Gặp gỡ Matxcơva 2008 :

Hội thảo bổ ích và sôi nổi của những kiều bào trẻ

TPO - Tối qua (10/8), các đại biểu thanh niên sinh viên (TNSV) kiều bào Châu Âu đã hào hứng tham gia 4 cuộc hội thảo trong khuôn khổ Chương trình "Gặp gỡ Matxcơva 2008". Dường như đã lâu lắm TNSV kiều bào mới có dịp tham gia một hoạt động bổ ích như thế này.

Trong chương trình có 4 cuộc hội thảo với chủ đề : Học tập theo gương Bác Hồ, Học tiếng Việt, Công tác Đoàn Các vấn đề chung.

Tại hội thảo với chủ đề về Công tác Đoàn, các đại biểu của đoàn Belarus và Đức đã thẳng thắn trao đổi về vai trò của Đoàn, Hội đối với cuộc sống của TNSV kiều bào.

Thạc sỹ trẻ Đặng Hiền Thanh (sinh năm 1984) đến từ Đại học Rennes 1 (Pháp) nói: “Tổ chức Đoàn, Hội sinh viên để cố kết những thành viên lại" . Hiền Thanh cho biết, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp hoạt động mạnh, hiệu quả. Đặc biệt là “thương hiệu”: Giúp đỡ những du học sinh, người dân mới sang Pháp nhanh chóng hoà nhập cộng đồng mới.

TNSV Kiều bào học được nhiều điều từ Bác Hồ

Sôi nổi, xúc động và đông đại biểu tham dự nhất là phòng hội thảo Học tập theo gương Bác Hồ. Các đại biểu cùng ôn lại những câu chuyện về Bác.

Tấm gương về người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc đi khắp năm châu tìm đường cứu nước đã khiến nhiều TNSV kiều bào nghĩ tới việc mình sẽ làm gì đóng góp xây dựng tổ quốc sau khi tốt nghiệp hoặc khi trở về nước.

Nguyễn Ngọc Hoa (Sinh viên Đại học Tổng hợp Belarus) cho biết đã học được đức tính kiên trì vượt qua gian khổ và tinh thần tự học của Bác Hồ. Cuộc sống xa quê hương đôi lúc khiến cho sinh viên VN ở Belarus cảm thấy khó khăn nhưng hình ảnh người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc gầy gò trên những chuyến tàu vượt đại dương đi cứu nước đã tiếp thêm nghị lực cho những người như Hoa.

Các tiết mục văn nghệ của đoàn TNSV tại Nga rất đặc sắc

Các đại biểu đến từ Việt Nam đã vô cùng ngạc nhiên khi TNSV kiều bào Châu Âu hát và kể chuyện về Bác Hồ hay và xúc động không kém gì so với TNSV ở trong nước.

Thấm đẫm hai tiếng "Đồng bào"

Chung một cội nguồn

Tại buổi hội thảo, Chị Lâm Phương Thanh- Bí Thư thường trực TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khẳng định : “Trung ương Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam luôn mong muốn và tin tưởng các bạn TNSV ở nước ngoài mặc dù khác nhau về địa bàn, điều kiện học tập, sinh sống, làm việc nhưng chúng ta đều có chung một tổ quốc, có chung cội nguồn Việt Nam.

Hy vọng rằng, ở nước ngoài, các bạn sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam; luôn đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, chăm lo xây dựng cuộc sống, giữ gìn bản sắc văn hoá, hướng về tổ quốc và tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, góp phần tăng cường hữu nghị giữa nước ta với các nước, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc và đóng góp vào sự phát triển phồn vinh của đất nước”.

Cả phòng hội thảo Học tiếng Việt cùng nhau tìm những từ thích hợp để giải thích cho Nguyễn Phạm Bảo Quỳnh (19 tuổi), sinh viên Khoa Ngoại giao (Đại học Coruinus) hỏi: “Con cóc thế nào, có khác con ếch không?”. Bảo Quỳnh sống với bố mẹ tại Hungary từ nhỏ.

Một bạn thanh niên định cư tại Đức đã nhanh nhảu giải thích giúp Bảo Quỳnh: “Con cóc có da xù xì xấu xí, con ếch da trơn và …đẹp trai hơn”. Mọi người cùng ồ lên vui vẻ. Sau đó, ngay tức khắc “các chuyên gia ngôn ngữ” đến từ Việt Nam giải thích thấu đáo câu hỏi của Bảo Quỳnh.

Kết thúc cuộc hội thảo về học tiếng Việt, đối với nhiều đại biểu trẻ kiều bào Châu Âu ngoài việc biết thêm từ mới, họ còn hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa  hai tiếng “Đồng bào” thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

Chuông báo kết thúc hội thảo đã reo từ lâu mà các đại biểu vẫn còn nán lại trao đổi thêm. Sức cuốn hút của các chủ đề cùng sự cởi mở, chân thành, thắng thắn của các TNSV kiều bào đã khiến các cuộc trao đổi, tranh luận thêm sôi nổi, trẻ trung và nhiều bổ ích.

Sau hội thảo, các tiết mục văn nghệ của các đoàn kéo dài tới 23 giờ đêm. Sau đó, đại biểu trẻ nhiều đoàn còn kéo nhau tới từng phòng và hát vang những ca khúc về Việt Nam.

Hẳn sau những cuộc trao đổi cởi mở này, các TNSV Kiều bào tại châu Âu tham dự "Gặp gỡ Matxcơva 2008" sẽ hiểu rõ hơn về phong trào Đoàn, Hội, về chính sách của Đảng và nhà nước trong thời kỳ hội nhập, về vinh dự và trách nhiệm to lớn của thanh niên Việt Nam cùng chung tay xây dựng đất nước... Và trên hết là một ý thức về cội nguồn sâu thẳm, ấm áp tình nghĩa đồng bào trong lòng mỗi người Việt trẻ xa quê.  

Đình Thắng
Từ Matxcơva

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá