Sự kiện: Thế giới trẻ

'Hội những người phát điên vì nắng nóng'

TPO - Đó là một hội vừa được các bạn trẻ lập trên facebook khi nhiệt độ lên tới 40 độ C. Cũng từ đây, các bạn trẻ nghĩ ra nhiều chiêu chống nóng ảo cho đến thật.

'Hội những người phát điên vì nắng nóng'

>‘Rực lửa’ đám cưới tập thể theo kiểu cổ đại
>Những thú chơi rùng rợn của người trẻ

Hạ nhiệt... “ảo”

Ngay từ những ngày nắng nóng đầu khiến cho mọi người trở nên ngột ngạt. Không chỉ chia sẻ những khó khăn ngày nóng thế giới thực, nhiều người còn “giải nhiệt” bằng cách lên thế giới ảo: các diễn đàn, yahoo, facebook.

Trên facebook có hẳn ngay “Hội những người phát điên vì nắng nóng”. Câu được xem slogan của hội viết: “Mùa hè, không chỉ là mùa thi cử căng thẳng. Không chỉ là mùa chia li bạn bè, thầy cô; mà còn là mùa NẮNG NÓNG KHỦNG KHIẾP”. Hội này có gần 3000 thành viên tham gia.

Trên diễn đàn này, các thành viên than thở đủ kiểu vì nắng nóng. Chẳng hạn: “nóng vãi linh hồn”; “hè ơi, đến từ từ thôi”; thậm chí vấn đề giao thông ngày hè cũng được đề cập tới “Trưa nay Hà Nội nắng nóng, có bạn nào bị kẹt giữa đường tắc ko?”;

Một thành viên Facebook, Thùy Nhi than trên tài khoản của mình: “Hà Nội nắng như đổ lửa. Đứng chờ đèn đỏ 100s mà hoa mắt, chóng mặt vì hơi nóng mặt đường bốc lên. Ước gì..”. "Nóng vô cùng luôn! Chả muốn ăn gì. Giời này chỉ có cà muối và nước rau là nuốt nổi..." - Trong Sáng Thánh Thiện, Facebook.

Hội những người phát điên vì nắng nóng trên Facebook có gần 3000 thành viên tham gia
Hội những người phát điên vì nắng nóng trên Facebook có gần 3000 thành viên tham gia.

Như để làm hạ nhiệt, các thành viên còn tích cực đưa lên những hình ảnh "mát mắt”. Đó là hình ảnh của những chiếc lá xanh, của hồ nước, màu trắng nhẹ nhõm của cánh hoa; rồi vị lạnh của kem...

Cái ngột ngạt, bức bối của thời tiết cũng được lấy làm cảm hứng cho những câu chuyện, câu thơ vui. Thành viên AddHanoi với "Trời nắng nóng" có viết:

"Ra đường ai cũng như ninja/ Trẻ, đẹp, xấu, già như nhau cả/ Bác nào trêu gái nên chú ý/ Cẩn thận kẻo không phải gái già..."

“Hạ thổ”

Khác với những năm trước, hè năm nay nắng nóng sớm, nền nhiệt cao hơn và có diện bao trùm rộng hơn. Chẳng ngoa khi Văn Hùng (Đại học Kiến trúc Hà Nội) gọi căn phòng trọ chưa đầy mười mét vuông ở Hà Đông như cái hỏa lò. Mới 9 rưỡi, 10 giờ sáng quạt điện hết công xuất mà không xua cái nóng phả xuống từ mái lợp bằng tấm xi măng.

“Sàn nhà cứ như chảo rang, vừa lau xong đã cạn sạch nước. Đánh trần, đặt chậu nước trước quạt; thậm chí thi thoảng vào dội mấy gáo nước cho mát người nhưng vẫn bức bối” – Hùng kể.

Hùng nhăn nhó: “Chăn gối trên giường cũng hầm hập nóng. Lau sạch sàn nhà rồi chải chiếu xuống nằm còn có được giấc ngủ trưa tàm tạm”.

Ở không đã vất, tới giờ cơm nước còn cực hơn. Cả dãy trọ, đến giờ nấu là đặt bếp gần cửa để xào xào nấu nấu; và không quên bật quạt để phả hơi nóng ra ngoài nhưng chẳng mấy ăn thua. Nấu được bữa cơm mồ hôi cũng nhễ nhại. Trưa đến, cả xóm lại đóng cửa, còn mỗi tiếng cánh quạt quay te te của mỗi phòng.

Có điều kiện tốt hơn nhiều bạn trọ ngoài, Ngọc Cường thuộc diện ở trong Kí túc xá Mễ Trì (Lương Thế Vinh, Hà Nội). Phòng ở 8 người ở trên tầng ba khá thoáng, có quạt đầy đủ. Nhưng những ngày nóng rồi cũng “ngột người”.

Như nhiều phòng khác, chăn chiếu cũng la liệt dưới sàn nhà. Nhất là những bạn nằm ở giường tầng trên, gần như những ngày nắng là ăn, ngủ nghỉ là đều diễn ra dưới đất. Những phòng ở góc hành lang, mọi người còn mang chiếu gối, bàn học, đèn điện ra ngủ qua đêm.

Di trú

Nhiều bạn khác tránh cái ngột ngạt trong phòng bằng cách tìm đến những địa chỉ công cộng như công viên, hồ nước, thư viện... Thuận lợi như Ngọc Cường trong kí túc, chiều hay tối là đăng kí một suất ở thư viện hoặc phòng tự học.

“Trong Kí túc có thư viện không kém gì ở trường. Không đi học là mình lại lên đó cho có không khí học tập và cũng để tránh cái nóng luôn” – Ngọc Cường chia sẻ.

Học bài bên không gian xanh mát
Học bài bên hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: X.T

Nguyễn Nhung, Anh Đức (Đại học Tự nhiên) trọ ở Phùng Khoang cũng cứ chiều là cắp ba lô vào thư viện KTX Mễ Trì học và tránh nóng. “Cứ tối là phải cơm nước sớm rồi lên thư viện. Những ngày này thư viện, phòng tự học lúc nào cũng đông người. Lên muộn tí là khó có chỗ lắm.” – Anh Đức kể.

Bà Hồng (chủ một dãy trọ ở Phùng Khoang) cho biết, có tối cả xóm trọ khóa cửa vắng tanh. Các cháu nó đi ra đường tranh nóng, hoặc tìm đến thư viện, phòng tự học, nhà bạn mát hơn để học. Cứ sát giờ khóa cửa xóm trọ, 22h30 mới lũ lượt kéo nhau về”.

Cánh sinh viên còn tìm các “bến đỗ” mát mẻ để ôn thi cuối kỳ như công viên, bờ hồ hay bóng cây tránh nóng. Linh và Nhung (sinh viên năm 3 Đại học Văn Hóa) cho biết: Chúng mình chở nhau bằng xe đạp tới hồ Hoàn Kiếm học bài. Nóng thế này, ra Hồ Gươm, không gian thoáng đãng, đỡ căng thẳng đầu óc, học sẽ vào hơn.

Những ngày hè này có mặt ở kí túc xá Mễ Trì hay trường Đại học Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội... còn thấy đông đảo các bạn sinh viên tập trung dưới sân hay những gốc cây to. Người thì chăm chú ghi ghi chép chép. Người thì miệt mài lách cách gõ phím máy tính xách tay...

Mỗi mùa hè về là nắng nóng, là thi cử. Những sinh viên, bạn trẻ lại loay hoay tìm cách trốn nắng, giải nhiệt qua mùa nhiệt!

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng