Huế : Sinh viên phải dùng nước giếng ô nhiễm

TP - Mặc dù biết nước đã ô nhiễm nhưng nhiều bạn sinh viên thuê nhà tại khu nhà trọ ở 29/131- Trần Phú, TP Huế vẫn phải dùng nước giếng ô nhiễm để nấu ăn và sinh hoạt.

Hàng ngày sinh viên vẫn phải dùng nước bẩn
Theo bạn Quang Mỹ (sinh viên khoa Văn trường ĐHKH Huế) tôi đến phòng trọ của Mỹ ở 29/131- Trần Phú, TP Huế. Đó là hai dãy trọ có hơn 30 phòng tất cả đều là phòng sinh viên. Và họ đều dùng nước được bơm lên bể chứa từ một giếng nước mà không hề qua thiết bị lọc nào.

Điều đáng nói là giếng nước này đã quá ô nhiễm. Giếng được che bởi nửa tấm bê tông còn nửa kia để vậy khi mất điện không bơm được nước sẽ dùng gàu để múc.

Giếng rộng 1,2m, mặt nước cách mặt đất 2m. Và chỉ cách giếng 3 m là 5 phòng vệ sinh chung cho cả xóm trọ và hầm chứa nằm ngay dưới những nhà vệ sinh này. Nước bơm lên có mùi tanh khó chịu, để lâu sẽ nổi váng và có cặn ở đáy .

Mặc dù biết nước đã ô nhiễm nhưng nhiều bạn sinh viên vẫn dùng để nấu ăn và sinh hoạt. Xuân Hoà - năm thứ hai khoa Luật, cho biết: “Mình đã ở đây được hai năm, mọi người trong xóm trọ đã yêu cầu chủ nhà bắt nước máy nhiều lần nhưng mãi mà không thấy động tĩnh gì. Bọn mình đành phải chịu thôi”.

Còn Chiến, sinh viên Văn hóa du lịch, ĐH Phú Xuân nói : “Mỗi lần tắm ngứa lắm, nhiều hôm mình phải đi tắm nhờ phòng bạn”. Chiến cho biết thêm: “Vào mùa mưa nước đầy lên thành giếng chỉ cần dùng ca là múc được nước. Có những hôm mưa to nước chảy tràn qua cả thành giếng”. Nước đã vậy ngoài tiền phòng trọ mỗi tháng chủ trọ còn thu mỗi người 15 ngàn đồng tiền nước! 

Cách đó không xa, gia đình ông N. (44/131 Trần Phú) có 7 phòng trọ với 11 sinh viên cũng đang dùng nước giếng được đào năm 1990. Nước ở đây cũng có mùi tanh khó chịu. Khi tôi hỏi giếng đã được sục khảo lâu chưa thì ông N. cho biết: “Mới thôi, cách đây khoảng... 3 năm”!

Do phải thường xuyên dùng nước ô nhiễm nên nhiều bạn sinh viên đã mắc  bệnh đường ruột và nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Trong khi đó các chủ nhà trọ sợ mất đi nguồn thu từ những “giếng trời”, nên không chịu bắc nước máy.

Thiết nghĩ, chủ nhà thờ ơ với việc nước sạch là lẽ dễ hiểu nhưng Cty nước sạch đơn vị chịu trách nhiệm quản lý vấn đề này cũng không có kế hoạch kiểm tra kiểm soát cùng với chính quyền kiên quyết không để những “giếng trời” đã ô nhiễm tiếp tục tồn tại ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà chủ yếu là sinh viên thuê trọ. Sinh viên phải chờ đến bao giờ!?

Nguyễn Văn Thành
Lớp báo chí K29 - ĐHKH Huế

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá