Hôm nay, khai mạc ĐH Đoàn toàn quốc

TP - Sáng nay, 18/12, tại TT Hội nghị Quốc gia khai mạc ĐH đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ IX. Ngày 17/12, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, 1.033 đại biểu, những cán bộ, đoàn viên ưu tú đã làm lễ báo công với Bác và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đại biểu vào Lăng viếng và báo công với Bác  Ảnh: Hồng Vĩnh

Trước anh linh của Người, thay mặt tuổi trẻ cả nước, đồng chí Võ Văn Thưởng- Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đã kính dâng lên Bác những kết quả nổi bật, thành tích xuất sắc của cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước trong nhiệm kỳ công tác vừa qua.

Mong mỏi gì ở đại hội đoàn

Bùi Việt Phương - Học viên Trường Sỹ quan lục quân I

TN quân đội thiếu sân chơi, “thèm” giao lưu!

Đời sống tinh thần của các chiến sỹ trẻ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo, nơi các điểm chốt giáp biên đang rất cần được sự quan tâm nhiều hơn của tổ chức Đoàn các cấp.

Nhiều nơi, các chiến sỹ trẻ vẫn thiếu thông tin, “thèm” được giao lưu với thanh niên, sinh viên của các trường ngoài quân đội.

Do điều kiện sống và làm việc tại vùng sâu, vùng xa nên thanh niên quân đội ít có điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin, tình hình thời sự.

Trong khi đó, hoạt động Đoàn trong quân đội không ít nơi rơi vào khô cứng kiểu “mệnh lệnh”, thiếu hấp dẫn và chậm đổi mới. Cán bộ Đoàn tại nhiều đơn vị đang bị “già” đi so với đại bộ phận chiến sỹ trẻ.

Tôi mong chờ rất nhiều ở tinh thần sáng tạo của Đại hội lần này.

Chương trình Bốn đồng hành, năm xung kích do T.Ư Đoàn đề ra đang được đông đảo ĐVTN quan tâm. Vấn đề là khả năng cụ thể hoá những chương trình đó vào cuộc sống của thanh niên quân đội như thế nào và hiệu quả đến đâu.

Ví dụ như sự quan tâm của Đoàn với bộ đội xuất ngũ, với tân binh...

Hoàng Huệ Anh - Nghiên cứu sinh Tiến sỹ tại ĐH Nhân dân Trung Quốc
Giải bài toán tập hợp TN Việt Nam ở nước ngoài

Do phải sống xa gia đình, tiếp cận với nhiều thông tin mới, học tập vất vả nên nhu cầu được giao lưu, định hướng, chia sẻ của thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài là rất lớn.

Số lượng thanh niên Việt Nam ra nước ngoài học tập và lao động càng đông đang là bài toán đặt ra với tổ chức Đoàn.

Tại Bắc Kinh-Trung Quốc, “Lễ hội văn hoá người Việt” vừa tổ chức tháng 11/2007 với nhiều nội dung hấp dẫn như giới thiệu ẩm thực Việt Nam, các ca khúc Việt do lưu học sinh thể hiện đã thu hút rất đông các bạn trẻ.

Tại nhiều trường đại học lớn ở Trung Quốc, hoạt động xã hội-ngoại khoá của lưu học sinh Việt Nam khá nổi bật. Tôi và những người bạn của mình đang rất cần được sự hỗ trợ của T.Ư Đoàn trong việc cung cấp thông tin, tập huấn kỹ năng hoạt động để có thể phát triển phong trào.

Tôi nghĩ, nếu có biện pháp tập hợp tốt lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài thì chính hàng vạn bạn trẻ ấy sẽ quảng bá tốt nhất cho hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tôi rất vinh dự được về nước tham dự Đại hội.

Bên cạnh việc được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm hoạt động Đoàn, bằng những việc làm cụ thể tôi sẽ đưa tinh thần và những nội dung thiết thực của Đại hội đến với các bạn trẻ Việt Nam đang sống và học tập tại Bắc Kinh.

Vừ Thị Xuân - Dân tộc Mông, xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên
Cần quan tâm cụ thể hơn đến TN các dân tộc thiểu số

Bản Xa Dung nằm cách thủ phủ tỉnh Điện Biên hơn 130 km có gần 200 thanh thiếu niên thuộc dân tộc Thái và Mông nhưng phần lớn bị thất học.

Mới chỉ có 10% các gia đình có máy thu hình vì điện lưới quốc gia đến nay vẫn chỉ là...giấc mơ! Đời sống vật chất và tinh thần của thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số vì thế chậm được cải thiện.

Với mức kinh phí khoảng 1 triệu đồng/1 năm/1 xã, hoạt động Đoàn tại đây đang đứng trước nhiều thách thức lớn.

Tôi mong Đại hội lần này sẽ dành sự quan tâm thoả đáng đối với những vấn đề của thanh niên các dân tộc thiểu số, thanh niên ở vùng sâu, vùng xa. T.Ư Đoàn và các tỉnh, thành Đoàn cần có những việc làm cụ thể hỗ trợ cho đối tượng thanh niên này như ưu tiên xây dựng các trung tâm vui chơi giải trí, cung cấp sách báo, tài liệu, tập huấn cho thanh niên.

Huỳnh Thanh Trúc -  Sinh viên khoa Hoá - ĐH Đà Lạt

Điểm yếu của sinh viên là thiếu kỹ năng sống

Tham gia xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, Đoàn cần không ngừng đổi mới các hoạt động.

Với sinh viên hiện nay, Đoàn cần phát triển nhiều hơn các sân chơi, các mô hình hoạt động bổ ích và giàu sức hấp dẫn các bạn trẻ.

Điểm yếu của sinh viên khi ra trường hiện nay là thiếu kỹ năng sống, khả năng giao tiếp, ứng xử và hiểu biết về xã hội còn nhiều hạn chế.

Cũng chính vì vậy, thông qua các phong trào sinh viên, tổ chức Đoàn-Hội sẽ trực tiếp hỗ trợ cho sinh viên.

Với sinh viên chậm tiến, đòi hỏi hoạt động của Đoàn - Hội càng phải hấp dẫn hơn, sáng tạo hơn mới đủ sức thu hút. Thời gian vừa qua, hoạt động của các Câu lạc bộ sở thích như khiêu vũ, tiếng Anh, thời trang, thể thao... được nhiều sinh viên quan tâm.

Bên cạnh đó, nhu cầu hướng nghiệp và hỗ trợ học tập của sinh viên cũng rất cần sự quan tâm của Đoàn. Những buổi giao lưu giữa sinh viên với nhà tuyển dụng, với doanh nghiệp là hết sức cần thiết... Muốn vậy, Đoàn cần có nhiều hơn những thủ lĩnh giỏi và giàu tâm huyết. 

Minh Tuấn (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá