Hồi sinh thác Cam Ly

TP - Hàng nghìn ĐVTN của Lâm Đồng hưởng ứng Tháng Thanh niên, ra quân với nhiều hoạt động, trong đó chú trọng bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bạn trẻ Lâm Đồng dọn rác bẩn ở suối Cam Ly. Ảnh: K.A
Bạn trẻ Lâm Đồng dọn rác bẩn ở suối Cam Ly. Ảnh: K.A

Sáng 3/3, hàng ngàn ĐVTN thuộc Tỉnh Đoàn Lâm Đồng cùng nhiều đơn vị khác trong tỉnh và nhóm “Ờ, Phượt đi” (đến từ TPHCM) tham gia lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2019 với chủ đề “Tuổi trẻ Lâm Đồng xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” và “Ngày Chủ nhật xanh”. Dự buổi lễ có Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn.

Ngay sau lễ ra quân, các ĐVTN đã tình nguyện lội xuống suối Cam Ly (TP Đà Lạt) để dọn cỏ, nhặt rác nhằm khơi thông dòng chảy đen ngòm đang bốc mùi hôi thối nồng nặc. Bạn Bùi Thị Ngọc Hiền (24 tuổi, điều dưỡng tại BV Phạm Ngọc Thạch, TPHCM, thành viên của nhóm “Ờ, Phượt đi”) chia sẻ: “Đêm hôm trước gần 100 thành viên của nhóm cắm trại tại hồ Đa Kia - Suối Vàng, nơi có làn nước trong xanh tuyệt đẹp. Giờ chứng kiến suối Cam Ly, đúng là một thảm họa nếu mọi người không sớm chung tay vào cuộc. Suối Cam Ly đang bị ô nhiễm nặng. Em cùng mọi người tới đây dọn rác với hy vọng một ngày nào đó dòng suối này không còn ô nhiễm”.

“Chọn điểm đen về môi trường để hành động sau lễ ra quân là ý tưởng táo bạo, đáng hoan nghênh của Tỉnh Đoàn Lâm Đồng, không chỉ huy động được sự tham gia của các bạn thanh niên mà còn có các lực lượng khác. Tuy nhiên về lâu dài, địa phương cần có dự án cải tạo con suối này chứ một mình Đoàn thanh niên không đủ sức làm. Cần phát triển thêm hệ thống các điểm thu gom rác, trồng thêm cây xanh và hoa dọc hai bờ suối. Khi không còn là điểm đen môi trường, suối Cam Ly sẽ trở thành địa điểm thu hút du khách đến ngắm cảnh, chụp ảnh và đặc biệt sẽ hồi sinh Thác Cam Ly từng một thời vang bóng ở phía hạ nguồn con suối”, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Cũng theo anh Tuấn, không khí và môi trường ở Đà Lạt khá tốt. Tuy nhiên ở chỗ này, chỗ kia vẫn còn tình trạng xả rác bừa bãi, vẫn còn những điểm đen ô nhiễm môi trường. Cần có biện pháp tuyên truyền để nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân và cả du khách trong việc bảo vệ môi trường để Đà Lạt ngày càng xanh sạch đẹp và đáng sống hơn.

Chị Trần Thị Chúc Quỳnh, Bí thư Tỉnh Đoàn Lâm Đồng cho biết, tháng 3 này, tuổi trẻ Lâm Đồng sẽ dọn vệ sinh, trồng gần 300 cây mai anh đào dọc bờ suối Cam Ly và hàng ngàn cây xanh ở các khu vực khác; khám chữa bệnh cho 800 người dân; hiến 1.200 đơn vị máu; sửa chữa xây dựng 12 nhà nhân ái, xây mới 5 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi…

Trao vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Trong Tháng Thanh niên năm 2019 với chủ đề ““Tuổi trẻ Đất Tổ tình nguyện vì cộng đồng”, Tỉnh Đoàn Phú Thọ triển khai ít nhất 5km công trình “Hàng cây thanh niên”; 5 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi; giới thiệu việc làm cho 1.000 ĐVTN... Trong ngày ra quân, Tỉnh Đoàn đã trao vốn 200 triệu đồng hỗ trợ cho dự án thanh niên khởi nghiệp “mô hình trồng cây hoa đào cảnh chất lượng cao” của anh Bùi Phú Bằng - Phó giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ, Bí thư Chi đoàn khu 9, xã Thanh Đình (Việt Trì). 
* Ra quân Tháng Thanh niên với chủ đề “Hành trình tuổi trẻ Lạng Sơn nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, tuổi trẻ Lạng Sơn sẽ tập trung thực hiện mỗi đoàn cấp huyện có ít nhất 2 hoạt động an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng; 100% đoàn xã, phường, thị trấn đăng ký giúp đỡ ít nhất 1 thanh thiếu niên yếu thế, chậm tiến; tư vấn hướng nghiệp cho 9.000 lượt thanh thiếu niên…  Duy Chiến- Tường Kha

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá