Hội yêu cún

Nhìn thấy con chó đẹp ngoài đường, anh Dương đuổi theo ngay. Ngắm nghía một hồi chưa đã, anh lại hỏi thêm địa chỉ chủ nhân để cùng các chiến hữu trong hội yêu chó tới thăm chú cún lạ cho đã mắt.

Một chú chó trong hội đi đóng phim

"Úi dào, mấy cái ông này, chơi gì không chơi, suốt ngày chỉ chó. Các anh đi chơi với bạn 'chó' nhiều hơn vợ rồi đấy".

Chẳng ít lần các anh chàng trong hội yêu chó mèo đã phải nghe bạn bè và cả bà xã ở nhà hờn giận trách cứ như thế. Chuyện cả hội rủ nhau đi xem một con chó đẹp giao lưu offline là chuyện thường.

Có anh chàng gọi điện về nhà, vợ con chưa hỏi đã hỏi ngay, "con Tun, con Bi hôm nay ở nhà thế nào em". Hồi mới đem được đàn chó Phú Quốc ra đất Bắc, anh chàng này đã tranh thủ những ngày nghỉ phép ở lì ở nhà để chăm sóc cho "tụi nhỏ" quen với khí hậu đất Bắc. Trách thì trách vậy, nhưng các bà vợ cũng thấy yên tâm vì dù sao chồng mình cũng chỉ mê chó chứ chẳng sa vào tật nọ tệ kia.

Chỉ mới mở ra cách đây một năm, trang http://vietpet.com đã thu hút được tới 1.000 thành viên và phần đông đều là cánh mày râu. Nghề nghiệp tuổi tác của nhóm thôi thì đủ cả: có người là công chức, có người làm giám đốc, phóng viên, dân kinh doanh, học sinh...

Trang web được xây dựng bởi thành viên shima - anh Phạm Thanh Hữu - Giám đốc Dự án Công ty phần mềm Individually vào cuối năm 2005. Ca sĩ Cẩm Vân cũng là người rất yêu thích cún khi ở trong nhà chị đã có vài ba chú chó các loại.

"Phòng riêng" của cún
Tuổi tác cũng trải dài từ thế hệ teen cho tới các chú, các bác, và cả... các ông. Nhiều thành viên đang sống ở nước ngoài, chênh lệch về múi giờ khá nhiều, nhưng các thành viên Việt kiều của hội cũng như các hội viên trong nước sẵn sàng vượt qua sự khác biệt này để hội họp online với anh em, dù đã quá nửa đêm hay tờ mờ sáng.

Có những thành viên người nước ngoài cũng tham gia diễn đàn, dù là chỉ biết... xem ảnh, và những lúc đam mê dâng trào thì viết bài trao đổi bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, còn việc dịch sang tiếng Việt là của các thành viên khác.

Đã là anh em trong hội rồi, mọi người đều được đối xử công bằng. Nhưng cũng có lúc các bác trong hội dỗi giận khi có vài tay thích "tỏ vẻ chuyên gia": "Thôi thôi, các anh chuyên gia biết nhiều rồi, tôi chả tham gia hội nữa". Nhưng rồi vì cún cưng và tình bạn mà những chuyện hiểu lầm cũng mong chóng được giải quyết.

Không chỉ đơn thuần là chia sẻ một sở thích, một đam mê, hội yêu chó còn có những chuyên gia thực thụ về chó, như các thành viên kimquiufc, capnhi, longbulldog.

Hay như bác Vũ Hùng - một huấn luyện viên cảnh khuyển nổi tiếng đã bước sang cái tuổi “thất thập cổ lai hy”. Các thành viên hunghanoi, viengiaoduc... cũng là những chuyên gia về chó giống và huấn luyện chó tại châu Âu.

"Đây là cô chó của mình, đang muốn lấy chồng, nhưng chưa biết làm dâu nhà nào đây?", "Kén rể cho Milou"... Thỉnh thoảng trên diễn đàn lại xuất hiện những quảng cáo như thế. Thế là anh em trong hội đổ vào xem xét, ai có hoặc biết có con chó nào phù hợp liền giới thiệu ngay. Cũng vì là người một nhà, nên hầu hết những đám mai mối đều miễn phí.

Một buổi offline của những người yêu chó
Vì xuất phát cùng sở thích nên hầu hết các anh em trong hội đều chẳng ngại chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Nào là làm thế nào để chó Phú Quốc sống được ở đất liền, chó đi máy bay thì chế độ ăn uống phải thế nào.

Thỉnh thoảng cũng xuất hiện vài "lái chó" muốn trục lợi qua diễn đàn nhưng cũng chỉ được một vài lần là bị phát hiện ngay. Còn với anh em trong hội, ngay cả những giống chó quý, có thể sẵn sàng cho nhau một chú mà chỉ cần lấy “tiền vía”.

Quen nhau qua những chú chó, nhưng quan hệ còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác ngoài những chuyến đi thăm chó nhà ai đấy. Anh Dương (Hà Nội) cười nói: "Tôi với mấy anh bạn trong hội đều làm gần nhau nhưng nếu không nhờ mấy chú chó, chắc chẳng bao giờ biết nhau là ai".

Một trong những khó khăn hiện nay của những người yêu chó là các chú cún ở Việt Nam vẫn chưa có "giấy khai sinh" (Pedigree). Loại giấy tờ này dùng để chứng minh cho nguồn gốc của chú cún. Nếu không có pedigree, giá của một con chó "thuần chủng" theo cách nói của người Việt Nam chỉ vào khoảng 100 USD. Nhưng nếu có pedigree chứng minh nguồn gốc, giá có thể tăng lên tới vài chục lần.

Để có được pedigree, Việt Nam cần phải thành lập được Hiệp hội chó giống, cũng như xin gia nhập Liên đoàn chó giống quốc tế (FCI). Hiện nay, các anh em trên diễn đàn cũng đang rất nỗ lực cho việc thành lập Hiệp hội, cũng như hy vọng có thể nhanh chóng xin gia nhập Liên đoàn này.

Theo B.M
Ngôi Sao

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá