Hồng Kông:Xu hướng “phi công trẻ lái máy bay bà già”

TPCN - Theo báo “Văn Hối” (Hồng Kông) số ra ngày 24/7 thì chồng trẻ vợ già đang là một xu hướng hôn nhân đang ngày càng trở nên phổ biến.

Cục Thống kê Hồng Kông hồi tháng 4 vừa qua đã công bố số liệu điều tra về “Tình hình mất cân bằng nam nữ” cho thấy, về độ tuổi chênh lệch trong hôn nhân giữa nam và nữ ở Hồng Kông  đã có sự thay đổi lớn đi từ “nam cao nữ thấp” sang “nữ cao nam thấp”.

Tỷ lệ vợ nhiều tuổi hơn chồng hiện là 17,5%. Trong số 4 vạn cặp kết hôn năm ngoái, cứ 5 cặp thì có 1 cặp là “phi công trẻ lái máy bay bà già”.

Không chỉ ở Hồng Kông, hiện tượng này cũng trở nên phổ biến ở Nhật Bản và Đại lục Trung Quốc. Ở Nhật, trong 10 năm tỷ lệ chồng trẻ vợ già đã tăng hơn gấp đôi ( từ 11,2% năm 1987 lên 23,2% năm 1997).

Hồi năm 2000, tạp chí phụ nữ “More” của Nhật đã tiến hành thăm dò 100 quý ông độc thân tuổi từ 20 – 35 thì có tới trên 50% bày tỏ họ muốn yêu người phụ nữ hơn tuổi vì cho rằng “phụ nữ lớn tuổi có sức quyến rũ hơn, thu nhập cao và có tính độc lập”.

Đến năm 2002, một tạp chí phụ nữ khác là “An.an” lại tiến hành điều tra gần 500 vị mày râu Nhật độ tuổi từ 16 – 35 thì có 55% bày tỏ thích những phụ nữ nhiều tuổi hơn mình. Thống kê của Bộ Y tế Nhật Bản năm 2004 cho thấy 20% số cặp vợ chồng mới kết hôn là loại “phi công trẻ lái máy bay bà già”.

Còn ở Đại lục Trung Quốc thì tỷ lệ “Lão thê thiếu phu” cũng đang gia tăng rất nhanh. Cuộc tổng điều tra dân số tháng 11 năm 2000 cho thấy, có tới 9,5% số cặp vợ chồng có mức chênh lệch vợ nhiều hơn chồng 5 tuổi trở lên.

Các nhà xã hội học Trung Quốc khi phân tích hiện tượng này đã cho rằng, tạo nên một cặp “lão thê thiếu phu” cần phải hội đủ 3 điều kiện: Thứ nhất, tâm lý lứa tuổi gần nhau, tức là chí thú tương đồng.

Thứ hai, phía nam thuộc loại người thích ỷ lại, dựa dẫm, tính cách mềm yếu, làm việc thiếu quyết đoán trong khi phía nữ thì từng trải, kinh nghiệm sống phong phú, có thể bù đắp cho người nam.

Thứ ba, tuy tuổi tác chênh lệch nhau nhưng về diện mạo không có sự cách biệt lớn, tức là người nữ nom trẻ hơn tuổi và người nam trông già dặn hơn. Như thế, hai bên sẽ không cảm thấy áp lực từ bên ngoài.

Họ cho rằng, trong thời đại ngày nay con người ta tôn sùng thứ tình yêu vô tư, ngày càng hiểu ra rằng tình yêu trước hết là sự hiểu biết và khoan dung với nhau.

Khi người nam yêu người nữ nhiều tuổi hơn là họ tìm thấy ở đó sự ấm áp, còn khi người nữ yêu người nam trẻ hơn, họ cảm thấy mình trở nên trẻ trung hơn.

Người ta cho rằng hiện tượng này có liên quan đến phong trào nữ quyền và sự chênh lệch nam nữ trong thời đại mới ngày càng thu hẹp, ít nhất một điều có thể khẳng định ngay là: Tình yêu không lệ thuộc vào tuổi tác.

Còn nhà xã hội học Hồng Kông Chung Kiếm Hoa thì cho rằng, hiện tượng “phi công trẻ lái máy bay bà già” cho thấy phụ nữ hiện nay không ngại chồng trẻ mà chỉ ngại chồng kém hơn về cái đầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá