Sự kiện: Thế giới trẻ

Nữ sinh nhận Giải thưởng “Sống đẹp” - Đỗ Thị Hường:

Hơn mười năm cõng bạn đến trường

TP - Điều gì khiến Hường đủ nghị lực giúp bạn trong suốt thời gian dài như vậy? Hường tâm sự: “Mỗi khi thấy bạn đứng không vững trên đôi chân teo nhỏ em rất thương Ngân.

Đỗ Thị Hường
Ngay lần gặp đầu tiên, Đỗ Thị Hường học sinh lớp 12C4 THPT Yên Lạc II tỉnh Vĩnh Phúc, một trong những gương mặt trẻ nhất vừa được T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam trao giải thưởng Sống đẹp đã gây ấn tượng với chúng tôi bởi nụ cười trong sáng của một cô gái nông thôn.

Mới bước vào tuổi 17 nhưng Hường đã có thành tích đáng nể với hơn 10 năm đưa người bạn gái Nguyễn Thị Ngân ở xã Liên Châu đến trường kể từ khi Hường và Ngân cùng học lớp 1 trường làng.

Một tuần ít nhất 5 buổi đưa bạn đến trường và kéo dài suốt cả chục năm đã khiến Hường xem việc đưa Ngân đến trường như là công việc rất đỗi thường ngày mặc dù bản thân Hường đã phải biết bao lần nhòe nước mắt vì bạn.

Bị bại liệt từ nhỏ, cho đến khi học lớp 12, Ngân mới chỉ cao chừng 1mét, hai chân teo lại và đi lại rất khó khăn. Khi cả hai còn học trường làng, Hường thường cõng Ngân trên lưng đi men theo những con đường sống trâu, trên những triền đê, khi lại vừa đi vừa dìu Ngân bằng đôi vai bé nhỏ qua cánh đồng.

Lúc mệt cả hai cùng ngồi nghỉ, khi khỏe lại cùng dìu bạn tiếp bước. Ngay cả cho đến những năm học THPT, khi đoạn đường từ nhà đến trường không thể đi bộ được nữa, Hường lại tập đi xe đạp và chở Ngân phía sau.

“Khó nhất là mỗi khi đến trường tụi em phải vượt qua hai cái dốc vừa cao vừa dài trên năm chục mét vào lúc trời mưa. Do người em thấp, đường trơn, dốc cao nên em thường phải xuống xe dắt bộ để Ngân ngồi trên ghế sau, nhiều lần xe nghiêng ngả muốn lật nhào, bàn chân em bám xuống đất không vững” - Hường tâm sự.

Điều gì khiến Hường đủ nghị lực giúp bạn trong suốt thời gian dài như vậy? Hường tâm sự: “Mỗi khi thấy bạn đứng không vững trên đôi chân teo nhỏ em rất thương Ngân.

Bố mẹ Ngân cũng đã đi vào sinh sống tại miền Nam nên Ngân hiện ở với ông bà ngoại đã già yếu. Ngân là học sinh giỏi nên cũng hết lòng giúp đỡ em trong học tập.

Em còn nhớ mãi khi cả hai đi xem điểm thi tuyển sinh vào THPT và đều nhận được thông báo trúng tuyển. Khi đó hai đứa vui đến ứa nước mắt, chỉ muốn nhảy lên mà reo vì lại tiếp tục được học cùng nhau, được gần bên nhau”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá