Hôm nay khởi động Chủ nhật Đỏ 2015

TP - Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”, Chủ nhật Đỏ là ngày hội hiến máu tình nguyện do báo Tiền Phong khởi xướng, tổ chức từ năm 2009. Năm 2015, Chủ nhật Đỏ sẽ đồng loạt diễn ra ở 17 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Dương Tú Anh tham gia hiến máu trong Ngày Chủ nhật Đỏ 2014. Ảnh: Như Ý.
Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Dương Tú Anh tham gia hiến máu trong Ngày Chủ nhật Đỏ 2014. Ảnh: Như Ý.

Với mục tiêu tuyên truyền vận động phong trào hiến máu tình nguyện trong đoàn viên thanh niên và nhân dân cả nước, tổ chức thu gom máu phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm, qua 6 lần tổ chức, từ một điểm hiến máu duy nhất tại Thủ đô Hà  Nội, năm 2014, Chủ nhật Đỏ đã phát triển thành 10 điểm trên các tỉnh thành phố.

Là 1 trong số 17 tỉnh, thành phố hưởng ứng ngày hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ, thành phố Nam Định dự kiến tổ chức 3 ngày hiến máu tình nguyện tại 3 điểm khác nhau: Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định, huyện Xuân Trường, Trung tâm Văn hóa tỉnh Nam Định. Sáng nay, 9/1/2015, Nam Định tổ chức ngày hiến máu tình nguyện đầu tiên tại trường ĐH Điều dưỡng Nam Định với ý nghĩa khởi động Chủ nhật Đỏ, chào mừng 65 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên.

Ngày Chủ nhật Đỏ 2015 chính thức được báo Tiền Phong, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế và Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư phát động tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vào ngày 25/1/2015. Sự kiện dự kiến sẽ đón tiếp nhiều các vị lãnh đạo, ca sĩ, hoa hậu, người đẹp đến dự để cổ động cho tinh thần hiến máu nhân đạo của Chủ nhật Đỏ. Sau lễ phát động, Chủ nhật Đỏ sẽ được tổ chức tại nhiều điểm hiến máu  tại 17 tỉnh, thành phố với số lượng máu dự kiến thu được là hơn 15.000 đơn vị máu (năm 2014, là 10.000 đơn vị).

Đến nay đã có nhiều đơn vị đăng ký huy động máu với những con số ấn tượng: ĐH Bách khoa Hà Nội:1.500; Nam Định: 1.500; ĐH Y- Dược Thái Bình và CĐ Y Thái Bình: 1.100; ĐH Thái Nguyên: 1.300…

Các tỉnh, thành phố như: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Nghệ An, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đắk Lắk, Khánh Hòa cũng đã đăng ký huy động số lượng máu trên dưới 1.000 đơn vị/địa phương.

Điều đặc biệt, Chủ nhật Đỏ năm nay, các ngày tình nguyện hiến máu kéo dài từ 9/1 đến đầu tháng 2. Trước ngày hội hiến máu Ban Tổ chức sẽ đi thăm và tặng quà các bệnh nhân ở Hà Nội và một số tỉnh, thành.

Ông Hoàng Năng Trọng, Phó Hiệu trưởng ĐH Y - Dược Thái Bình, cho biết, nhờ có Chủ nhật Đỏ năm 2014, Thái Bình đã đủ máu để phục vụ cho bệnh nhân của tỉnh trong cả tháng Tết.

Ông Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cho biết, mỗi tháng Viện cần huy động 20.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu chữa bệnh và chi viện cho nhiều bệnh viện. 15.000 đơn vị máu mà báo Tiền Phong dự kiến huy động trong sự kiện Chủ nhật Đỏ đã có thể giúp cơ quan cung cấp máu cho các bệnh viện này cứu bệnh nhân trong 1 tháng. Đó là ý nghĩa cao đẹp mà Chủ nhật Đỏ đã mang lại, ông Dương nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá