Hơn 7% thanh niên quan hệ tình dục trước hôn nhân

Theo số liệu được đưa ra tại Hội thảo chuẩn bị triển khai Điều tra quốc gia vị thành niên và thanh niên Việt Nam lần thứ hai, 7,6% thanh niên Việt Nam có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Ảnh minh họa

Đáng chú ý, tại cuộc hội thảo được tổ chức hôm 10/12 tại Hạ Nội này, các chuyên gia cho biết, hiện tượng quan hệ tình dục trước hôn nhân lại phổ biến nhất ở khu vực dân tộc thiểu số với 39,8% ở nam và 26,1 % với nữ...

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Bá Thuỷ, sự phát triển của thanh thiếu niên luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu ở Việt Nam và thế giới. Lứa tuổi thanh thiếu niên từ 14 - 25 tuổi ở nước ta là nhóm đông nhất, chiếm 24,5% dân số.

Điều tra Quốc gia về Vị thành niên và thanh niên Việt Nam lần thứ nhất (SAVY 1 ) có quy mô lớn và toàn diện nhất về thanh thiếu niên. Nó được triển khai với trên 7.584 thanh thiếu niên tại 42 tỉnh, thành phố về giáo dục, việc làm, tình trạng sức khoẻ- sức khoẻ sinh sản, HIV/AIDS, sử dụng các chất kích thích, tai nạn thương tích, bạo lực...

Hầu hết các đối tượng tham gia điều tra đều không chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân; 3/4 số người được hỏi cho biết, sẽ đợi đến khi kết hôn mới quan hệ.

Tuổi quan hệ tình dục lần đầu của thanh niên Việt Nam là 19,6 tuổi. 25 - 30% cho rằng, quan hệ tình dục trước hôn nhân là có thể chấp nhận nếu cả hai bên đồng ý hoặc cả hai sẽ lấy nhau và biết cách ngừa thai.

Phương tiện thông tin đại chúng là nguồn cung cấp thông tin phổ biến nhất cho thanh thiếu niên về sức khoẻ sinh sản. 97% thanh thiếu niên có hiểu biết về HIV/AIDS...

Các kết quả điều tra của SAVY 1 đã đặt nền tảng cho việc tiến hành SAVY 2 tại Việt Nam (dự kiến vào quý IV năm 2008), thu thập những thông tin cần thiết cho xây dựng chính sách, chiến lược cho chương trình phát thanh niên giai đoạn tới.

Bộ Y tế đã giao cho Ban Quản lý dự án phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên làm đầu mối phối hợp các bên để tổ chức thực hiện. Đến thời điểm này, có ít nhất 100.000 USD đã được cung cấp cho SAVY 2 thông quan dự án Phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên.

Theo Thông Tấn xã Việt Nam

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá