Hot blogger và những 'cái chết giả'

Mặc dù rất nhiều người tỏ ra thương tiếc cho cô gái trẻ xinh đẹp xấu số, thì vẫn không ít người khác đã không còn tin vào những cái chết mạng kiểu như thế này nữa...

Vào khoảng tháng 6/2007, một trong những blogger Việt rất có tiếng khi đó là Saukam đã hoàn toàn ngừng hoạt động, sau đó không lâu những tin tức đầu tiên về cái chết do tai nạn máy bay của Saukam được tung lên mạng và lan truyền với một tốc độ không tưởng. Toàn bộ giới blogger ngỡ ngàng và sửng sốt.

Rất nhiều người ban đầu không tin nhưng với sự chứng nhận của rất nhiều blogger có tiếng tăm khi đó thì dường như cái chết của Saukam là sự thật. Vì Saukam từng là một hot girl trong giới blog với rất nhiều bức ảnh đẹp ngất ngây, nên việc một cô gái xinh đẹp và được cộng đồng mạng yêu mến đột nhiên biến mất là một trong những điều vô cùng sốc cho blogger Việt khi đó.

Hàng ngàn comment trong một ngày tại blog của Saukam, rất nhiều những entry và blast đã để dòng chữ R.I.P Saukam (yên nghỉ), rất nhiều các blogger khác đã để ảnh của Saukam làm avatar như một lời tưởng nhớ - một trong những hot girl khá nổi tiếng của Việt Nam với profile là đang sống tại Mỹ đã ra đi một cách bất ngờ...

Nhưng câu chuyện không dừng ở đó...

Chỉ một thời gian không lâu sau, một loạt những blogger nổi tiếng nhất của giai đoạn đó như Họa My và Nỡm đồng loạt công khai những thông tin chứng thực rằng Saukam là một... fake blogger - một blogger giả.

Tức là toàn bộ những thông tin và hình ảnh của Saukam là bịa đặt, sự thật “Saukam” là một cô gái sống ở Hà Nội, không xinh đẹp và ấn tượng như những hình ảnh được sử dụng trên blog, không ở Mỹ và cũng chẳng có tai nạn máy bay nào cả. 

Ngay sau đó là những tin tức vạch mặt những hot girl của thế giới ảo khác như Linh Jenny hay Zinlina... Giới blogger Việt ngỡ ngàng nhận ra rằng mọi thứ đều chỉ là những sự ảo tưởng không có thật, và thế giới ảo có những bất ngờ không ai có thể lường tới....

Sống “ảo” như thật

Câu chuỵên về Saukam và những hot girl ảo cùng thời là một minh chứng rõ rệt cho sự phức tạp trên mạng. Đó là lý do rất nhiều người không tin vào bất cứ ai trên mạng trừ những người họ đã gặp trực tiếp. Có rất nhiều những nhân vật rất nổi tiếng trên mạng thực ra là ảo hoàn toàn. Họ có một cuộc sống ảo từ đầu đến cuối.

Họ tạo ra một profile bịa đặt, chọn mọi ảnh cá nhân và ảnh đại diện là những hình ảnh của một nhân vật nào đó dễ thương, hấp dẫn hoặc ấn tượng, nhưng lại chưa được ai biết đến. Sau đó họ “sống” với nhân vật mà mình tạo ra đó, cũng kết bạn, cũng chia sẻ, cũng đưa lên những tâm sự hoặc hoạt động hàng ngày... tất tần tật mọi thứ đó đều là giả hết.

Nhưng họ có thể “sống ảo” thật tới mức rất nhiều người tin đó là một người có thật, xinh đẹp, tài năng mà lại hòa đồng, thế là bỗng nhiên họ trở thành một “thần tượng mạng”.

Có không ít những cuộc sống ảo như thế tồn tại trên mạng mọi lúc mọi nơi. Họ có nhiều bạn bè đến nỗi bạn ngỡ rằng “làm sao có thể ảo được, họ có nhiều bạn thế cơ mà?!”, những người bạn đó nói chuyện, trêu đùa, tâm sự như với một người bạn thật, vậy làm sao ảo được?

Nhưng rất nhiều người không biết rằng đôi khi những người thích sống ảo đó tạo ra... nhiều blogger dởm khác và các blogger phân thân này trò chuyện như những người bạn biết nhau ngoài đời. Bạn nhìn thấy sự trò chuyện đó, và bạn tin rằng đã có người chứng thực rằng đó là một nhân vật thật. Nhưng rất nhiều sự thật đã được phơi bày, và thế giới mạng hỗn loạn cũng như mất lòng tin vào chính nhau...

Mất lòng tin

Sorin

Thế giới rộng lớn của Facebook với những sự kết nối vô tận của nó cũng vừa xảy ra một “cái chết” đình đám. Vào ngày 25/5, một trong những tên tuổi lớn của Facebook nói chung và FFS nói riêng đã “ra đi” - đó là một cô gái trẻ mang tên Sorin.

Cái chết của Sorin được lan truyền rất lớn trên Facebook với nguyên nhân là ung thư não cách đó chừng sáu tháng và không thể chữa khỏi. Một khung cảnh kiểu “tang lễ mạng” lại diễn ra tại trang cá nhân của Sorin, rất nhiều những “cánh hoa đen” được gửi tặng tới chủ nhân đã ra đi của trang cá nhân đó.

Cũng giống như với những cái chết khác tại thế giới blog, rất nhiều người đã nghi ngờ và đặt câu hỏi rằng đó liệu có phải là một nhân vật có thật, và tất nhiên họ nhận được lời “xác minh” từ rất nhiều những Facebook-er tên tuổi khác .

Rất nhiều những cái tên rất uy tín của thế giới Facebook Việt như Danny Bùi Nguyễn, Thắng Bùi hay Evelyn đều khẳng định rằng Sorin là một người có thật và từng giúp đỡ họ khá nhiều trong việc làm code html của trang cá nhân.

Nhưng, mặc dù rất nhiều người tỏ ra thương tiếc cho cô gái trẻ xinh đẹp xấu số, thì vẫn không ít người khác đã không còn tin vào những cái chết mạng kiểu như thế này nữa.

Họ chỉ im lặng trong cuộc chơi của thế giới ảo, bởi biết đâu đến một ngày lại có những thông tin chính xác rằng không chỉ cái chết mà cả những người xác minh nó cũng chẳng có thật chút nào.

Thế giới mạng đã vỡ lòng tin bởi những người thật không hài lòng với chính mình và tạo ra những nhân vật trong mơ của họ...

Theo Lê Minh
Sinh Viên Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá