hiến máu cứu người là một hành động nhân văn cao cả, mang ý nghĩa lớn dịp Tết đến, xuân về.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Hồng Khanh cho biết, tuổi trẻ Nam Định nhiều năm liên tiếp ủng hộ sự kiện Chủ nhật đỏ, phát huy được truyền thống tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của tuổi trẻ cả nước nói chung và Nam Định nói riêng.

Hội ngộ những ‘chiến binh hiến máu' tại Chủ Nhật đỏ - ảnh 5  Đại diện báo Tiền Phong trao tặng Kỷ niệm chương cho 3 đơn vị có thành tích trong tổ chức Chủ nhật đỏ tại Nam Định

“Nam Định có nhiều tấm gương, nhiều điển hình, hiến máu hàng chục lần. Dịp Tết đến, xuân về, tuổi trẻ Nam Định tiên phong tham gia Chủ nhật đỏ là thể hiện nghĩa cử quan trọng”, anh Khanh nói.

Trong khuôn khổ ngày hội, đại diện báo Tiền Phong đã trao kỷ niệm chương cho 3 đơn vị có thành tích, phối hợp tổ chức sự kiện Chủ nhật đỏ. Tỉnh Đoàn Nam Định dịp này cũng tặng bằng khen cho 25 cá nhân có thành tích tiêu biểu, hiến máu từ 8 lần trở lên.

Hội ngộ những ‘chiến binh hiến máu' tại Chủ Nhật đỏ - ảnh 6 Anh Nguyễn Hồng Khanh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nam Định trao tặng bằng khen cho 25 cá nhân có thành tích trong hiến máu tình nguyện

Vũ Mạnh Linh, một cán bộ đoàn trên địa bàn thành phố Nam Định được vinh danh với 23 lần hiến máu. Linh chia sẻ, hiến máu từ thời còn sinh viên, và khi cho đi dòng máu của mình, Linh cảm thấy tự hào vì giúp được người khác.

Hội ngộ những ‘chiến binh hiến máu' tại Chủ Nhật đỏ - ảnh 7 Vũ Mạnh Linh (áo xanh), hiến máu 24 lần và Phạm Đăng Minh, người hiến máu 33 lần tại Chủ nhật đỏ Nam Định 2019

Tham gia hiến máu lần 24 tại ngày hội Chủ nhật đỏ, Linh chỉ sang người đang hiến máu bên cạnh, giới thiệu “anh này còn hiến máu nhiều hơn em”. Trao đổi với phóng viên, anh Phạm Đăng Minh, 33 tuổi (Cty GFK) cho biết, đây là lần thứ 33 anh cho đi dòng máu của mình. Hỏi về lý do hiến máu nhiều lần như vậy, Minh cười: “Mình thích thì mình hiến thôi”.

Hội ngộ những ‘chiến binh hiến máu' tại Chủ Nhật đỏ - ảnh 8  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng