Hơn 11.500 người đăng ký hiến máu một ngày

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, tại Lễ hội xuân hồng ngày 16/2 có 11.503 người đăng ký kiến máu, tiếp nhận 7.150 đơn vị máu

Hơn 11.500 người đăng ký hiến máu một ngày

Lễ hội Xuân hồng không chỉ góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp sau Tết Nguyên đán, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong việc thay đổi nhận thức của cộng đồng về việc hiến máu dịp đầu năm, tạo ra “một sân chơi” bổ ích cho những người có tấm lòng nhân ái và một môi trường lành mạnh cho giới trẻ hăng say với hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Theo GS Trí, nguy cơ khan hiếm máu sau Tết Nguyên đán là rất lớn. Tại thời điểm này, lượng máu đầu vào và đầu ra đã bắt đầu có sự chệnh lệch nhau rất lớn do không có người hiến máu trong khi đó, nhu cầu về máu của các bệnh viện, cơ sở y tế mỗi ngày một tăng trong dịp sau Tết Nguyên đán.

Cũng theo GS Trí, tình trạng thiếu máu diễn ra quanh năm nhưng lại có những thời điểm thiếu trầm trọng làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị bệnh ở các cơ sở y tế.

Năm trước, riêng ở khu vực Hà Nội, nhu cầu sử dụng máu chung của tất cả các bệnh viện là 190.000 đơn vị máu, trong khi đó, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chỉ tiếp nhận và đáp ứng được 158.000 đơn vị máu. Khoảng cách giữa nhu cầu sử dụng và đầu vào của máu khá lớn. Khoảng cách chênh lệch này được bù lấp bằng vận động hiến máu người nhà bệnh nhân, hiến máu chuyên nghiệp.

"Theo dự đoán của chúng tôi, trong tháng 2 và tháng 3 tới máu sẽ vô cùng ít, không thể đáp ứng đủ nhu cầu máu cho các cơ sở y tế trên cả nước đặc biệt là những cơ sở y tế ngoại khoa, hồi sức cấp cứu, sản...". GS Trí nói.

Lí giải hiện tượng khan hiếm máu sau dịp Tết Nguyên Đán, GS Trí cho hay: Đối tượng hiến máu chủ yếu là học sinh, sinh viên. Thời gian này nhiều người cho rằng đi hiến máu đầu năm thì trong năm đó sẽ đen đủi. Do đó số người hiến máu sẽ khan hiếm. Trong khi đó, khả năng đáp ứng máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chỉ luôn luôn là tiệm cận, gần sát với nhu cầu sử dụng thực chứ chưa bao giờ đáp ứng được 100%.

Hơn 11.500 người đăng ký hiến máu một ngày - ảnh 1

 Kiên trì chờ đợi để được gọi vào hiến máu.

Hơn 11.500 người đăng ký hiến máu một ngày - ảnh 2

 Hân hoan đi hiến máu.

Hơn 11.500 người đăng ký hiến máu một ngày - ảnh 3

 Cặp đôi tham gia hiến máu.

Hơn 11.500 người đăng ký hiến máu một ngày - ảnh 4 
Hơn 11.500 người đăng ký hiến máu một ngày - ảnh 5 
Hơn 11.500 người đăng ký hiến máu một ngày - ảnh 6

 Chị Hứa Hải Vân, bệnh nhân được nhận trên 1000 đơn vị máu.

Hơn 11.500 người đăng ký hiến máu một ngày - ảnh 7

 Bạn Ngô Thanh Hoàng cùng bạn gái tham gia hiến máu.

Hơn 11.500 người đăng ký hiến máu một ngày - ảnh 8

 Rất đông bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện tại Lễ hội xuân hồng.

Theo Diệu Thu

Khám Phá

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá