Hơn 34 tấn chuối Trảng Bom đã được 'giải cứu'

TPO - Qua một tuần nhiệt tình chung tay góp sức, sức trẻ Đồng Nai đã “giải cứu” 34 tấn chuối đang trong thời điểm thu hoạch, giúp bà con nông dân vùng trồng chuối huyện Trảng Bom.

Sáng ngày 28/2, Tỉnh Đoàn Đồng Nai cho biết chiến dịch “Chuối nghĩa tình” do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai phát động, phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh đã kết thúc với kết quả 34 tấn chuối bán ra thị trường. Theo đó, qua 7 ngày thực hiện (từ 20/2 đến hết 26/2), chiến dịch “Chuối nghĩa tình” đã giúp tiêu thụ 34 tấn chuối cho người nông dân tại các xã Thanh Bình, Sông Thao, Cây Gáo, Sông Trầu, Bàu Hàm của huyện Trảng Bom.

Hai đơn vị trên đã trực tiếp về các xã có diện tích trồng chuối lớn của huyện Trảng Bom để thu mua với giá từ 4.000đ - 5.000đ/kg và bán ra thị trường với giá 8.000đ/ kg (trong khi giá thương lái thu mua chỉ khoảng 1.000đ-2.000đ/kg).

Chiến dịch đã nhận được rất nhiều sự đồng thuận, quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, người dân và các đông đảo đoàn viên, hội viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh Đồng Nai.

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh cũng đã kết nối với gần 20 doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trực tiếp liên hệ với các hộ nông dân trồng chuối để giúp thu mua chuối đang trong giai đoạn chín nhiều tại vườn; nhiều doanh nghiệp cũng đã có sự trao đổi phối hợp với lãnh đạo huyện Trảng Bom và các xã có diện tích trồng chuối lớn để bàn bạc và tìm đầu ra lâu dài và bền vững cho sản phẩm. Hiện nay, giá chuối thu mua tại các địa phương đã được tăng lên (khoảng từ 1.800đ - 2.300đ/kg), một số đơn vị thu mua với giá 5.000đ/kg - bằng với giá mua của chiến dịch; các thương lái cũng đã đổ về mua chuối để đóng hàng xuất khẩu. Chiến dịch “Chuối nghĩa tình” đã hoàn thành mục tiêu ban đầu đề ra là để kích cầu và ổn định tình hình giá cả thu mua chuối tại huyện Trảng Bom; đồng thời hỗ trợ người nông dân trồng chuối đang trong giai đoạn thu hoạch nhưng không tìm được đầu ra.

Trong thời gian tiếp theo, Hội LHTN VN tỉnh và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền trong toàn thể cán bộ, hội viên, thanh niên tỉnh nhà bằng những việc làm thiết thực, cụ thể để hỗ trợ người nông dân trồng chuối tại địa phương, đơn vị mình, như: kêu gọi người dân hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; thông tin việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế tại từng địa phương; phối hợp với các ngành có liên quan tập huấn về khuyến nông, về việc sản xuất nông nghiệp có định hướng và tìm đầu ra cho sản phẩm một cách bền vững…

Dùng hoa lợi bán chuối tặng học bổng cho học sinh Trảng Bom:

Sau chiến dịch, số tiền thu được sau khi trừ các chi phí khấu hao sẽ dùng vào việc tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hội Doanh Nhân trẻ tỉnh tặng 20 chiếc xe đạp cho các em học sinh các xã Thanh Bình, Cây Gáo, Sông Thao, Sông Trầu, Bàu Hàm.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tặng 20 suất học bổng cho các em học sinh tại xã Thanh Bình.

Những món quà ý nghĩa này sẽ chuyển đến các em học sinh tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên của huyện Trảng Bom vào ngày 3/3/2017 tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng