Hơn 2 triệu thanh niên sẽ được hướng nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm

TP - Từ năm 2008 - 2012, hệ thống các trung tâm phấn đấu tư vấn nghề, hướng nghiệp cho 1.250.000 lượt người; dạy nghề cho 270.000 thanh niên, lao động trẻ; giới thiệu và cung ứng lao động trong nước cho 600.000 lao động trẻ...

Đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp tặng quà trẻ em khuyết tật tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ngày 14/3 tại Huế, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã tổ chức hội nghị giao ban khối trung tâm dạy nghề thanh niên, trung tâm giới thiệu và dịch vụ việc làm thanh niên (TTDNTN, TTGT&DVVLTN) trong toàn quốc.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp- Bí thư Trung ương Đoàn, cùng đại diện Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, giám đốc 29 TTDN, TTGT&DVVLTN trong cả nước đã về dự.

Hội nghị khẳng định hệ thống các TTDNTN, TTGT& DVVLTN là công cụ hữu hiệu của tổ chức Đoàn, ngày càng củng cố vững chắc vị thế của mình trong thị trường lao động, xã hội.

Năm 2007, theo số liệu tổng hợp từ hơn 20/34 TTDNTN, TTGTVLTN trong cả nước, đã có 180.456 người được tư vấn việc làm và nghề nghiệp; 58.166 người được dạy nghề (24.178 người đã có việc làm); 62.899 người được giới thiệu và cung ứng lao động (40.952 người đã có việc làm).

Nhiều trung tâm duy trì và tổ chức thành công các hoạt động “hội chợ việc làm”, “ngày hội việc làm”, “chợ việc làm trên mạng”, “sàn giao dịch việc làm”, các diễn đàn thông tin về việc làm.

Các mô hình dạy nghề đạt hiệu quả cao đã xuất hiện như dạy nghề cung ứng cho các KCN- KCX địa phương, liên kết dạy nghề dài hạn, dạy nghề tại chỗ cho thanh niên nông thôn, miền núi, dân tộc thiểu số, dạy nghề để xuất khẩu lao động.

Hội nghị cũng chỉ ra những khó khăn, hạn chế ở các trung tâm, đáng chú ý là kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ chưa được đào tạo theo đúng chuyên ngành lao động, vấn đề đầu tư nguồn cán bộ chưa được quan tâm...

Từ năm 2008 - 2012, hệ thống các trung tâm phấn đấu tư vấn nghề, hướng nghiệp cho 1.250.000 lượt người; dạy nghề cho 270.000 thanh niên, lao động trẻ; giới thiệu và cung ứng lao động trong nước cho 600.000 lao động trẻ, lao động có thời hạn ở nước ngoài là 50.000 người.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao những đóng góp của các trung tâm vào hiệu quả công tác Đoàn và phong trào TTN cả nước, tạo nên sự kết dính giữa tổ chức Đoàn với thanh niên.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp lưu ý các trung tâm tập trung vào bốn trọng tâm về xây dựng chiến lược phát triển từng trung tâm, nâng cao năng lực hoạt động (từ cơ sở vật chất đến đội ngũ cán bộ), tăng cường liên kết giữa các trung tâm và trung tâm với tổ chức Đoàn cơ sở, tăng cường công tác trao đổi thông tin với Trung ương Đoàn và đổi mới công tác thi đua khen thưởng.

Dịp này, đã có 10 tập thể và 10 cá nhân được Trung ương Đoàn tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong tư vấn, hướng nghiệp dạy nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá